Vụ 40 nhân viên y tế "xuống đường" đòi lương: Học viện Y dược học cổ truyền lên tiếng

Thứ Năm, 13/01/2022 19:01

Liên quan đến sự việc 40 nhân viên y tế "xuống đường" đòi lương, Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam đã có thông tin chính thức.


Theo lãnh đạo Học viện Y dược cổ truyền, sự việc xảy ra có nguyên nhân Bệnh viện Tuệ Tĩnh chưa có nguồn kinh phí chi trả lương tháng 12/2021 và 50% lương từ tháng 5/2021 đến tháng 11/2021 cho người lao động.

Học viện báo cáo sự việc xảy ra tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh và rất mong Lãnh đạo Bộ Y tế, các Vụ, Cục quan tâm gấp và kịp thời có phương án hỗ trợ kinh phí theo đề nghị của Bệnh viện và Học viện (do tháng 12/2021 Bệnh viện chưa chi trả được lương, đồng thời chuẩn bị đến Tết Nhâm dần), để Bệnh viện sớm giải quyết tình trạng khó khăn hiện nay, ổn định tình hình.

Vụ 40 nhân viên y tế "xuống đường" đòi lương: Học viện Y dược học cổ truyền lên tiếng - hình ảnh 1

Nhân viên y tế xuống đường đòi lương. Ảnh: Thanh Hiếu

Theo lãnh đạo Học viện, Ban giám đốc Học viện đã nhiều lần trực tiếp đối thoại, giải thích, động viên viên chức, người lao động… nhưng không đạt kết quả và người lao động vẫn tiếp tục có đơn thư và có ý kiến về các vấn đề trên.

Về giải pháp trước mắt, Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam tiếp tục chỉ đạo Bệnh viện Tuệ Tĩnh báo cáo chi tiết thực trạng về tài chính và phương án thu chi. Từ đó, báo cáo Bộ Y tế đề xuất với Bộ Tài chính, Chính phủ bố trí các nguồn kinh phí hỗ trợ, chi trả kịp thời tiền lương cho viên chức, người lao động, đoàn viên công đoàn trong năm 2021.

Bên cạnh đó, thực hiện đánh giá kết quả hoạt động sau 3 năm thực hiện loại hình đơn vị tự đảm bảo toàn bộ chi phí hoạt động thường xuyên, nhất là trong thời gian dịch bệnh hiện nay làm cơ sở đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền như Bộ Y tế, Bộ Tài chính,…

Điều chỉnh loại hình tự chủ về tài chính cho bệnh viện từ loại hình đơn vị sự nghiệp tự bảo đảm chi thường xuyên sang loại hình đơn vị sự nghiệp tự bảo đảm một phần chi thường xuyên để phù hợp với tình có kinh phí vượt qua khó khăn của giai đoạn dịch bệnh này.

Về các giải pháp lâu dài hơn, để khắc phục những khó khăn trong thời gian tới cho Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Học viện sẽ tiếp tục chỉ đạo bệnh viện thực hiện nhiều giải pháp, trong đó ưu tiên rà soát, thu gọn đầu mối các tổ chức để nâng cao chất lượng hoạt động hiệu lực, hiệu quả; Kiện toàn các chức danh lãnh đạo, nâng cao năng lực quản lý, tuyên truyền để người lao động thấu hiểu, chia sẻ với tình hình hiện nay của bệnh viện, Học viện.

Trước đó, chiều 12/1, ngay khi có thông tin về việc 40 nhân viên y tế công tác tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Học viện Y học Cổ truyền Việt Nam “xuống đường” đòi lương, Bộ trưởng Bộ Y tế đã vào cuộc.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu lãnh đạo Học viện Y Dược cổ truyền Việt Nam, lãnh đạo Bệnh viện Tuệ Tĩnh phối hợp ngay với các đơn vị liên quan của Bộ Y tế giải quyết dứt điểm việc nợ lương, đảm bảo quyền lợi của cán bộ, viên chức, người lao động.

Bộ trưởng Y tế yêu cầu cần giải quyết sự việc sớm, đảm bảo quyền lợi của cán bộ, viên chức, người lao động theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo về Bộ Y tế trước ngày 20/1/2022.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC