Những lưu ý "sống còn" với người bệnh đái tháo đường khi tiêm vắc-xin phòng COVID-19

Thứ Ba, 10/08/2021 21:06

Theo khuyến cáo của WHO và thông tin từ những hãng thuốc sản xuất vắc-xin, những người có bệnh lý nền như tăng huyết áp và đái tháo đường type 2 nên tiêm vắc-xin phòng COVID-19. Vắc-xin giúp giảm nguy cơ nhiễm bệnh và giảm tình trạng bệnh nặng khi nhiễm virus.


Những lưu ý "sống còn" với người bệnh đái tháo đường khi tiêm vắc-xin phòng COVID-19 - hình ảnh 1

Ảnh minh họa: Internet

Theo PGS.TS.Tạ Văn Bình, nguyên Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương, ở người mắc bệnh ĐTĐ thì hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy yếu nhiều so với người không mắc bệnh. Người mắc bệnh ĐTĐ càng lâu, có nhiều biến chứng, thì nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng càng cao (nhiễm vi khuẩn, nhiễm virus…).

Do hệ miễn dịch suy giảm, nên khi bị nhiễm virus, người ĐTĐ lại cũng dễ bị nhiễm trùng thứ phát, tức là dễ bị “bệnh chồng bệnh”. Do đó, trước đại dịch COVID-19, người mắc ĐTĐ gặp phải những rủi ro bệnh tật rất lớn. Trong đợt dịch đầu tiên, trên thế giới có tỷ lệ người mắc bệnh ĐTĐ nhiễm COVID-19 bị tử vong khá cao.

Vắc-xin phòng COVID-19 là một “lá chắn” đối với dịch bệnh này. Theo khuyến cáo của WHO và thông tin từ những hãng thuốc sản xuất vắc-xin, những người có bệnh lý nền như tăng huyết áp và ĐTĐ type 2 nên tiêm vắc-xin phòng COVID-19. Vắc-xin giúp giảm nguy cơ nhiễm bệnh và giảm tình trạng bệnh nặng khi nhiễm virus.

Theo PGS.TS.Tạ Văn Bình: Về nguyên tắc, tiêm vắc-xin là để tạo ra miễn dịch cho cơ thể, nên người mắc ĐTĐ lại càng phải được tiêm và tiêm càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, cần lưu ý các vấn đề như sau:

- Không được bỏ các thuốc điều trị tăng đường huyết trước, trong và sau tiêm vắc-xin.

- Tại nơi tiêm phòng, phải thông báo cho bác sĩ khám sàng lọc về các thuốc đang uống. Ví dụ như thuốc hạ đường huyết loại nào, có uống kèm thuốc hạ huyết áp hay không. Đặc biệt nếu có uống thuốc chông đông máu phải thông báo với bác sĩ ngay.

- Thông báo cho bác sĩ biết tình trạng bệnh ĐTĐ và các biến chứng kèm theo. Ví dụ ĐTĐ có biến chứng thận, có biến chứng mạch máu, thần kinh….

- Tuân thủ nghiêm túc theo hướng dẫn của nhân viên y tế – nơi tiêm vắc-xin, về nguyên tắc theo dõi và báo cáo, xử trí… đối với người tiêm vắc-xin.

- Đối với từng loại vắc-xin đều có thể gặp những phản ứng thông thường, như: Sốt, đau đầu, mỏi cơ…, đến triệu chứng nặng hơn như là sốc phản vệ do vắc-xin cũng có thể xảy ra. Vì vậy, người ĐTĐ nên tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 tại trung tâm có bác sĩ khám sàng lọc và theo dõi sau tiêm và có đầy đủ phương tiện cấp cứu.

Dấu hiệu cảnh báo người mắc đái tháo đường Triệu chứng của bệnh đái tháo đường typ 1

Bệnh diễn biến rất nhanh các triệu chứng thường xảy ra nhanh chóng trong vài ngày hoặc vài tuần. Thường hay có hội chứng 4 nhiều điển hình:

Đói và mệt

Cơ thể bạn chuyển đổi thức ăn bạn ăn thành glucose mà tế bào của bạn sử dụng để lấy năng lượng. Nhưng các tế bào của bạn cần insulin để hấp thụ glucose. Nếu cơ thể bạn không tạo ra đủ hoặc bất kỳ loại insulin nào, hoặc nếu các tế bào của bạn kháng lại insulin mà cơ thể bạn tạo ra, glucose không thể xâm nhập vào chúng và bạn không có năng lượng. Điều này có thể khiến bạn đói và mệt mỏi hơn bình thường.

Đi tiểu thường xuyên hơn và khát hơn

Một người bình thường thường phải đi tiểu từ bốn đến bảy lần trong 24 giờ, nhưng những người mắc bệnh đái tháo đường do đường máu cao có thể đi nhiều hơn bình thường rất nhiều lần. Tại sao lại như vậy ? Bình thường cơ thể bạn tái hấp thu glucose khi nó đi qua thận của bạn. Nhưng khi bệnh tiểu đường đẩy lượng đường trong máu của bạn lên cao, thận của bạn có thể không thể đưa tất cả trở lại. Điều này khiến cơ thể tạo ra nhiều nước tiểu và phải mất nước. Kết quả: Bạn sẽ phải đi thường xuyên hơn. Bạn cũng có thể đi ra ngoài nhiều hơn. Bởi vì bạn đi tiểu rất nhiều, bạn có thể rất khát. Khi bạn uống nhiều hơn, bạn cũng sẽ đi tiểu nhiều hơn.

Khô miệng, khát nước nhiều và ngứa da

Bởi vì cơ thể bạn đang sử dụng chất lỏng để đi tiểu, nên độ ẩm cho những thứ khác sẽ ít hơn. Bạn có thể bị mất nước, và miệng của bạn có thể cảm thấy khô. Da khô có thể làm bạn ngứa.

Sút cân nhiều

Mặc dù bệnh nhân ăn nhiều nhưng sút cân rất nhiều.

Thị lực giảm

Thay đổi mức chất lỏng trong cơ thể bạn có thể làm cho tròng kính trong mắt bạn sưng lên khiến mắt mờ và thị lực giảm.

Triệu chứng của bệnh đái tháo đường typ 2

Ở tiểu đường loại 2 bệnh nhân diễn biến rất âm thầm thậm chí không có triệu chứng gì, không có các triệu chứng rầm rộ như đái tháo đường typ1 . Bạn có thể được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường vì bạn đi khám bác sĩ vì bệnh khác vô tình xét nghiệm glucose máu hoặc phát hiện bệnh vì có các biến chứng khác như vết thương nhiễm trùng khó liền. Nhìn chung người bệnh có thể không bao giờ cảm nhận được các dấu hiệu cảnh báo rõ ràng. Bệnh đái tháo đường có thể phát triển trong nhiều năm và các dấu hiệu cảnh báo có thể rất khó chẩn đoán. Một số dấu hiệu như:

Nhiễm trùng nấm men

Cả đàn ông và phụ nữ mắc bệnh tiểu đường đều có thể mắc phải những thứ này. Nấm men ăn glucose, vì vậy có nhiều xung quanh làm cho nó phát triển mạnh. Nhiễm trùng có thể phát triển ở bất kỳ nếp gấp ấm và ẩm của da, bao gồm: giữa ngón tay và ngón chân, dưới ngực, trong hoặc xung quanh cơ quan sinh dục

Vết loét hoặc vết cắt chậm lành

Theo thời gian, lượng đường trong máu cao có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu của bạn và gây tổn thương thần kinh khiến cơ thể bạn khó chữa lành vết thương.Đau hoặc tê ở chân hoặc chân của bạn. Đây là một kết quả khác của tổn thương thần kinh.

Triệu chứng của bệnh tiểu đường thai kỳ

Lượng đường trong máu cao khi mang thai thường không có triệu chứng. Bạn có thể cảm thấy hơi khát hơn bình thường hoặc phải đi tiểu thường xuyên hơn. Thường phát hiện chủ yếu khi làm nghiệm pháp 3 mẫu glucose lúc thai 28 tuần.

Theo Tiền Phong

VIDEO CHỌN LỌC