Nhiều người nghĩ uống rượu, bia ảnh hưởng đến gan đầu tiên nhưng đây mới là sự thật

Thứ Ba, 06/04/2021 1:06

Sau các bữa nhậu, thì rượu bia là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh viêm tụy cấp.


Theo GS. TS. Nguyễn Gia Bình, nguyên Trưởng khoa Hồi sức tích cực chia sẻ: Trước đây, viêm tụy cấp chủ yếu do sỏi mật, giun chui ống mật, sỏi tụy… Đến nay, bệnh chủ yếu do uống quá nhiều rượu bia, hoặc tăng mỡ máu.

Tại Khoa Hồi sức tích cực BV Bạch Mai có thời điểm có 41 bệnh nhân, thì 6 bệnh nhân bị viêm tụy cấp.

Mỗi năm, tại các khoa Hồi sức tích cực của các bệnh viện từ tuyến tỉnh đến tuyến trung ương tiếp nhận không ít trường hợp viêm tụy cấp do rượu. Có trường hợp viêm quá nặng, khi nhập viện bác sĩ đành phải bó tay.

Trong quá trình làm việc và công tác, ông tiếp xúc với khá nhiều bệnh nhân viêm tụy cấp do rượu, phải nhập viện. Cá biệt, có những người mỗi ngày uống nửa lít trong suốt nhiều năm.

Nhiều người nghĩ uống rượu, bia ảnh hưởng đến gan đầu tiên nhưng đây mới là sự thật - hình ảnh 1

Bệnh nhân nhập viện. 

Cũng theo GS. Bình, nhiều người nghĩ uống rượu, bia ảnh hưởng đến gan gây ra ung thư gan hay bệnh dạ dày, ung thư dạ dày, các bệnh về thần kinh…, nhưng họ lại không biết rằng viêm tụy cấp mới là tác hại đầu tiên nguy hiểm nhất do lạm dụng rượu, bia.

Do đó, đối với người đã bị viêm tuỵ cấp cần phải được chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt. Bệnh lý này đôi khi diễn biến quá nhanh nên bệnh nhân vào viện khi đã nặng và có biến chứng vào các tạng.

Đặc biệt, khi hoại tử tụy lan rộng, thì tỷ lệ tử vong lại càng cao. Ở những nước phát triển, tỷ lệ tử vong do viêm tụy cấp cũng chiếm tới 30%.

Khi bị viêm tụy cấp, tụy sẽ bị phù lên. Trường hợp nặng, tụy nhanh chóng bị hoại tử và lan rộng dẫn đến biến chứng sốc và suy đa tạng rất nhanh. Các bệnh viện tuyến dưới cũng có thể chẩn đoán được viêm tụy cấp qua siêu âm, hoặc qua hình ảnh chụp cắt lớp vi tính. Tuy nhiên, bệnh nhân phải được chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt.

Các trường hợp nhẹ hầu hết bệnh nhân qua được. Thế nhưng thể nặng đặc biệt khi hoại tử tụy lan rộng thì ngay cả ở các nước phát triển tỉ lệ tử vong vẫn lên tới 30% cho dù được áp dụng các kỹ thuật hồi sức hiện đại, với sự phối hợp đồng bộ của nhiều chuyên khoa từ nội khoa, hồi sức, gây mê, phẫu thuật, đến dinh dưỡng… Do diễn tiến của viêm tụy cấp rất khó lường nên tiên lượng cho các bệnh nhân thể hoại tử đã có biến chứng sốc và suy đa tạng hết sức dè dặt.

Chuyên gia cản báo: Với lối sống mà nhiều người trẻ hiện nay duy trì như thói quen uống rượu bia quá nhiều, ăn uống vô tội vạ lại lười vận động, một bước lên xe…, ngày càng có nhiều người bị viêm tụy cấp không phải là chuyện lạ. Cách phòng tránh căn bệnh này rất đơn giản là thay đổi thói quen sinh hoạt, ăn uống và tập thể lực điều độ, đặc biệt là nên nói không với rượu và thuốc lá. Nói thì đơn giản nhưng để nhận thức và thay đổi thói quen lại không hề dễ.

TS.BS Đào Việt Hằng, Viện Nghiên cứu và Đào tạo tiêu hoá, gan mật cho biết, một số biến chứng nguy hiểm của viêm tụy mạn phải kể đến như nang giả tụy, ung thư tuyến tụy, bệnh tiểu đường.

Nghiện rượu nặng và lâu dài là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra viêm tụy mạn tính. Một số ước tính cho thấy việc sử dụng đồ uống có cồn gây ra khoảng 70% trường hợp viêm tụy mạn tính ở người lớn.

Viêm tụy mạn tính hiện nay vẫn chưa thể điều trị triệt để và có xu hướng diễn tiến ngày càng nặng thêm, làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống người bệnh.

Do đó, người bệnh và gia đình không được chủ quan khi bị viêm tụy cấp. Bất cứ lúc nào phát hiện thấy triệu chứng bất thường, cần đến ngay cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC