Thứ trưởng Bộ Y tế: Những người có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính vẫn không được chủ quan

Thứ Hai, 07/06/2021 7:11

Lãnh đạo Bộ Y tế yêu cầu cần xử lý nghiêm túc những trường hợp không chấp hành quy định chống dịch. Không được chủ quan, kể cả những người đã có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính.


Chiều 6/6, Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ tỉnh Bắc Ninh phòng, chống dịch COVID-19 đã họp với Thành ủy, UBND TP Bắc Ninh để thống nhất phương án xử lý các điểm dịch tại TP. Chủ trì và chỉ đạo có Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Trưởng bộ phận thường trực.

Ông Hoàng Minh Đức, Phó Cục trưởng Cục YTDP, Bộ Y tế đã trình bày kế hoạch chiến lược xét nghiệm toàn TP Bắc Ninh, nhằm sớm tìm các ca mắc để đưa đi điều trị.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Những người có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính vẫn không được chủ quan - hình ảnh 1

Thực hiện xét nghiệm nhằm sớm tìm các ca mắc để đưa đi điều trị.

Ông Nguyễn Mạnh Hiếu, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Bắc Ninh cho biết, năng lực lấy mẫu của TP hiện nay chỉ đạt được 20.000 mẫu /ngày, trong khi yêu cầu đặt ra cần phải lấy 40.000 – 50.000 mẫu/ngày vì vậy rất cần hỗ trợ của Bộ Y tế.

Ông Hiếu lưu ý các phường của TP Bắc Ninh phải tổng hợp số liệu cư dân chính xác và hướng dẫn người dân ra theo đúng thời gian, giãn cách, tránh tập trung đông người tại các điểm lấy mẫu.

Đồng thời, lãnh đạo các phường phải chủ động trong công tác truyền thông qua loa truyền thanh để người dân phối hợp tốt, không còn người mắc và nguồn lây trong cộng đồng.

Ông Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị người dân trên toàn địa bàn phối hợp thật tốt với chính quyền cơ sở trong quá trình tổ chức lấy mẫu. Ông Tuấn đề nghị cả hệ thống chính quyền TP Bắc Ninh phải vào cuộc quyết tâm, nỗ lực cao nhất, không được để sót người dân không được lấy mẫu.

“Lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Bắc Ninh, chịu trách nhiệm trước Tỉnh ủy và UBND tỉnh về công tác này. Lưu ý, công nhân ở trong nhà trọ lấy theo từng phòng trọ để đảm bảo công nhân có sức khỏe sàng lọc, chú ý đến người lang thang, cơ nhỡ.  Muốn chống dịch nhanh cần phải siết chặt các khu cách ly, khu đang thực hiện phong tỏa”, ông Tuấn nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế, đề nghị lãnh đạo TP Bắc Ninh phải phân công trách nhiệm từng thành viên BTV chịu trách nhiệm mỗi phường và phân công trách nhiệm đến cả bí thư, chủ tịch. Cần quy trách nhiệm, không được nói chung chung, đề cao trách nhiệm người đứng đầu. Quán triệt đến từng cán bộ người đứng đầu phải gương mẫu chấp hành, tuyên truyền vận động để người dân hiểu và chấp hành đến từng hộ gia đình.

“Cần xử lý nghiêm túc những trường hợp không chấp hành quy định chống dịch. Không được chủ quan, kể cả những người đã có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính”, ông Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC