Thấy cơ thể xuất hiện 2 "vết sưng" này thì phải bỏ thuốc lá ngay lập tức để giữ lấy lá phổi

Thứ Tư, 07/04/2021 10:06

Từ nhỏ chúng ta đã biết hút thuốc lá có hại cho cơ thể, và hầu như bao thuốc lá nào cũng có ghi những dòng chữ rất nổi bật: Hút thuốc lá có thể gây ung thư phổi. Tuy nhiên, rất nhiều người không thể ngừng và từ bỏ thuốc lá.


Trước sự cám dỗ của thuốc lá, ngày nay, sở thích hút thuốc đã phá vỡ giới hạn về giới tính và tuổi tác. Nhiều phụ nữ đã bắt đầu hút thuốc, độ tuổi hút thuốc ngày càng trẻ hóa, số người hút thuốc luôn gia tăng hằng năm.  

Thấy cơ thể xuất hiện 2 "vết sưng" này thì phải bỏ thuốc lá ngay lập tức để giữ lấy lá phổi - hình ảnh 1

Đối với nhiều người, hút thuốc lá là thói quen, nếu không hút sẽ cảm thấy bứt rứt. Bên cạnh đó, họ cũng dùng thuốc lá để giải tỏa áp lực mỗi khi buồn chán, mặc dù biết rằng điều đó có hại cho cơ thể.

Thời gian đầu, bạn có thể không cảm thấy bất kỳ tác động xấu nào đến cơ thể, nhưng sau một thời gian dài, bạn sẽ nhận thấy những thay đổi khác thường. Bạn sẽ thường xuyên bị ho, thậm chí là khó thở. Tất nhiên, việc bỏ thuốc lá quả thực là một điều khó khăn, nhưng khi sức khỏe “lên tiếng” thì bằng mọi cách, bạn phải bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt.

Đặc biệt, dù cơn nghiện có lớn đến đâu, nếu trên người bạn có hai “vết sưng” thì hãy bỏ thuốc lá đi, bạn có thể sẽ không còn sức “nuôi” phổi của mình nữa.

1. Các hạch bạch huyết nhô ra   

Vị trí phổ biến nhất của bạch huyết là trên cổ, bạch huyết chịu trách nhiệm chính cho hệ thống miễn dịch của cơ thể. Một khi các vấn đề về bạch huyết xảy ra, hệ thống miễn dịch sẽ bị tê liệt và khả năng mắc bệnh của cơ thể sẽ tăng lên rất cao. Đối với người hút thuốc lá lâu dễ gây tổn thương hạch, vì họng là đường duy nhất để khói thuốc xâm nhập vào cơ thể. Nicotin và khói lọc lâu ngày dễ gây nổi hạch, và hạch này sẽ rất rõ ràng.

Bạn hãy thử dùng ngón ấn vào, khi đó sẽ xuất hiện cảm giác đau. Một khi nó xuất hiện, bạn phải đặc biệt chú ý, vì rất có thể đây là dấu hiệu nhắc nhở rằng các tế bào phổi đang bị bệnh, vì vậy bạn phải bỏ thuốc càng sớm càng tốt.

Thấy cơ thể xuất hiện 2 "vết sưng" này thì phải bỏ thuốc lá ngay lập tức để giữ lấy lá phổi - hình ảnh 2

2. Hai ngón tay phồng lên

Theo nghiên cứu, ngón tay của những người hút thuốc lá lâu năm thường có màu vàng do tiếp xúc với khói thuốc trong thời gian dài, đây là hiện tượng tương đối bình thường. Nhưng nếu phát hiện phần cuối ngón tay bị phì đại và sưng lên thì bạn phải hết sức thận trọng, vì rất có thể là do chức năng phổi không bình thường khiến ngón tay bị sưng. Trường hợp này bạn phải bỏ thuốc càng sớm càng tốt để tránh làm trầm trọng thêm chấn thương.

Thấy cơ thể xuất hiện 2 "vết sưng" này thì phải bỏ thuốc lá ngay lập tức để giữ lấy lá phổi - hình ảnh 3

Bên cạnh đó, thuốc lá có chứa nhiều chất độc hại, bao gồm carbon monoxide, nicotine,… Tác hại của nó đối với cơ thể không chỉ giới hạn ở phổi và hệ hô hấp, khói thuốc cũng có thể xâm nhập vào máu và lây lan khắp cơ thể. Hút thuốc là độc hại đủ đường, mọi người hãy bỏ sở thích này càng sớm càng tốt để bảo tồn sức khỏe.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC