Người dân có phải tiêm cả 7 mũi vắc-xin phòng COVID-19?

Thứ Bảy, 08/01/2022 16:16

Nhiều người thắc mắc về việc Bộ Y tế vừa ban hành mẫu giấy chứng nhận tiêm vắc-xin mới gồm 7 mũi. Vậy có phải người dân sẽ tiêm 7 mũi vắc-xin phòng COVID-19 hay không?


TS Phạm Quang Thái, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Khu vực miền Bắc, Phó Trưởng Khoa Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã làm rõ hơn về vấn đề này. 

Người dân có phải tiêm cả 7 mũi vắc-xin phòng COVID-19? - hình ảnh 1

Tiêm vắc-xin phòng COVID-19. (Ảnh minh họa).

Cụ thể:

Về việc mẫu giấy chứng nhận mới gồm tiêm 7 mũi của Bộ Y tế, giấy chứng nhận này mở rộng 7 mũi tiêm để có chỗ ghi thời gian và tên vắc-xin tiêm cho một số trường hợp đặc biệt. 

Thí dụ, vắc-xin Abdala của Cuba có liều cơ bản là 3 mũi, nhưng nếu người có miễn dịch kém họ cần tiêm liều bổ sung và sau đó tiêm liều nhắc lại. Như thế trường hợp này phải cần tiêm khoảng 5 mũi.

Hoặc có trường hợp tiêm vắc-xin thử nghiệm 2 mũi nhưng vắc-xin chưa được cấp phép, để tăng cường miễn dịch, họ sẽ phải tiêm lại vắc-xin đã được cấp phép từ mũi đầu tiên.

Như vậy, trường hợp này nếu tiêm đủ hết mũi tiêm thông thường và tăng cường sẽ cần tới 7 chỗ để ghi mũi tiêm vắc-xin gồm: 2 mũi thử nghiệm; 2-3 mũi cơ bản; 1 mũi bổ sung (nếu có bệnh lý nền) và 1 mũi nhắc lại.

Hoặc có trường hợp tiêm vắc-xin ở nước ngoài nhưng có thể tiêm vắc-xin không phù hợp với hướng dẫn của Việt Nam thì họ sẽ phải tiêm lại.

“Việc ban hành giấy chứng nhận mới gồm 7 mũi tiêm vắc-xin để phù hợp cho mọi đối tượng, phòng cho mọi tình huống phát sinh. Thực tế, người khỏe mạnh sẽ chỉ tiêm 3 mũi vắc-xin hoặc cùng lắm là tiêm 4 mũi vắc-xin phòng COVID-19”, TS.Thái nhấn mạnh.

Tại một số quốc gia hiện nay như Mỹ, Nhật Bản thấy vẫn có tỷ lệ mắc COVID-19 và tử vong rất cao. Tỷ lệ tăng nặng và tử vong vẫn có ở nhóm chưa tiếp cận vaccine do chống đối vắc-xin hoặc nhóm có bệnh lý không tiêm được.

Việt Nam đang nỗ lực bao phủ vắc-xin và có tốc độ tiêm vắc-xin rất nhanh, kể cả mang vắc-xin đến tận nhà tiêm cho người dân.

Theo chỉ đạo của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế, việc tiêm mũi tăng cường (nhắc lại hay bổ sung) đang được triển khai nhanh để sẵn sàng đối phó với cơn sóng COVID-19 mang biến thể Omicron. Với những nỗ lực đó, hy vọng chúng ta có thể có được miễn dịch cộng đồng trước khi Omicron bành trướng.

Có một số nội dung người dân cần hiểu thế nào gọi là mũi cơ bản, mũi bổ sung và mũi nhắc lại.

Trước hết, liều cơ bản là liều được các nhà sản xuất vắc-xin hướng dẫn và thực hành tiêm chủng đủ. Mỗi hãng sản xuất vắc-xin COVID-19 sẽ có số liều cơ bản khác nhau.

Thí dụ như, vắc-xin AstraZeneca, Pfizer, Moderna,… có liều cơ bản là 2 mũi; vắc-xin Abdala của Cuba có liều cơ bản là 3 mũi nhưng vắc-xin Janssen của hãng Johnson&Johnson chỉ có 1 mũi.

Sau khi tiêm liều cơ bản, các nhà khoa học nhận thấy sau một thời gian, miễn dịch của cơ thể bị giảm dần, khi đó người dân cần tiêm mũi tăng cường. Trường hợp người có miễn dịch kém (ung thư, HIV hoặc bệnh nhân ghép tạng) dù đã được tiêm liều cơ bản nhưng do đáp ứng miễn dịch yếu nên phải được tiêm một mũi vắc-xin nữa so với liều cơ bản, gọi là mũi bổ sung.

Với mũi bổ sung, sau một tháng kể từ ngày tiêm mũi cuối cùng của liều cơ bản, người dân đã có thể được tiêm ngay. Người dân có thể sử dụng chính loại vắc-xin đã được tiêm ở liều cơ bản để tiêm mũi bổ sung. Nếu không, có thể dùng vvắc-xin mRNA (như của Pfizer, Moderna…) để thay thế.

Trường hợp những người sức khỏe tốt, có hệ miễn dịch cùng kháng thể ở mức cao ngay sau khi tiêm liều cơ bản sẽ không cần tiêm mũi bổ sung. Tuy nhiên, sau 6 tháng kể từ ngày tiêm mũi cuối cùng của liều cơ bản, những người này có thể tiêm mũi nhắc lại.

Đối tượng dành cho cho mũi tiêm vắc-xin mũi nhắc lại là người mắc bệnh nền, tiếp xúc nhiều với F0, bác sĩ tuyến đầu hay những trường hợp có nghề nghiệp bắt buộc phải thường xuyên gặp gỡ, giao lưu.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC