Nam thanh niên bị tê bì chân tay, tổn thương tủy sống vì hít 3 quả bóng cười mỗi ngày

Thứ Hai, 11/01/2021 10:12

Ban đầu bệnh nhân chỉ cảm thấy bị tê 2 chân nhưng sau đó cả 2 tay cũng xuất hiện tình trạng tương tự.


Các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn vừa tiếp nhận một nam thanh niên bị yếu tứ chi vì hút 3 quả bóng cười mỗi ngày.

Theo bệnh nhân, thời gian gần đây thường xuyên hít bóng cười, mỗi ngày hít tới 3 quả. Ban đầu bệnh nhân chỉ cảm thấy bị tê 2 chân nhưng sau đó cả 2 tay cũng xuất hiện tình trạng tương tự.

Nam thanh niên bị tê bì chân tay, tổn thương tủy sống vì hít 3 quả bóng cười mỗi ngày - hình ảnh 1

BS. Lương Văn Chương – Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết, nam thanh niên 20 tuổi vào viện trong tình trạng tê bì toàn bộ chân tay và bị yếu tứ chi.

Tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, các bác sĩ phát hiện nam thanh niên bị tổn thương tuỷ sống, yếu tứ chi. Không chỉ vậy, qua chụp cộng hưởng từ, bác sĩ phát hiện bệnh nhân còn bị tổn thương tuỷ ở vùng cổ.

Khi hỏi kỹ thì bệnh nhân cho biết, thời gian gần đây anh thường xuyên hít bóng cười, mỗi ngày hít tới 3 quả.

Theo BS. Lương Văn Chương, người bệnh hít quả nhiều bóng cười bị yếu tứ chi sẽ phải điều trị trong thời gian dài bằng VitaminB12 và phục hồi chức năng. Chính vì thế, các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên sử dụng bóng cười, đặc biệt, không cho trẻ nhỏ sử dụng tránh gây ra những hậu quả khôn lường.

Quả bóng cười có chứa khí nitrous oxide (N2O) là loại khí giảm đau, không màu, có vị ngọt nhẹ. Chất này gây vô cảm hoặc gây mê, tê toàn thân nhưng không mất tri giác, rối loạn sinh lý.

Sở dĩ gọi N2O là khí cười bởi vì khí này tác động lên một điểm của hệ thống thần kinh gây cười, kích thích thần kinh. Hiện nay, giới trẻ thường tập hợp lại với nhau hít khí này có cảm giác vui tươi.

BS. La Đức Cương, nguyên Viện trưởng Viện Tâm thần Trung ương cũng cho biết, dùng khí N2O sẽ gây hưng phấn, ảnh hưởng đến thần kinh. Người hít vào sẽ có cảm giác như say rượu, biêng biêng.

“Khi hít khí N2O, cơ thể sẽ rất khó kiểm soát được lượng khí. Vì không ai đong đếm được lượng khí này. Tuy nhiên, hít nhiều chắc chắn sẽ gây ngộ độc”, bác sĩ Cương nói.

Theo phân tích của bác sĩ Cương, trong bóng cười có nitơ oxit thường được sử dụng bởi các nha sĩ để giảm đau, nhưng chỉ dùng trong phòng khám nha khoa chuyên sâu, nitơ được trộn với oxy và cung cấp thông qua một mặt nạ, trong khi hít oxit nitơ trực tiếp từ một hộp gây giảm lưu lượng oxy tới não, hoặc một bộ phận của cơ thể. Nếu oxy không được cung cấp đầy đủ liên tục trong một vài phút có thể dẫn đến tổn thương não hoặc thậm chí tử vong.

Ngoài ra, chơi bóng cười có thể gây tử vong cho người đang có bệnh hen suyễn hoặc bệnh về đường hô hấp khác, vì khí từ bóng cười có thể làm người sử dụng bị ngạt thở.

Đồng thời, bóng cười cũng nguy hiểm khi dùng đồng thời với chất gây nghiện khác như thuốc lắc. Sự kết hợp có thể gây lú lẫn, đau đầu và có thể tử vọng nếu hiệu ứng như vậy kéo dài trong 2-3 phút. Thậm chí, khi sử dụng lâu dài, bóng cười có thể gây ra mất trí nhớ.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC