Phấn đấu đưa Phú Thọ, Thái Nguyên thành trung tâm Hồi sức cấp cứu vùng Đông Bắc

Thứ Hai, 07/06/2021 11:06

Hai tỉnh phải đánh giá tổng thể năng lực Hồi sức tích cực, cấp cứu. Nếu chưa đáp ứng phải cử ngay cán bộ về BV Bạch Mai và BV Bệnh nhiệt đới T.Ư học tập để phục vụ công tác điều trị, đáp ứng tình huống dịch bùng phát ở tỉnh.


Đây là yêu cầu của PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị – tại buổi kiểm tra công tác chống dịch, đảm bảo công tác hồi sức tích cực, an toàn tiêm chủng tại Thái Nguyên và Phú Thọ ngày 6/6.

Theo PGS Lương Ngọc Khuê, thời gian qua, để điều trị các ca COVID-19 nặng, Bộ Y tế đã giao nhiệm vụ cho các bệnh viện tuyến Trung ương thành lập các trung tâm hồi sức tích cực điều trị các ca bệnh COVID-19 nặng. Bước đầu các trung tâm đã điều trị có kết quả rất tích cực. 

Để công tác điều trị người bệnh nặng phù hợp đợt dịch hiện tại, đề phòng các đợt dịch tiếp theo, Bộ Y tế đã yêu cầu các Sở Y tế, các bệnh viện trực thuộc khảo sát năng lực Hồi sức cấp cứu.

Phấn đấu đưa Phú Thọ, Thái Nguyên thành trung tâm Hồi sức cấp cứu vùng Đông Bắc - hình ảnh 1

Đoàn làm việc tại Sở Y tế tỉnh Phú Thọ. Ảnh: Lê Hảo

Đây là 2 địa phương có nhiều khu công nghiệp, nguy cơ cao khi dịch bùng phát, nếu không có kế hoạch chi tiết và cụ thể, khi dịch bùng phát sẽ bị động. Với phương châm chuyển từ chủ động sang tấn công, PGS.TS Lương Ngọc Khuê đề nghị ngành Y tế 2 địa phương phải xác định thực trạng cơ sở vật chất, nhân lực, năng lực xét nghiệm; thống kê số nhân lực bác sỹ, điều dưỡng chuyên ngành Hồi sức cấp cứu, nội khoa, truyền nhiễm, lọc máu, ECMO….  

“Nếu chưa đáp ứng phải cử ngay cán bộ về Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương học tập để phục vụ công tác điều trị và đáp ứng tình huống khi dịch bùng phát trên địa bàn tỉnh” – PGS Khuê nhấn mạnh. 

Cùng đó, ngành Y tế Thái Nguyên, Phú Thọ phải xác định phương châm 4 tại chỗ, xây dựng bệnh viện dã chiến, nâng cao năng lực hồi sức tích cực; chủ động theo dõi sớm bệnh nhẹ, xử lý sớm không để diễn biến nặng.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, việc tính toán nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị các nguồn lực đi kèm phải đảm bảo cho 3 khu vực: Khu vực 1: bệnh viện dã chiến tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 nhẹ, không triệu chứng, không phải máy thở, ôxy; Khu vực 2: bệnh nhân có mức độ trung bình, cần đầu tư ôxy gọng kính, máy thở oxy dòng cao (HFNC); Khu vực 3: bệnh nhân nặng, nguy kịch (chiếm khoảng 5%).

Các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Thái Nguyên, Phú Thọ cần tham gia kết nối các buổi hội chẩn quốc gia để nắm tình hình và kinh nghiệm điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng.

Đưa Thái Nguyên, Phú Thọ trở thành trung tâm Hồi sức cấp cứu vùng

Giám đốc Sở Y tế Thái Nguyên Đoàn Ngọc Huy cho biết, toàn tỉnh có 4.000 doanh nghiệp với trên 200.000 lao động. Trong đó, riêng Khu công nghiệp Samsung có tới trên 63.000 lao động, có quy mô lớn nhất toàn cầu. 

Ngành y tế Thái Nguyên đã chuẩn bị 47 cơ sở cách ly,  xây dựng 4 bệnh viện dã chiến theo thứ tự tuỳ mức độ các ca lây nhiễm, đồng thời chuẩn bị sẵn 15 cơ sở cách ly với tổng số trên 10.300 giường..

Là tỉnh có nguy cơ cao, do số công nhân trong các khu công nghiệp đông, nếu chỉ 10% ca mắc trong khu công nghiệp đã lên đến 1.000 người, đoàn công tác đề nghị Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên và Ban Quản lý các khu Công nghiệp Thái Nguyên phải phối hợp chặt chẽ trong công tác phòng chống dịch.

Tại Phú Thọ có 4 khu công nghiệp, 30 cụm công nghiệp với 120.000 công nhân lao động. TS Nguyễn Huy Ngọc – Giám đốc Sở Y tế Phú Thọ – cho biết tỉnh đã xây dựng bệnh viện dã chiến công suất tối đa 170 giường bệnh, trong đó khu hồi sức cấp cứu có 20 giường bệnh, đồng thời đã có phương án dự phòng thêm 2 bệnh viện với tổng công suất 430 giường bệnh.  

Với mục tiêu Thái Nguyên và Phú Thọ trở thành trung tâm Hồi sức cấp cứu vùng cho các tỉnh Đông Bắc, Đoàn công tác đề nghị ngành Y tế hai tỉnh xây dựng kế hoạch chi tiết, đáp ứng chuyên môn không chỉ cho chống dịch COVID-19 và cho cả cho các bệnh lý cấp cứu hiện nay. 

Bên cạnh đó các trung tâm này phải xác định còn phải thực hiện nhiệm vụ chuyên môn chỉ đạo tuyến cho các tỉnh trong khu vực, nên trước mắt phải cử ngay cán bộ đi học về ECMO, lọc máu, … để đáp ứng 4 tại chỗ.

Theo Gia đình & Xã hội

VIDEO CHỌN LỌC