Qua đêm nay, số ca mắc COVID-19 ở Bắc Giang có thể tiếp tục tăng cao, đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm sàng lọc diện rộng

Thứ Sáu, 28/05/2021 21:47

Ngoài 123 mẫu dương tính vừa phát hiện, số ca mắc ở Bắc Giang có thể tiếp tục tăng cao qua đêm nay, thông tin tại cuộc họp với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chiều tối 28/5.


Ổ dịch “nóng” nhất Bắc Ninh đang được kiểm soát

Báo cáo tại cuộc họp trực tuyến với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chiều tối 28/5, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh Tô Thị Mai Hoa cho biết, Bắc Ninh đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.  

Địa phương tiếp tục làm xét nghiệm sàng lọc ở các điểm có ổ dịch như ở Cụm công nghiệp Khắc Niệm; thôn Phương Liễu, huyện Quế Võ…; đồng thời, triển khai các biện pháp nhằm quản lý chặt chẽ các khu nhà trọ, đặc biệt khu nhà trọ có đông công nhân.

Từ điểm cầu Bắc Ninh, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên – Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Ninh- cho biết, ổ dịch tại xã Mão Điền, huyện Thuận Thành đang được kiểm soát. 

Các lực lượng đang tập trung phòng, chống dịch ở các khu công nghiệp, cụm công nghiệp.

“Các lực lượng đang tập trung lên kế hoạch để giữ bằng được sự an toàn trong các khu công nghiệp lớn ở Bắc Ninh”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết.

Qua đêm nay, số ca mắc COVID-19 ở Bắc Giang có thể tiếp tục tăng cao, đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm sàng lọc diện rộng - hình ảnh 1

Lực lượng y tế lấy mẫu, xét nghiệm cho công nhân Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam thuộc khu công nghiệp Yên Phong (Bắc Ninh). Ảnh: Thái Hùng/TTXVN

Hiện, Bắc Ninh tích cực triển khai việc xét nghiệm sàng lọc theo chỉ đạo Bộ Y tế (ít nhất cho 20% số công nhân lao động). Điển hình, trong vòng 7 ngày qua, đã có 10.000/70.000 công nhân ở KCN Yên Phong được làm test nhanh. 

Dự kiến, trong những ngày tới, tỷ lệ xét nghiệm sàng lọc sẽ tăng lên dưới sự hỗ trợ của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, Bắc Ninh tổ chức sàng lọc ngẫu nhiên tại các chợ, chợ đầu mối… với công suất 500 test nhanh/ngày; xét nghiệm Realtime-PCR mẫu gộp tại các điểm dân cư từ 200-500 mẫu/ngày… 

Trong trường hợp các địa phương cần xét nghiệm sàng lọc nhanh, Bộ Y tế sẽ huy động toàn bộ lực lượng sinh viên năm cuối của các trường đại học y, dược để hỗ trợ. 

Làm sạch các ổ dịch trong khu công nghiệp và khu dân cư lân cận

Báo cáo tình hình dịch bệnh tại Bắc Giang, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái cho biết, trong ngày 28/5, huyện Việt Yên đã tổ chức di chuyển 3.000 công nhân ra khỏi “điểm nóng” thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu về những điểm cách ly ở các huyện khác trong tỉnh, đảm bảo an toàn và giảm mật độ công nhân tập trung tại đây xuống còn 4.100 người. 

Bên cạnh việc tiếp tục xét nghiệm để làm sạch các ổ dịch trong KCN, khu dân cư lân cận, Bắc Giang triển khai xét nghiệm sàng lọc diện rộng đối với những khu vực chưa có dịch, những huyện chưa giãn cách xã hội; tăng cường giám sát những người có triệu chứng ho, sốt… 

Hiện đã có 2 doanh nghiệp quay trở lại sản xuất trên tinh thần bảo đảm tuyệt đối an toàn. Dự kiến những ngày tới cũng có khoảng 10 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động. 

Riêng ngày 28/5, các lực lượng đã lấy 14.000 mẫu ở những khu có số lượng công nhân tập trung cao ở huyện Việt Yên, có liên quan đến các ổ dịch trước đây (như công ty Hosiden).

Đến thời điểm diễn ra cuộc họp, một phần mẫu đã cho kết quả 123 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, chủ yếu là công nhân, chưa có ca bệnh trong cộng đồng. 

Đây là những người cùng làm việc trong phòng kín, sử dụng máy lạnh, tiếp xúc gần với những ca đã phát hiện trước đó. Những số mẫu còn lại tiếp tục chạy trong đêm nay, dự báo các ca nhiễm có thể tiếp tục tăng cao.

PGS.TS Trần Như Dương – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nhận định số ca nhiễm tới đây nếu có tăng cao cũng đều nằm trong dự báo do chúng ta đang quét và làm xét nghiệm những nhóm công nhân ở khu trọ cũng như các trường hợp F1; từ đó, phát hiện ra sớm, tách ngay ra khỏi cộng đồng, tiến tới dập tắt ổ dịch này”.

Vị chuyên gia cho biết, Bắc Giang sẽ tiếp tục thực hiện xét nghiệm vòng 2 tại những điểm nóng của huyện Việt Yên để đánh giá khái quát tình hình, sớm đưa ra dự báo và phương án phòng, chống dịch trong những ngày tới.

Theo Gia đình & Xã hội

VIDEO CHỌN LỌC