Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin về kế hoạch tiêm vắc-xin COVID-19 năm 2022

Thứ Tư, 05/01/2022 8:04

"Bộ Y tế cũng xây dựng kế hoạch tiêm vắc-xin cho trẻ em từ 5-11 tuổi, báo cáo Chính phủ. Khi được Chính phủ cho phép, Bộ Y tế sẽ làm việc với nhà cung ứng để làm sao chúng ta có đủ vắc-xin sớm nhất tiêm cho trẻ em", Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.


Ngày 4/1, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, theo dự báo của Tổ chức Y tế thế giới và nhận định của các nhà khoa học thì dịch COVID-19 chưa được kiểm soát trong năm 2021-2022 và có thể xuất hiện biến thể mới. Thực tế đã xuất hiện biến thể Omicron. Nhưng Việt Nam đã đảm bảo đạt miễn dịch cộng đồng.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Việt Nam đã bao phủ vắc-xin COVID-19 đạt tỉ lệ mũi 1 cho người trưởng thành trên 99%, mũi 2 cho người trưởng thành trên 90%. Như vậy, độ bao phủ vắc-xin của chúng ta đảm bảo đạt miễn dịch cộng đồng.

Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin về kế hoạch tiêm vắc-xin COVID-19 năm 2022 - hình ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên. (Ảnh: VGP).

Đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận tổng số hơn 195 triệu liều vắc-xin (tới hết ngày 2/1), đã tiêm được hơn 154 triệu liều. Tổng dân số bao phủ tiêm mũi 1 vắc-xin gần 74%. Các tổ chức, nhà sản xuất và cả nguồn tài trợ cam kết cung ứng cho Việt Nam trên 227 triệu liều.

Về kế hoạch tiêm vắc-xin năm 2022, Thứ trưởng cho biết Bộ Y tế đã triển khai tiêm bổ sung cho những đối tượng có nguy cơ như bị nhiễm HIV, suy thận, viêm gan B, xơ gan… mũi 3 sau khi đạt thời gian cần thiết (sau mũi 2).

“Bộ Y tế cũng xây dựng kế hoạch tiêm vắc-xin cho trẻ em từ 5-11 tuổi, báo cáo Chính phủ. Khi được Chính phủ cho phép, Bộ Y tế sẽ làm việc với nhà cung ứng để làm sao chúng ta có đủ vắc-xin sớm nhất tiêm cho trẻ em” – Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nó

Về khả năng cung ứng vắc-xin, nhu cầu tiêm trong năm 2022 chủ yếu tiêm mũi bổ sung, mũi 3 nhắc lại và tiêm cho trẻ em cùng nguồn vắc-xin mà COVAX phân phối thêm cho Việt Nam trong quý I thì lượng vắc-xin tiêm cho người trưởng thành Việt Nam đã đủ. Chúng ta đang tiếp cận nguồn vắc-xin tiêm cho trẻ em.

Để thực hiện tiêm cho các đối tượng nêu trên, Bộ Y tế cho rằng cần có sự phối hợp của người dân, đặc biệt là các phụ huynh sẵn sàng đưa trẻ em đi tiêm theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Trước khi tiêm, Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn cặn kẽ làm sao tiêm hiệu quả nhất.

“Tôi cho rằng, với tốc độ tiêm chủng như hiện nay và việc tiêm bổ sung, tiêm nhắc lại, chắc chắn chiến lược mà Chính phủ đưa ra “thích ứng an toàn, hiệu quả”, tiếp tục thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, chúng ta sẽ thành công trong công tác chống dịch và phát triển kinh tế trong thời gian tới”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC