Việt Nam đang gấp rút giải trình tự gene mẫu virus của các bệnh nhân Ấn Độ

Thứ Tư, 28/04/2021 16:06

GS.TS Nguyễn Văn Kính cho biết biến chủng kép của Ấn Độ lây lan nhanh hơn so với biến thể của Anh.


Tại cuộc họp trực tuyến về phòng chống dịch COVID-19 và an toàn tiêm chủng ngày 28/4, GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội truyền nhiễm cho biết, chủng virus B.1617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành.

Chủng này có đột biến kép ở đoạn protein S nên lan tràn rất nhanh, tỉ lệ tử vong rất cao.

Theo GS.TS Nguyễn Văn Kính, hiện nay cả thế giới đang chăm chú đến biến chủng kép của Ấn Độ B.1.617. Trước đây, biến chủng chưa kép là B.1.1.7 từ Anh thấy rõ mức độ lan tràn của nó rất nhanh, tăng cao hơn 70% so với chủng ban đầu.

Việt Nam đang gấp rút giải trình tự gene mẫu virus của các bệnh nhân Ấn Độ - hình ảnh 1

GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội truyền nhiễm.

Dù chưa rõ tỉ lệ cao hơn bao nhiêu nhưng người ta thấy nhanh hơn tất cả những chủng trước đây Ấn Độ từng gặp. Do đó, không chỉ Ấn Độ phải đối mặt với biến chủng kép, cả thế giới cũng hết sức quan tâm, làm sao để ngăn chặn không lan tràn sang nước khác”- GS.TS Nguyễn Văn Kính thông tin.

Về nguy cơ tử vong ở bối cảnh như Ấn Độ, theo TS Kính có nhiều lý do, trong đó có vấn đề về độc lực của virus. Giới chuyên môn đang nghiên cứu xem độc lực của biến chủng này có nặng nề hơn, có tối nguy hiểm hơn không để dẫn đến tử vong nhiều hơn.

Với bối cảnh thực tế hiện nay, người ta thấy rằng trong 10 ngày nữa Ấn Độ mới đạt đỉnh về số tử vong. Hiện nay, mỗi ngày quốc gia này có hơn 2.000 ca tử vong, người ta cho rằng con số tử vong có thể đạt đỉnh 13.000 người tử vong một ngày. Đấy là một thảm kịch kinh khủng cho Ấn Độ nếu không kịp thời ứng phó với đại dịch này.

Về điều trị, hiện nay chưa có thuốc gì đặc hiệu, vẫn phải theo dõi điều trị thật sớm các triệu chứng của bệnh nhân, nâng cao thể trạng. Khi bệnh nhân tổn thương phổi thì phải điều trị phổi bằng biện pháp oxy, nếu rối loạn đông máu thì có hướng điều trị phù hợp…, đã có hướng dẫn cụ thể.

Hiện tại Việt Nam đã ghi nhận 4 chuyên gia Ấn Độ cách ly tại Yên Bái mắc COVID-19 và 1 nhân viên khách sạn tiếp xúc gần (F1) cũng đã xác định là bệnh nhân dương tính.

Hiện nay tất cả các bệnh nhân liên quan đoàn chuyên gia của Ấn Độ đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Việt Nam đang gấp rút giải trình tự gene để xem đây là chủng B117 của Anh trước đây hay là chủng kép để tăng cường phòng vệ và có thông tin đầy đủ cho cán bộ y tế tập trung điều trị.

“Sức khỏe của các bệnh nhân Ấn Độ hiện ổn định, chúng tôi vẫn đang theo dõi chưa có ca nào phải thở máy. Về triệu chứng lâm sàng, chỉ có sốt 38,5 độ, ngày thứ 4 hết sốt, X-quang phổi có tổn thương nhưng không nhiều, chưa có chỉ định phải thở oxy, không có sự khác biệt vê triệu chứng”, GS.TS Nguyễn Văn Kính nói

Như vậy, nếu phát hiện thêm chủng mới, Việt Nam sẽ có 5 chủng virus SARS-CoV-2 lưu hành, bên cạnh chủng đột biến B.1.1.7 của Anh, chủng Nam Phi, chủng D614G ở châu Âu và chủng ở Vũ Hán.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC