Việt Nam tiếp nhận thêm 300.000 liều vắc-xin COVID-19 và trang thiết bị từ Australia

Thứ Tư, 06/10/2021 18:46

Cùng với lô vắc-xin hơn 400.000 liều đã trao trước đó, tổng số vắc-xin phòng COVID-19 Australia hỗ trợ cho Việt Nam đến nay lên hơn 700.000 liều.


Việt Nam tiếp nhận thêm 300.000 liều vắc-xin COVID-19 và trang thiết bị từ Australia - hình ảnh 1

Chiều 6/10, tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã diễn ra lễ bàn giao 300.000 liều vắc-xin COVID-19 AstraZeneca; 614.000 khẩu trang N95 và khẩu trang phẫu thuật; 40.800 bộ quần áo bảo hộ của Chính phủ Australia hỗ trợ cho Việt Nam. Bà Robyn Mudie – Đại sứ Australia tại Việt Nam và TS Trường Quốc Cường – Thứ trưởng Bộ Y tế tham dự lễ bàn giao.

Đây là lô vắc-xin thứ 2 trong cam kết của Australia hỗ trợ 1,5 triệu liều AstraZeneca cho Việt Nam để chống dịch COVID-19 trong năm 2021.

“Tôi vui mừng khi thấy thêm nhiều liều vắc-xin được chuyển từ Australia đến Hà Nội và Australia đã tăng mức cam kết hỗ trợ cho việc triển khai tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 của Việt Nam” – Đại sứ Mudie nói.

Tại buổi lễ, Đại sứ Mudie thông báo, Australia sẽ tăng cường hỗ trợ cho Việt Nam thêm 3,7 triệu liều vắc-xin COVID-19, thông qua UNICEF mua và cung ứng cho Bộ Y tế Việt Nam. Hỗ trợ này sẽ nâng số lượng vắc-xin Australia đóng góp cho Việt Nam lên khoảng 5,2 triệu liều. Hiện nay, tổng giá trị cam kết của Australia trong việc hỗ trợ Việt Nam tiếp cận vắc-xin ngừa COVID-19 là 60 triệu dollar Australia.

Trong thông báo về việc hỗ trợ thêm vắc-xin, Đại sứ Mudie cho biết: “Với tư cách là một người bạn và đối tác thân thiết, Australia cam kết hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19”.

Ngoài việc hỗ trợ phân phối vắc-xin tại Việt Nam, Australia đang hợp tác với UNICEF để hỗ trợ nâng cấp dây chuyền lạnh, đào tạo cho nhân viên y tế, hỗ trợ truyền thông ở các tỉnh vùng sâu vùng xa của Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường gửi lời cảm ơn Chính phủ và nhân dân Australia đã chia sẻ, hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19. Trong thời gian qua, hợp tác giữa 2 nước về lĩnh vực y tế được tăng cường.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường nhấn mạnh: “Chúng tôi vui mừng khi biết Chính phủ và nhân dân Australia sẽ hỗ trợ Việt Nam thêm 3,7 triệu liều vắc-xin. Đây là sự giúp đỡ rất cần thiết, quý báu để chào mừng 48 năm, thúc đẩy mạnh mẽ hơn mối quan hệ ngoại giao giữa 2 nước và giúp Việt Nam tiếp cận được thêm nhiều nguồn vắc-xin để phục vụ phòng chống dịch”.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, sẽ nhanh chóng phân bổ 300.000 liều vắc-xin AstraZeneca và trang thiết bị bảo hộ tiếp nhận hôm nay đến các cơ sở y tế, các địa phương để phục vụ phòng chống dịch phù hợp, hiệu quả.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC