Yêu cầu xử lý nghiệm ca “siêu lây nhiễm” COVID-19 ở Hà Nam

Chủ Nhật, 02/05/2021 17:36

UBND tỉnh Hà Nam yêu cầu xử lý vi phạm các quy định phòng chống dịch COVID-19 đối với bệnh nhân 2899.


UBND tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo các sở, ngành chức năng tiến hành xử lý vi phạm các quy định phòng chống dịch COVID-19 đối với BN 2899 và các tổ chức, cá nhân liên quan.

UBND tỉnh Hà Nam chỉ đạo các cơ quan chức năng trước hết xem xét xử lý phạt hành chính, đồng thời giao cho Công an tỉnh và các ngành thực thi pháp luật rà soát lại hồ sơ vụ việc, nếu đủ căn cứ sẽ truy cứu hình sự đối với cá nhân bệnh nhân 2899.

Yêu cầu xử lý nghiệm ca “siêu lây nhiễm” COVID-19 ở Hà Nam - hình ảnh 1

BN 2899, sinh năm 1993, trú tại thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, là công dân Việt Nam, từ Nhật Bản về, đã hoàn thành thực hiện cách ly ở Đà Nẵng nhưng khi về địa phương không thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch theo Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm, các quy định của Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và địa phương.

Khi về nhà vẫn tổ chức liên hoan, ăn uống, di chuyển trong cộng đồng, gây lây lan dịch bệnh cho các cá nhân khác.

Đối với ông Lương Thanh Ngọc – Trạm trưởng Trạm Y tế xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân có trách nhiệm trong việc: ngày 24/4, bệnh nhân 2899 có những biểu hiện ho, sốt nhưng không xử lý và giải quyết kịp thời sự việc, gây ra hậu quả lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng. Trước mắt yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và tùy theo mức độ vi phạm sẽ có hình thức kỷ luật phù hợp.

Đối với các tập thể cá nhân khác, UBND tỉnh giao cho Công an tỉnh rà soát toàn bộ hồ sơ, cá nhân nào thuộc Sở Y tế, thuộc huyện Lý Nhân, thuộc xã Đạo Lý vi phạm thì sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Ca COVID-19 có mã số 2899 ở Hà Nam không chỉ lây cho 4 người trong gia đình, mà còn lây cho 4 bệnh nhân khác ở Hà Nội, Hồ Chí Minh và Hưng Yên.

Các chuyên gia nhấn mạnh: Tại Việt Nam, đối với cách trường hợp sau cách ly vẫn đang được khuyến cáo theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày tại nhà. Khi có biểu hiện ho sốt cần báo với cơ quan y tế gần nhất. Người trong thời gian theo dõi sức khỏe cần hạn chế tiếp xúc đi lại. Trường hợp này đã không thực hiện đúng theo khuyến cáo, mà đã đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC