Nghiên cứu vắc-xin COVID-19 cho bệnh nhân ung thư

Chủ Nhật, 06/06/2021 1:06

Bệnh nhân ung thư có tỷ lệ tử vong liên quan đến COVID-19 cao hơn, nhưng rất ít bệnh nhân mắc bệnh ung thư được tham gia vào các nghiên cứu thử nghiệm vắc-xin COVID-19 trước đó.


Hiện có 2 vaccine mRNA (Pfizer-BioNTech và Moderna) và 2 vắc-xin dựa trên adenovirus (Oxford – AstraZeneca và Johnson & Johnson) cho các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng giả dược giai đoạn 3 (RCTs) cho thấy một kết quả ấn tượng, làm giảm các triệu chứng nặng do COVID-19 ở bệnh nhân ung thư.

Nghiên cứu vắc-xin COVID-19 cho bệnh nhân ung thư - hình ảnh 1

Trong trường hợp không có chống chỉ định (ví dụ như dị ứng nghiêm trọng) việc tiêm vắc-xin COVID-19 cho bệnh nhân ung thư có thể được tiến hành.

Hiệu quả về tính an toàn lâu dài của các vắc-xin này cần sự giám sát cẩn thận với những bệnh nhân bị ung thư sau khi tiêm vắc-xin. Bởi nhóm bệnh nhân này có nguy cơ cao đối với các tác dụng độc hại đồng thời hoặc hiệp đồng sau khi hóa trị.

Trong trường hợp không có chống chỉ định (ví dụ như dị ứng nghiêm trọng), Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Hoa Kỳ cho rằng, việc tư vấn cẩn thận để tiêm vắc-xin COVID-19 cho bệnh nhân ung thư có thể được tiến hành. Cơ quan quản lý ở Vương quốc Anh cho rằng ưu tiên tiêm chủng COVID-19 ở những bệnh nhân mắc bệnh ung thư cụ thể.

Ngoài sự cấp thiết trong việc tiêm chủng cho những bệnh nhân dễ bị tổn thương do COVID-19 mắc bệnh ung thư, việc tiêm chủng COVID-19 cho những người chăm sóc họ cũng rất quan trọng. 

Theo Sức khỏe đời sống

VIDEO CHỌN LỌC