Những loại thuốc nhất định phải dự trữ sẵn trong nhà dịp Tết

Thứ Tư, 10/02/2021 11:06

Trong ngày Tết, mỗi gia đình cần dự trữ sẵn một số loại thuốc sau theo khuyến cáo của PGS.TS.Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai.


Trong 3 ngày Tết Nguyên đán, hầu hết các hiệu thuốc không mở cửa. Trong khi đó, nhiều người có thói quen sinh hoạt, ăn uống, ngủ, nghỉ không hợp lý nên rất dễ nhiễm bệnh.

Do đó, trong ngày Tết, mỗi gia đình cần dự trữ sẵn một số loại thuốc sau theo khuyến cáo của PGS.TS.Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai.

Những loại thuốc nhất định phải dự trữ sẵn trong nhà dịp Tết - hình ảnh 1

Nước muối sinh lý

Ngày Tết đi lại nhiều trong điều kiện thời tiết lạnh, gió rét, bụi bặm dễ gây khó chịu cho mắt và mũi. Mỗi gia đình cần dự trữ sẵn Natri clorid 0,9% chỉ định dùng nhỏ mắt, mũi và súc họng thường xuyên để để rửa trôi bụi bặm, giảm các triệu chứng nghẹt, sổ mũi và phòng ngừa viêm hô hấp.

Thuốc cảm

Khi bị nhức đầu, sổ mũi mà không có thuốc uống bạn sẽ rất khó chịu. Hãy chuẩn bị một ít thuốc cảm để uống ngay khi có triệu chứng.

Thuốc giảm đau, hạ sốt

Nên có paracetamol dùng cho người lớn và trẻ em. Nếu dùng aspirin thì chỉ dành cho người lớn và không dùng cho người có tiền sử bệnh lý đường tiêu hóa. Tuy nhiên, trong những ngày Tết, nhiều người chúc rượu, vì vậy cần lưu ý, việc uống rượu quá nhiều và dài ngày có thể làm tăng nguy cơ paracetamol gây độc cho gan. Khi phải dùng đến thuốc hạ nhiệt giảm đau paracetamol thì không được uống rượu.

Thuốc ho – dị ứng

Nên mua thuốc dạng siro chứa thuốc kháng sinh histamin làm dịu ho cho trẻ. Nếu là thuốc trị ho loại viên có chứa codein thì chỉ dành cho người lớn.

Thuốc chống say tàu xe

Chuẩn bị vài viên thuốc chống say hoặc một số cao dán… vào dịp Tết để ngăn ngừa tình trạng say xe khi di chuyển.

Thuốc tăng huyết áp, tiểu đường, hen suyễn đối với người bệnh mạn tính

Những người bị bệnh mạn tính như tim mạch, tăng huyết áp, bệnh đường hô hấp, tiêu hóa, bệnh đái tháo đường, hen suyễn… ngoài việc có thuốc dùng đủ thì nên ăn uống kiêng khem đúng mực, không uống rượu bia, ăn quá nhiều đồ ngọt, ăn mặn….

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC