Viêm là "đồng phạm" của ung thư, mắc 4 loại viêm này đừng chần chừ

Thứ Tư, 18/01/2023 16:06

Viêm đề cập đến một quá trình bệnh lý dựa trên cơ sở phòng thủ xảy ra khi cơ thể bị kích thích bởi chấn thương, nhiễm trùng,… và thuộc phản ứng miễn dịch cơ bản của cơ thể.


Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chứng viêm và ung thư có nhiều mối liên hệ với nhau. Viêm có thể dẫn đến rung tâm nhĩ, xơ vữa động mạch và phát triển ung thư thông qua việc tạo ra các loại oxy phản ứng.

Wang Kun, Trưởng khoa Dinh dưỡng của Bệnh viện Ung thư Đại học Y khoa Thiên Tân (Trung Quốc) cho biết, khi cơ thể bị viêm, yếu tố hoại tử khối u α, interleukin-1 và protein phản ứng C (CRP) trong cơ thể sẽ được tiết ra, và những chất này là các cytokine tiền viêm.

Sự bài tiết quá nhiều trong thời gian dài sẽ làm suy yếu phản ứng căng thẳng miễn dịch của cơ thể và dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư và các bệnh tự miễn dịch. Ví dụ, viêm mãn tính có thể gây tổn thương DNA, gây đột biến DNA và sau đó dẫn đến ung thư.

Các loại viêm có thể dẫn đến ung thư

1. Viêm gan

Virus viêm gan tiếp tục nhân lên trong cơ thể sẽ gây tổn thương mãn tính cho gan, từ đó dễ dẫn đến xơ gan. Xơ gan nếu không được can thiệp kịp thời sẽ rất dễ trở thành ung thư gan.

2. Viêm tụy

Hơn 80% bệnh nhân ung thư tuyến tụy có tiền sử mắc bệnh viêm tụy. Viêm tụy mãn tính là tổn thương tiền ung thư quan trọng của ung thư tuyến tụy, làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư tuyến tụy.

3. Viêm loét đại tràng

Viêm loét đại tràng là tình trạng viêm mãn tính, nếu tái phát trong thời gian dài sẽ mang đến kích thích bất lợi cho đường ruột, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư đường ruột.

4. Viêm thực quản trào ngược

Viêm thực quản trào ngược lâu ngày không được điều trị, axit dịch vị trào ngược sẽ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, dễ gây tổn thương và tăng sản niêm mạc, sau đó làm tăng nguy cơ biến đổi ác tính của niêm mạc.

Khi đã mắc phải một số loại viêm nhiễm nêu trên, cần tích cực điều trị can thiệp và theo dõi thường xuyên. Đồng thời, bạn cần quan tâm hơn đến chế độ ăn uống hằng ngày, hạn chế ăn những thực phẩm có thể thúc đẩy quá trình viêm nhiễm phát triển.

Viêm là "đồng phạm" của ung thư, mắc 4 loại viêm này đừng chần chừ - hình ảnh 1

Những loại thực phẩm này có thể thúc đẩy quá trình viêm nhiễm trong cơ thể, vì vậy hãy ăn ít lại

1. Thực phẩm nhiều đường

Thực phẩm và đồ ăn nhiều đường sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao sau khi vào cơ thể, từ đó thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn và vi rút, làm tăng các yếu tố gây viêm trong cơ thể, làm trầm trọng thêm phản ứng viêm của cơ thể.

2. Thực phẩm giàu chất béo

Ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo trong thời gian dài sẽ khiến phản ứng căng thẳng ở ruột non giống như phản ứng khi nhiễm virus, từ đó sẽ sản sinh ra một số phân tử miễn dịch và gây viêm nhiễm trong cơ thể.

Viêm là "đồng phạm" của ung thư, mắc 4 loại viêm này đừng chần chừ - hình ảnh 2

3. Axit béo chuyển hóa

Các loại thực phẩm như bơ thực vật, kem không sữa, kem thực vật và chất thay thế bơ đều chứa axit béo chuyển hóa. Nhiều nghiên cứu đã xác nhận rằng, axit béo chuyển hóa có thể làm tăng đáng kể mức độ của các yếu tố gây viêm nhiễm trong cơ thể.

4. Rượu

Uống nhiều rượu bia có thể dẫn đến tổn thương gan, đồng thời ảnh hưởng đến hệ men vi sinh trong đường ruột, dẫn đến suy giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, tăng nguy cơ viêm nhiễm.

Theo Nông thôn Việt

VIDEO CHỌN LỌC