Ngộ độc trứng cá sấu hỏa tiễn, bà và 4 cháu nhỏ nhập viện cấp cứu

Thứ Ba, 23/03/2021 11:06

Với cá sấu hỏa tiễn thì ăn thịt bình thường nhưng trứng và phần thịt quanh trứng chứa chất độc Ichthyotoxin.


Trung tâm Chống độc và khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận 5 người bệnh đến viện trong tình trạng “miệng nôn, trôn tháo”.

Bệnh nhân lớn nhất là bà Nguyễn Thị H , 62 tuổi và bệnh nhi nhỏ nhất 5 tuổi. Khai thác bệnh sử, gia đình cho biết, sáng ngày 21/3, ông bà H. có đưa gia đình sang nhà người quen có trang trại nuôi cá ở Mê Linh.

Ngộ độc trứng cá sấu hỏa tiễn, bà và 4 cháu nhỏ nhập viện cấp cứu - hình ảnh 1

Cá sấu hỏa tiễn. 

Tại đây, gia đình được chiêu đãi món thịt cá sấu hỏa tiễn. Con cá dài khoảng 150 cm và nặng tầm 20 kg. Đến chiều, gia đình có mang theo trứng cá sấu về đánh trứng, ăn bữa tối. Sau khi ăn khoảng 90 phút, các cháu và bà H. bắt đầu xuất hiện nôn, đau bụng và đi ngoài…

Bà H. lên mạng Internet đọc thông tin thấy trứng cá sấu hỏa tiễn có độc, nguy hiểm nên cả gia đình đã cùng nhau lập tức đến Bệnh viện Bạch Mai.

Tại đây, các bác sĩ đã thăm khám, khai thác bệnh sử, đánh giá lâm sàng và cho làm các xét nghiệm để xác định nguyên nhân. Sau khi xác định căn nguyên gây ngộ độc, bà H. được điều trị tại Trung tâm Chống độc, còn 4 cháu nhỏ (cháu bé nhất: 5 tuổi; cháu lớn nhất: 13 tuổi) được chuyển sang Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai.

Sau 12 tiếng điều trị, sức khỏe của bà H. và các cháu đã ổn định, hết các triệu chứng buồn nôn, đau bụng và cầm đi ngoài.

TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết, với cá sấu hỏa tiễn thì ăn thịt bình thường nhưng trứng và phần thịt quanh trứng chứa chất độc Ichthyotoxin. Đây là một chất gây độc trên hệ tiêu hóa (gây buồn nôn, nôn, đau bụng và tiêu chảy), hệ thần kinh (đau đầu, vã mồ hôi, chóng mặt, ù tai, co giật) và tim mạch (loạn nhịp tim, tụt huyết áp).

Trên thế giới mới có một số thông báo về bệnh nhân ngộ độc loại này. Tại Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai trước đây cũng đã từng có bệnh nhân tương tự.

Trên thực nghiệm các nhà khoa học cho chuột ăn trứng cá sấu hỏa tiễn thì chuột bị chết. Vì vậy, BS. Nguyên khuyến cáo người dân tuyệt đối không được ăn trứng cá sấu hỏa tiễn và các bộ phận xung quanh trứng cá.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC