Nhiều bệnh nhân COVID-19 rất nặng, thậm chí tử vong sau 7-8 ngày không có triệu chứng

Thứ Tư, 14/07/2021 7:22

BSCKII. Nguyễn Trung Cấp cho biết, có nhiều bệnh nhân COVID-19 khi khởi phát có thể không có triệu chứng. Thế nhưng, sau 7-8 ngày, họ lại có biểu hiện rất nặng, thậm chí tử vong.


Đang có mặt tại Đồng Tháp, BSCK II Nguyễn Trung Cấp – Phó Tổ trưởng Tổ công tác công tác số của Bộ Y tế đang hỗ trợ tỉnh trong công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 cho biết, tổng số ca mắc COVID-19 trên địa bàn tính từ ngày 30/5 đến hiện tại là 681 trường hợp. Trong đó, riêng tại BVĐK Sa Đéc ghi nhận 215 ca, chủ yếu là các bệnh nhân nặng đang điều trị ở nhiều khoa, phòng.

Nhiều bệnh nhân COVID-19 rất nặng, thậm chí tử vong sau 7-8 ngày không có triệu chứng - hình ảnh 1

BSCK II Nguyễn Trung Cấp. (Ảnh: BYT).

Trong số các bệnh nhân đang điều trị có 21 bệnh nhân nặng và rất nặng.

Đến nay, đã hơn 10 ngày, Tổ công tác đồng hành cùng tỉnh Đồng Tháp triển khai các giải pháp phòng chống dịch.

Qua đánh giá thực tiễn, các chuyên gia Bộ Y tế nhận thấy, hầu hết các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại BVĐK Sa Đéc đều có nhiều bệnh lý nền rất nặng như ung thư, xơ gan giai đoạn cuối, di chứng tai biến mạch máu não nằm liệt giường lâu ngày… nên tiên lượng rất xấu.

Nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống điều trị của y tế địa phương và sự hỗ trợ của các chuyên gia, mà đã bước đầu đã kìm được đà tử vong, bởi đối với những bệnh nhân cao tuổi, có nhiều bệnh nền trầm trọng như trên, thì ngay cả khi không mắc COVID-19 vẫn có nguy cơ tử vong rất cao.

 “Chúng tôi đang cố gắng cùng với ngành y tế địa phương thiết lập một đơn vị ICU với quy mô 50 giường để có thể đáp ứng với tình huống số bệnh nhân nặng trên địa bàn gia tăng”- BSCK II Nguyễn Trung Cấp cho biết thêm.

Theo Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương Nguyễn Trung Cấp cho biết, có nhiều bệnh nhân COVID-19 khi khởi phát có thể không có triệu chứng. Thế nhưng, sau 7-8 ngày, họ lại có biểu hiện rất nặng, thậm chí tử vong.

Do vậy, thời điểm để sàng lọc, phân loại bệnh nhân nặng hay nhẹ là ngày thứ 7-8.

Tuy nhiên, điều khó khăn là nhiều bệnh nhân khởi phát không triệu chứng nên không biết ngày nào là ngày thứ 7-8 của bệnh.

Do đó, cán bộ y tế cần coi những bệnh nhân mới phát hiện SARS-CoV-2 dương tính trong tuần đầu tiên là nhóm có nguy cơ diễn biến nặng, phải theo dõi sát và sàng lọc dấu hiệu nặng, đặc biệt chú trọng thời điểm ngày thứ 7-8.

Tại thời điểm này mà sàng lọc, phát hiện các dấu hiệu nguy cơ hoặc biểu hiện nặng thì cần chuyển bệnh nhân sang khu có thể điều trị sớm theo cơ chế bệnh sinh để ngăn ngừa xu hướng diễn biến nặng…

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC