Vụ 40 nhân viên y tế "xuống đường" đòi lương: Đề nghị Bộ Y tế tạm ứng 10,2 tỷ đồng

Thứ Sáu, 14/01/2022 8:14

Liên quan đến sự việc 40 nhân viên y tế "xuống đường" đòi lương, Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam đã đề nghị Bộ Y tế tạm ứng 10,2 tỷ đồng để trả lương người lao động.


Học viện Y – Dược học cổ truyền Việt Nam cho biết, Học viện đã đề nghị Bộ Y tế xem xét tạm ứng trước cho Bệnh viện Tuệ Tĩnh 10,2 tỷ đồng để chi trả phần tiền lương, phụ cấp còn nợ từ tháng 5/2021 đến nay cho cán bộ viên chức và người lao động.

Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam đã báo cáo Bộ Y tế để Học viện được phép cho Bệnh viện Tuệ Tĩnh tạm ứng từ nguồn quỹ Phát triển hoạt động sự nghiệp kết dư của Học viện để thực hiện chi trả 50% tiền lương, phụ cấp tháng 12/2021 và tháng 1/2022 cho cán bộ viên chức, người lao động.

Vụ 40 nhân viên y tế "xuống đường" đòi lương: Đề nghị Bộ Y tế tạm ứng 10,2 tỷ đồng - hình ảnh 1

Nhân viên y tế xuống đường đòi lương. Ảnh: Thanh Hiếu.

Ngày 13/1, Học viện đã tổ chức họp, thống nhất cho Bệnh viện Tuệ Tĩnh ứng trước khoản kinh phí chi lương và thống nhất chi các khoản phúc lợi, Tết Nguyên đán Nhâm Dần theo mức chi chung toàn Học viện cho viên chức, người lao động thuộc Bệnh viện Tuệ Tĩnh.

Lãnh đạo Học viện cũng cho biết, để khắc phục những tồn tại đang gặp phải, Học viện sẽ tiếp tục triển khai ngay các giải pháp bao gồm tiếp tục chỉ đạo Bệnh viện báo cáo chi tiết thực trạng về tài chính và phương án thu chi để báo cáo Bộ Y tế đề xuất với Bộ Tài chính, Chính phủ bố trí các nguồn kinh phí hỗ trợ Bệnh viện Tuệ Tĩnh nhằm chi trả kịp thời tiền lương cho viên chức, người lao động khắc phục ngay các khó khăn trước mắt.

Sau 3 năm tự chủ của Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Học viện Y hoc Cổ truyền đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền (Bộ Y tế, Bộ Tài chính,…) điều chỉnh từ loại hình đơn vị sự nghiệp tự bảo đảm chi thường xuyên sang loại hình đơn vị sự nghiệp tự bảo đảm một phần chi thường xuyên để phù hợp với tình hình thực tế, có kinh phí vượt qua khó khăn của giai đoạn dịch bệnh.

Bộ Y tế đã 2 lần có văn bản gửi Bộ Tài chính về việc đề nghị hỗ trợ kinh phí chi thường xuyên cho Bệnh viện Tuệ Tĩnh do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Cũng để giải quyết về vấn đề này, ngày 5/1, thanh tra Bộ Y tế đã mời đại diện người lao động của Bệnh viện để làm việc cùng với các Vụ/Cục của Bộ Y tế và đại diện Lãnh đạo Học viện, Bệnh viện.

Trước đó, tập thể y, bác sĩ, nhân viên Bệnh viện Tuệ Tĩnh (trực thuộc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam) xuống đường căng băng rôn “kêu cứu” vì bị nợ lương từ tháng 5/2021 đến nay.

Chiều 12/1, ngay khi có thông tin về việc 40 nhân viên y tế công tác tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Học viện Y học Cổ truyền Việt Nam “xuống đường” đòi lương, Bộ trưởng Bộ Y tế đã vào cuộc.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu lãnh đạo Học viện Y Dược cổ truyền Việt Nam, lãnh đạo Bệnh viện Tuệ Tĩnh phối hợp ngay với các đơn vị liên quan của Bộ Y tế giải quyết dứt điểm việc nợ lương, đảm bảo quyền lợi của cán bộ, viên chức, người lao động.

Bộ trưởng Y tế yêu cầu cần giải quyết sự việc sớm, đảm bảo quyền lợi của cán bộ, viên chức, người lao động theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo về Bộ Y tế trước ngày 20/1/2022.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC