Sẽ ban hành hướng dẫn tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-18 tuổi trước 15/10

Thứ Ba, 12/10/2021 7:17

Bộ Y tế cho biết, trước ngày 15/10, sẽ ban hành hướng dẫn tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-18 tuổi.


Chiều 11/10, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành nhằm đánh giá công tác tiêm vắc-xin phòng COVID-19.

Cục Y tế dự phòng và Viện Vệ sinh dịnh tễ Trung ương cho biết, tính đến hết ngày 10/10, nước ta đã tiếp nhận 87,7 triệu liều vắc-xin phòng COVID-19. Cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đã phân bổ 81,7 triệu liều qua 57 đợt. Trong 7 ngày gần đây, đã có 21,5 triệu liều vắc-xin được phân bổ.

Sẽ ban hành hướng dẫn tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-18 tuổi trước 15/10 - hình ảnh 1

Tiêm vắc-xin phòng COVID-19. (Ảnh: NLĐ)

Trong 10 ngày đầu của tháng 10 có khoảng 26 triệu liều vắc-xin được tiếp nhận. Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đánh giá lượng vắc-xin về gần đây nhanh và nhiều, tốc độ tiếp cận và tiêm vắc-xin được đẩy lên rõ nét.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu phải tăng tốc độ tiêm hơn nữa. Ngoài các tỉnh, thành phố có tốc độ tiêm vắc-xin tốt vẫn còn một số tỉnh tỷ lệ tiêm vắc-xin cho người dân thấp so với lượng vắc-xin được phân bổ như: Lai Châu, Yên Bái, Hà Giang, Lạng Sơn, Quảng Trị…

Lãnh đạo Bộ Y tế nhấn mạnh, đến cuối tháng 10, Việt Nam có thể tiếp nhận khoảng 40 triệu liều vắc-xin, trong tháng 11 và 12 lượng vắc-xin về có thể hơn 65 triệu liều.

Trước 15/10, Bộ Y tế sẽ ban hành hướng dẫn tiêm vắc-xin cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi. Chương trình tiêm chủng quốc gia đang xây dựng tài liệu tập huấn về việc tiêm vắc-xin cho trẻ em. Cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế cũng đang thảo luận về hình thức triển khai tiêm chủng (ở trường học hay ở địa phương lưu trú).

Cùng với việc yêu cầu đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, tăng diện bao phủ tiêm mũi 1, an toàn trong tiêm chủng, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng lưu ý đến vấn đề thúc đẩy tiến trình giao – nhận, vận chuyển vắc-xin kịp thời về địa phương, đơn vị.

Khi vắc-xin về, lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẩn trương phân bổ về kho của các quân khu. Khi có thông báo, các địa phương phải đến các kho này tiếp nhận vắc-xin ngay. Nếu năng lực bảo quản, công suất dây chuyền lạnh chưa đáp ứng được, các địa phương phải xây dựng lộ trình cụ thể tiếp nhận vắc xin và có bản cam kết thực hiện lộ trình đó với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur các khu vực.

“Nếu quá thời gian trong lộ trình cam kết mà các địa phương không lên nhận vắc-xin, phải báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế để điều chuyển vắc-xin cho địa phương, đơn vị khác”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu các địa phương.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC