Tăng giá dịch vụ y tế để không còn bệnh nhân nằm ghép

Thứ Ba, 01/03/2016 18:06

Việc tăng giá dịch vụ y tế giúp bệnh viện có nguồn thu để quay lại đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế chất lượng cao, công tác nhiễm khuẩn, vệ sinh và đào tạo chuyên môn,… phục vụ khám chữa bệnh tốt hơn.

Tăng giá dịch vụ y tế để không còn bệnh nhân nằm ghép - hình ảnh 1

 Bệnh nhân đang ngồi chờ đến lượt khám tại khoa Khám bệnh (BV Bạch Mai).

Chiều 1.3, trong cuộc họp báo thông tin về ngày đầu thực hiện Thông tư 37 của liên Bộ Y tế và Bộ Tài chính tại Bệnh viện Bạch Mai, TS. Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp cho biết, Bệnh viện Bạch Mai là đơn vị tham gia cố vấn cho Thông tư 37. Do trước đó, Bệnh viện Bạch Mai đã có sự chuẩn bị trong thời gian dài, đã tập huấn cho cán bộ, nhân viên bệnh viện nên không gặp khó khăn trong ngày đầu triển khai tăng giá dịch vụ y tế.

Theo thống kê của Bệnh viện Bạch Mai, có trên 70% bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện có bảo hiểm y tế. Vì vậy việc tăng giá dịch vụ hầu như không ảnh hưởng nhiều tới bệnh nhân bởi chi phí đó sẽ do bảo hiểm chi trả.

Khi được hỏi, liệu tăng giá dịch vụ y tế, còn tình trạng bệnh nhân nằm ghép không, ông Hùng chia sẻ: Việc tăng giá dịch vụ y tế nhằm hướng tới không có bệnh nhân nằm ghép. Chuyện bệnh nhân nằm ghép hay chờ đợi vài tiếng trong khi chờ kết quả xét nghiệm là nỗi trăn trở của các bác sĩ. Dù có tăng giá dịch vụ y tế hay không thì Bệnh viện Bạch Mai vẫn hướng tới việc hạn chế và tiến tới sẽ không có bệnh nhân nằm ghép.

Đến thời điểm này, ở Bệnh viện Bạch Mai đã có 18/25 khoa cam kết không có bệnh nhân nằm ghép sau 48 tiếng nhập viện. Điều đó cho thấy, sự nỗ lực, quyết tâm của các bác sĩ, cán bộ công nhân viên của bệnh viện.

Sắp tới, bệnh viện xây dựng xong tòa nhà với 800 giường bệnh sẽ giúp cải thiện tình trạng nằm ghép, đồng thời cải tiến hệ thống khám chữa bệnh, xét nghiệm ngay tại phòng khám, đưa công nghệ thông tin vào khám chữa bệnh, rút ngắn thời gian khám chữa bệnh. Hướng tới khám và điều trị được khép lại trong ngày.

Khi được hỏi, Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện tự chủ về tài chính, liệu tăng giá dịch vụ y tế, lương nhân viên bệnh viện có được tăng theo không, ông Hùng cho hay: Lương của nhân viên BV Bạch Mai theo quy định của nhà nước. Bệnh viện không phải là doanh nghiệp, lãi nhiều tăng nhiều mà mức lương theo quy định của nhà nước. Việc tăng giá dịch vụ y tế không ảnh hưởng đến lương nhân viên bệnh viện. Việc tăng giá này giúp bệnh viện có nguồn thu để quay lại đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế chất lượng cao, công tác nhiễm khuẩn, vệ sinh và đào tạo chuyên môn, …

Ông Hùng cho biết thêm, tính ưu việt của bảo hiểm y tế thể hiện rất rõ với những bệnh nhân bị bệnh mãn tính hay bệnh nặng như ung thư. Bảo hiểm sẽ chi trả phần lớn chi phí giúp bệnh nhân có thể điều trị bệnh lâu dài.

Cùng trao đổi trong buổi họp báo, ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ, theo thông tư của Bộ y tế, với những bệnh nhân nhập viện trước 00h ngày 1.3.2016 và ra viện sau ngày 1.3 thì vẫn tính theo bảng giá dịch vụ y tế cũ. Từ 00h ngày 1.3, những bệnh nhân nhập viện mới sẽ được tính theo giá dịch vụ y tế mới.

Theo danviet.vn

VIDEO CHỌN LỌC
loading...