TP.HCM lấy mẫu tầm soát cho 50.000 người dân ở quận Gò Vấp

Thứ Bảy, 29/05/2021 8:17

Đêm qua và đến rạng sáng nay (29/5), ngành y tế TPHCM thực hiện lấy mẫu khẩn cho toàn bộ người dân ở phường 15, quận Gò Vấp. Tại đây đã phát hiện 5 mẫu gộp có kết quả nghi nhiễm trong khu vực phong tỏa.


Đêm qua và đến rạng sáng nay (29/5), ngành y tế TPHCM thực hiện lấy mẫu khẩn cho toàn bộ người dân ở phường 15, quận Gò Vấp. Tại đây đã phát hiện 5 mẫu gộp có kết quả nghi nhiễm trong khu vực phong tỏa. 

Tại quận Gò Vấp – nơi có nhà thờ Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, dịch bệnh đang diễn ra trên địa bàn của 4 phường (Phường 3, Phường 11, Phường 14 và Phường 15) gồm 8 điểm nguy cơ và 2 phòng khám liên quan. 

Trong chiều 28/5, quận Gò Vấp nhận được thông tin 5 mẫu gộp có kết quả nghi nhiễm trong khu vực phong tỏa trên địa bàn phường 15. Khu vực phong tỏa này có liên quan với các ca lây nhiễm của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM đã làm việc trực tiếp với quận Gò Vấp để lên phương án đón đầu nguy cơ, ngăn chặn dịch bệnh. 

Tại buổi làm việc, bên cạnh việc lấy lại các mẫu xét nghiệm để xác định trường hợp nghi nhiễm trong 5 mẫu gộp trên, Sở Y tế TP.HCM cũng chỉ đạo quận triển khai ngay việc lấy mẫu rộng tầm soát toàn bộ người dân cư trú tại Phường 15. Hiện trên địa bàn Phường 15 có khoảng 50.000 người dân và việc lấy mẫu thực hiện xuyên đêm, hoàn thành trước sáng nay.

TP.HCM lấy mẫu tầm soát cho 50.000 người dân ở quận Gò Vấp - hình ảnh 1

Lấy mẫu xét nghiệm xuyên đêm tại Công ty Cổ phần Thiết bị Nhà bếp VINA thuộc Khu công nghiệp Tân Bình. Ảnh: HCDC

Chính quyền địa phương đã sắp xếp 8 địa điểm, dự kiến mỗi địa điểm từ 5000 – 6000 người và chia các khung giờ khác nhau để người dân lên lấy mẫu, đảm bảo giãn cách an toàn. Thành phố cũng đã điều động các đội lấy mẫu đến từ các bệnh viện để hỗ trợ quận Gò Vấp. Trong đó, người dân được lấy mẫu theo hình thức mẫu gộp, gộp 5 người thành một mẫu. Đây là phương án nhằm tầm soát nguy cơ lây nhiễm trên địa bàn phường 15.

Ngoài chuỗi lây nhiễm liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng còn có 3 trường hợp đến khám tại bệnh viện quận Tân Phú là 2 vợ chồng và 1 người con. Qua điều tra sơ bộ đã truy vết, xác định người vợ có đi làm tại căn tin phát đồ ăn thuộc công ty Cổ phần Thiết bị Nhà bếp Vina, Khu công nghiệp Tân Bình vào thời gian từ ngày 16/5 đến ngày 26/5.

Ngoài việc tiến hành phong tỏa, điều tra truy vết, cách ly ngay các trường hợp có tiếp xúc ngành y tế còn thực hiện mở rộng lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ công nhân viên làm việc tại công ty với số mẫu phải hoàn thành trong đêm là 700 mẫu theo hình thức mẫu gộp 5.

Theo Gia đình & Xã hội

VIDEO CHỌN LỌC