Thứ trưởng Bộ Y tế: Phấn đấu năm 2021 có ít nhất 1 vắc-xin COVID-19 trong nước

Chủ Nhật, 18/07/2021 13:03

Đó là nhấn mạnh của GS.TS Trần Văn Thuấn- Thứ trưởng Bộ Y tế tại cuộc họp của Tổ công tác đặc biệt về nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, phát triển vắc-xin phòng COVID-19.


GS.TS Trần Văn Thuấn- Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Phấn đấu trong năm 2021 có ít nhất 1 vắc-xin COVID-19 trong nước sản xuất thành công.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Phấn đấu năm 2021 có ít nhất 1 vắc-xin COVID-19 trong nước - hình ảnh 1

GS.TS Trần Văn Thuấn- Thứ trưởng Bộ Y tế.

Trước đó, nhằm thúc đẩy quy trình thử nghiệm lâm sàng, phát triển vắc-xin phòng COVID-19 trong nước theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 14/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có Quyết định thành lập Tổ công tác đặc biệt về nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, phát triển vắc-xin phòng COVID-19 do GS. TS. Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế làm Tổ trưởng.

Cuộc họp Tổ công tác đặc biệt diễn ra theo hình thức trực tuyến, kết nối từ Bộ Y tế với nhiều điểm cầu là các chuyên gia về vắc xin, nhà nghiên cứu, đơn vị thử nghiệm lâm sàng, đơn vị nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin phòng COVID-19.

GS.TS Trần Văn Thuấn- Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, vắc-xin phòng COVID-19 luôn là vấn đề được các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước quan tâm, Thủ tướng đã mời chuyên gia WHO hỗ trợ Việt Nam về nghiên cứu, sản xuất vắc-xin để làm sao Việt Nam nhanh chóng sản xuất được vắc-xin trong nước nhằm “đảm bảo tự chủ về vắc-xin cho nhu cầu của nhân dân”.

“Làm sao để tranh thủ tận dụng tối đa hỗ trợ của chuyên gia WHO trong công nhận phòng xét nghiệm, công nhận tiến trình thử nghiệm lâm sàng và quan trọng nhất là công nhận vắc-xin COVID-19 của Việt Nam để tiến tới tự chủ vắc-xin và có thể xuất khẩu”, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nói.

Thứ trưởng cũng đề nghị các thành viên của Tổ công tác đặc biệt phát huy cao nhất năng lực, trách nhiệm trong công việc. “Tổ công tác đặc biệt với mục tiêu hỗ trợ tối đa cho các nhà nghiên cứu, sản xuất vắc-xin phòng COVID-19 trong nước với phương châm chủ động tối đa, linh hoạt, các đơn vị cần đến đâu, chuyên gia của Tổ công tác đặc biệt hỗ trợ đến đó. Đồng thời đề nghị Cục Khoa học đào tạo và công nghệ chủ động mời thêm chuyên gia hỗ trợ khi cần theo đúng thẩm quyền”- Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nói.

Bộ Y tế sẽ sớm trình Chính phủ kế hoạch sử dụng nguồn ngân sách từ Quỹ vắc-xin phòng COVID-19 hỗ trợ triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 (đối với các vắc-xin nghiên cứu sản xuất trong nước và chuyển giao công nghệ) và đề nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan, các địa phương phối hợp với Bộ Y tế trong việc tham gia vào các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng triển khai tại các địa phương nhằm đảm bảo an toàn, đúng tiến độ và hiệu quả.

Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, song song với thúc đẩy nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước, Việt Nam cũng đã nỗ lực đàm phán, trao đổi với các đối tác nước ngoài để có vắc-xin phòng COVID-19 phục vụ tiêm chủng cho nhân dân. Cùng đó, Việt Nam cũng đàm phán với nhiêu đối tác về chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC