Thường xuyên thức khuya chơi game, người đàn ông bị thuyên tắc phổi suýt chết

Thứ Tư, 06/01/2021 12:06

Nếu chơi game quá mức, nó sẽ gây ra nhiều hệ hụy nguy hiểm cho sức khỏe như người đàn ông này.


Trong thời đại Internet phát triển như vũ bão hiện nay, chơi game đã trở thành thói quen của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ và trung niên. Chơi game phù hợp có thể thư giãn cơ thể và tinh thần, nhưng chơi game quá sức không chỉ làm rối loạn nhịp sống mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Mới đây, tại khoa Hô hấp và chăm sóc sức khỏe của Bệnh viện Nhân dân số 2 tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc tiếp nhận một bệnh nhân 32 tuổi có tên Trương Sơn, bị thuyên tắc mạch phổi suýt tử vong vì chơi game.

Trương Sơn sống ở thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam. Ngày 4/1 anh được người thân phát hiện ngất xỉu ở phòng khách lúc 1h30 sáng. Sau khi tỉnh dậy được 2 phút, anh tiếp tục ngất xỉu, mồ hôi nhễ nhại khắp người, gia đình vội vàng gọi xe cấp cứu đến.

Theo lời của mẹ Trương Sang, anh là người có sức khỏe tốt nhưng lối sống thất thường, ít vận động và chỉ thích nằm chơi game. Suốt 2 tháng qua, anh thường chơi game liên tục hơn 10 tiếng đồng hồ mỗi ngày, thường đến 2-3 giờ sáng mới đi ngủ.

Thường xuyên thức khuya chơi game, người đàn ông bị thuyên tắc phổi suýt chết - hình ảnh 1

Khi khám, xét nghiệm, chụp phim, bác sĩ chẩn đoán anh bị thuyên mắc mạch phổi. Hình ảnh trên phim X-quang cho thấy động mạch phổi bị thuyên tắc một vùng lớn ở cả 2 bên. Sau đó, anh được tích cực điều trị nên tình trạng bệnh đã được cải thiện.

Bác sĩ Tăng Tường Ba, trưởng Khoa Hô hấp và Chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện này cho biết: “Thuyên tắc mạch phổi là thuật ngữ nói chung để chỉ một nhóm bệnh hoặc hội chứng lâm sàng do tắc nghẽn động mạch phổi hoặc các nhánh của nó, gây rối loạn chức năng. Bệnh này thường xảy ra ở người cao tuổi, có tiền sử khối u, giãn tĩnh mạch, huyết khối tĩnh mạch sâu, bệnh nhân sau phẫu thuật. Nguyên nhân thường là do di truyền, tình trạng đôngmáu, tổn thương mạch máu…”.

Đặc biệt, bác sĩ Tăng còn nhấn mạnh, các biểu hiện lâm sàng điển hình của thuyên tắc phổi là khó thở, đau ngực, ho ra máu, ngất xỉu. Tuy nhiên, các triệu chứng lâm sàng không điểm hình, có thể dẫn đến tình trạng đột tử hoặc chẩn đoán nhầm. Trong trường hợp của Trương Sơn, việc bị ngất đột ngột có thể là do rối loạn tuần hoàn não hoặc máu cung cấp cho não không đủ do ngồi quá lâu.

Các nghiên cứu cho thấy, khoảng 1/6 bệnh nhân ngất xỉu là thuyên tắc phổi nên cần hết sức lưu ý. Khi bệnh nhân ngất đột ngột, có thể loại trừ tổn thương nội sọ nhưng cần chụp động mạch phổi để kiểm tra chi tiết.

Bác sĩ Tăng cho rằng, mỗi người nên hình thành thói quen sinh hoạt tốt, uống nhiều nước, ăn uống điều độ, hạn chế thức khuya và chơi game, thường xuyên vận động. Đặc biệt, bệnh nhân đang dùng thuốc chống đông máu trong thời gian dài không nên vận động mạnh, không tùy ý xoa bóp, tránh tăng áp lực lên ổ bụng. Tỷ lệ bệnh thuyên tắc phổi khá cao, thường tái phát sau 6-12 tháng điều trị, cần được theo dõi kỹ sau khi xuất viện.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC