Sức khỏe sinh sản ở nam giới sẽ được cải thiện mạnh mẽ chỉ với một củ cà rốt

Thứ Sáu, 15/01/2021 1:06

Cà rốt là loại củ được nhiều người biết đến là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào. Thế nhưng, lại có rất ít người biết đến khả năng cải thiện sức khỏe sinh sản ở nam giới của nó.


Theo các nghiên cứu, chất lượng tinh trùng ở nam giới đã giảm trong những thập kỷ qua, dẫn đến tình trạng vô sinh ngày càng phổ biến.

Một chế độ ăn uống lành mạnh đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chức năng sinh sản. Có một vài chế độ ăn giúp bảo vệ, phục hồi chất lượng tinh trùng để từ đó sức khỏe sinh sản ở nam giới được cải thiện tốt hơn.

Sức khỏe sinh sản ở nam giới sẽ được cải thiện mạnh mẽ chỉ với một củ cà rốt - hình ảnh 1

Trong số các loại thực phẩm lành mạnh, cà rốt là một nguồn hỗ trợ sức khỏe sinh sản nam giới rất tuyệt vời. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như carotenoid, chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Vậy cà rốt có thể giúp cải thiện khả năng sinh sản ở nam giới cụ thể như thế nào?

Kết quả của một cuộc nghiên cứu cho thấy, khoảng 30 – 80% nam giới vô sinh là bị tổn thương do stress oxy hóa tinh trùng. Các chất chống oxy hóa trong trái cây và rau quả vô cùng cần thiết để cải thiện khả năng sinh sản bằng cách loại bỏ các gốc tự do gây ra tổn thương oxy hóa.

Sức khỏe sinh sản ở nam giới sẽ được cải thiện mạnh mẽ chỉ với một củ cà rốt - hình ảnh 2

Chúng liên kết các gốc tự do và bảo vệ cả mô tinh hoàn cũng như protein, DNA của tế bào tinh trùng. Cà rốt chứa khoảng 4 mg/100 g vitamin C và 50% beta-carotiene, hai chất chống oxy hóa nổi bật đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng tinh trùng. Ngoài ra, cà rốt cũng giúp ngăn ngừa xuất tinh sớm vì carotenoid và flavonoid giúp tăng cường cơ bắp của các cơ quan ở nam giới.

Một nghiên cứu ngẫu nhiên đã chỉ ra rằng, khi những người có chất lượng tinh trùng kém, việc điều trị bằng cách bổ sung chất chống oxy hóa khiến tỷ lệ thụ thai có thể tăng lên. Một nghiên cứu khác cũng cho biết, axit folic, vitamin D và axit béo omega-3 cũng chịu trách nhiệm cải thiện khả năng sinh sản ở phái mạnh. Cà rốt lại rất giàu các chất dinh dưỡng này, từ đó góp phẩn cải thiện chất lượng tinh trùng trở nên mạnh khỏe hơn.

Sức khỏe sinh sản ở nam giới sẽ được cải thiện mạnh mẽ chỉ với một củ cà rốt - hình ảnh 3

Khả năng sinh sản của nam giới bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Cà rốt có thể giúp cải thiện sức khỏe sinh sản, nhưng vai trò độc lập của nó vẫn chưa được chỉ ra trong bất kì nghiên cứu nào. Chính vì vậy, để có sức khỏe tốt nhất, bạn cần kết hợp ăn uống với lối sống lành mạnh như: tập thể dục thể thao thường xuyên, bỏ thuốc lá, nghỉ ngơi đầy đủ để cải thiện khả năng sinh sản một cách hiệu quả nhất.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC