Những nguyên nhân của bệnh ung thư "cậu nhỏ", quý ông cần biết để phòng tránh

Thứ Ba, 05/01/2021 10:06

Nếu bạn hoặc người thân được chuẩn đoán mắc ung thư tinh hoàn, chắc hẳn câu hỏi đầu tiên hiện lên trong đầu chính là: “Nguyên nhân nào đã dẫn đến căn bệnh này?”


Ung thư tinh hoàn là một trong những bệnh ung thư dễ điều trị nhất, ngay cả khi nó đã ở giai đoạn cuối và hiếm khi nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, nó vẫn có một tầm ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe và chuyện “chăn gối”.

Những nguyên nhân của bệnh ung thư "cậu nhỏ", quý ông cần biết để phòng tránh - hình ảnh 1

Ung thư tinh hoàn là gì?

Nam giới có 2 tinh hoàn. Chúng là một trong nhiều tuyến của cơ thể có nhiệm vụ sản sinh tinh trùng và nội tiết tố nam. Tinh hoàn nằm bên dưới, phía sau dương vật, trong một túi da gọi là bìu.

Mỗi tinh hoàn được kết nối với cái gọi là thừng tinh. Nó được tạo thành từ ống dẫn tinh trùng, dây thần kinh và mạch máu.

Ung thư tinh hoàn lây lan chậm hay nhanh tùy theo thể trạng và mức độ bệnh tật. Nó có thể đi đến các hạch bạch huyết gần đó, phổi, gan, xương và hiếm khi đến não.

Những nguyên nhân của bệnh ung thư "cậu nhỏ", quý ông cần biết để phòng tránh - hình ảnh 2

Nguyên nhân nào dẫn đến ung thư tinh hoàn?

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một số nguyên nhân làm tăng khả năng mắc căn bệnh này ở nam giới, bao gồm:

Tinh hoàn ẩn

Ung thư tinh hoàn xảy ra thường xuyên hơn ở những người đàn ông mắc chứng tinh hoàn ẩn. Trong giai đoạn đầu thai kì, tinh hoàn hình thành trong bụng dưới của trẻ nam. Không lâu trước khi ra đời, chúng sẽ được “thả” xuống bìu. Nhưng đối với khoảng 3 hoặc 4 trong 100 trẻ sơ sinh, việc này lại không xảy ra dẫn đến trường hợp gọi là “tinh hoàn ẩn”. Và tỷ lệ đó sẽ cao hơn nhiều nếu đứa trẻ bị sinh non, ra trước tháng.

Lịch sử gia đình

Đây cũng là căn bệnh mang tính di truyền qua các thế hệ. Truyền từ cha mẹ sang con cái.

Các rối loạn khác

Nam giới mắc hội chứng Down có khả năng mắc bệnh này cao hơn.

Chuẩn đoán trước đây

Nếu bạn đã chữa khỏi ung thư ở một bên tinh hoàn, thì bạn có 4% khả năng mắc lại bệnh ở bên tinh hoàn còn lại.

Các vấn đề về khả năng sinh sản

Nếu vợ chồng gặp khó khăn trong việc mang thai, có nhiều khả năng phía nam giới đã mắc ung thư tinh hoàn. Chính vì vậy, nếu cảm thấy bất thường, hãy đến bệnh viện để kiểm tra và nghe theo tư vấn của bác sĩ.

Nhiễm HIV

Virus gây bệnh AIDS có liên quan mật thiết đến căn bệnh này.

Các vấn đề trước khi sinh

Các điều kiện tác động trong khi người mẹ mang thai bạn cũng có thể đóng một vai trò nào đó khiến bệnh ung thư tinh hoàn xảy ra. Những bất thường này bao gồm chảy máu, các vấn đề về estrogen hoặc hormone.

Theo Báo GT

VIDEO CHỌN LỌC