TP.HCM: Mở rộng lấy mẫu xét nghiệm với người có biểu hiện ho, sốt

Thứ Ba, 09/02/2021 21:37

Theo Bí thư Thành Ủy TP.HCM, thành phố nên mở rộng lấy mẫu xét nghiệm với người có biểu hiện lây nhiễm như ho, sốt chứ không chỉ thực hiện đối với trong các trường hợp F1, F2.


TP.HCM: Mở rộng lấy mẫu xét nghiệm với người có biểu hiện ho, sốt - hình ảnh 1

Trong cuộc họp chiều ngày 9/2 cùng lãnh đạo TP.HCM, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn Thứ trưởng Bộ Y tế, Tổ trưởng tổ thường trực đặc biệt chống COVID-19 của Bộ Y tế tại TP.HCM đã kiến nghị TP.HCM thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đảm bảo các hoạt động vui xuân của người dân được an toàn.

Tại cuộc họp, Thứ Trưởng Nguyễn Trường Sơn đã thông tin nhanh đến lãnh đạo TP.HCM về các nội dung công tác, nhiệm vụ… của Tổ thường trực đặc biệt chống COVID-19 của Bộ Y tế tại TP.HCM.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng đưa ra một số kiến nghị đến lãnh đạo TP.HCM trong thời gian tới như: Cần tăng cường công tác xét nghiệm, phát hiện, khoanh vùng, cách ly… để theo kịp, ngăn chặn sự lây lan của virus; Tăng cường công tác rà soát tại sân bay Tân Sơn Nhất chỉ đạo Viện Pasteur TP.HCM lấy 1600 mẫu để xét nghiệm kháng thể để phục vụ việc điều tra, truy vết; Yêu cầu Viện Pasteur đẩy nhanh tốc độ phân tích gen vi rút để xác định các đột biến liên quan.

Thứ trưởng Y tế kiến nghị ban chỉ đạo TP.HCM có nội dung hướng dẫn cách và lấy mẫu xét nghiệm theo đúng quy định, chỉ đạo các quận huyện xây dựng chuẩn bị các khu cách ly tập trung, cách ly y tế , kiểm tra, giám sát cả các hoạt động giám sát cách ly tại nơi cư trú.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng đề xuất TP.HCM tổ chức các hoạt động văn hóa mừng xuân có giới hạn, đảm bảo an toàn phòng dịch; phun khử khuẩn trước vào sau khi mở cửa các hoạt động như đường hoa, đường sắt để đảm bảo an toàn vui xuân của người dân.

Bí thư Thành Ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đồng thuận với nhận định về tình hình dịch COVID-19 tại TP.HCM là rất phức tạp, nguy cơ cao khi các nhiều ca bệnh lại xuất hiện ở những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao, nơi đông dân cư; Một số trường hợp chưa xác định được nguồn gốc lây nhiễm do đó cần tập trung thực hiện quyêt liệt theo các chỉ thị từ Chính phủ, Ban Chỉ đạo, bộ Y tế…; Công tác lấy mẫu, xét nghiệm, khoanh vùng, dập dịch…. đang đi đúng hướng và mang lại nhiều hiệu quả; Đối với công tác khoanh vùng cần có những hướng dẫn để đảm bảo chặt chẽ, có hiệu quả đồng thời đảm bảo không ảnh hưởng đến hoạt động dân sinh.

Bí Thư Thành Ủy TP.HCM cũng nhận định trong thời gian tới TP.HCM cần thực hiện nghiêm hướng dẫn 5K từ Bộ Y tế, đặc biệt là yêu cầu đeo khẩu trang; hạn chế các hoạt động tiếp xúc gần khi không cần thiết, cảnh giác với các yếu tố gia đình; Mở rộng lấy mẫu xét nghiệm với người có biểu hiện lây nhiễm như ho, sốt chứ không chỉ thực hiện đối với trong các trường hợp F1, F2…; Khi cần thiết có thể thực hiện Chỉ thị 15 hoặc Chỉ thị 16 theo từng khu vực địa phương để an toàn phòng dịch đông thời hạn chế sự ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân; Đối với các hoạt động vui xuân không đảm bảo an toàn thì không tổ chức, xử phạt nghiêm các trường hợp không chấp hành, cản trở các quy định phòng, chống dịch bệnh.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: COVID-19 tại TP.HCM đang ở mức độ nguy cơ rất cao và TP.HCM cần chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản cho tình huống khẩn cấp (chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản về cơ sở cách ly, thu dung, điều trị, vật tư trang thiết bị…. theo khuyến cáo); các lực lượng chức năng thành phố liên tục bám trụ, theo sát tình hình diễn biến dịch 24/24, không rời khỏi vị trí, sẵn sàng chiến đấu vì vì sự bình yên của người dân, của TP.HCM.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC