Nam sinh 22 tuổi mắc COVID-19 có phổi "đông đặc" tương tự phi công người Anh

Thứ Năm, 03/06/2021 16:15

Đây là trường hợp bệnh nhân trẻ, có tình trạng phổi đông đặc. Nếu bệnh nhân này chuyển đến BV Bệnh Nhiệt đới TP HCM muộn sẽ rơi vào chết não.


Ngày 3/6, các chuyên gia đầu ngành của Tiểu ban Điều trị và Hội đồng chuyên môn trong cả nước đã hội chẩn ca bệnh COVID-19 diễn biến nặng.

Nam bệnh nhân 7445 (22 tuổi), từ Long An chuyển đến điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM được các chuyên gia đánh giá tình trạng như bệnh nhân 91 đã được các chuyên gia đầu ngành hội chẩn điều trị trong đó lưu ý tình trạng “phổi đông đặc”.

Trước đó, có thông tin nam bệnh nhân này tử vong, nhưng Bộ Y tế đã khẳng định thông tin này không chính xác.

Nam sinh 22 tuổi mắc COVID-19 có phổi "đông đặc" tương tự phi công người Anh - hình ảnh 1

Bác sĩ cấp cứu bệnh nhân COVID-19. 

Điểm cầu BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM báo cáo hiện bệnh nhân đang trong tình trạng rất nặng. Tối nay, BV sẽ chụp CT phổi lần nữa để tính đến phương án thay huyết tương cho bệnh nhân hay không.

Đây là trường hợp bệnh nhân trẻ nhưng có nền béo phì nên nguy cơ cao.

Tại buổi hội chẩn, GS.TS Nguyễn Gia Bình cho rằng nếu bệnh nhân này chuyển đến BV Bệnh Nhiệt đới TP HCM muộn thêm 1 tý sẽ rơi vào chết não, rất may các chuyên gia của BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM đã cứu được bệnh nhân đến thời điểm này.

Các bác sĩ đã can thiệp ECMO tốt, hiện tại cần lưu ý đến tình trạng “phổi đông đặc” của bệnh nhân. Trường hợp này giống y hệt như nam BN91.

Các chuyên gia lưu ý các bác sĩ điều tri tiếp tục thay huyết tương thể tích cao.

Liên quan đến một loại thuốc điều trị cho bệnh nhân này đang có nguy cơ thiếu, các chuyên gia đã đề nghị BV Chợ Rẫy kiểm tra lại nguồn thuốc lưu kho, nếu còn thì điều chuyển hỗ trợ BV Bệnh Nhiệt đới TP HCM.

Điểm cầu Bắc Ninh xin ý kiến hội chẩn 2 ca bệnh nặng, trong đó có trường hợp nam BN5355 (76 tuổi) hiện đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến Gia Bình (Bệnh nhân vào viện ngày 21/5), hiện tại bệnh nhân an thần, thở máy và đang lọc máu liên tục, sốt nhẹ, huyết áp 135/70, tình trạng phổi đang xấu đi

Đến nay, bệnh nhân đã điều trị ngày 14, tình trạng xuất huyết tiêu hoá đã kéo dài từng đó thời gian. Bệnh nhân này cũng đã được hội chẩn chuyên gia.

Điểm cầu BV Phổi Bắc Giang xin ý kiến hội chẩn 3 ca bệnh nặng, 1 ca đang can thiệp ECMO.

Hiện BV Phổi Bắc Giang đang điều trị 50 bệnh nhân, trong đó 5 bệnh nhân thở máy, 1 bệnh nhân can thiệp EMOC, 4 bệnh nhân lọc móc liên tục, 16 bệnh  nhân thở oxy. Trong số các bệnh nhân đang điều trị có 3 trường hợp bệnh nhân nặng/tiên lượng rất nặng đã xin ý kiến hội chẩn các chuyên gia.

“Số lượng bệnh nhân nặng đang tăng lên, do đó các bác sĩ điều trị tại các điểm cầu cần tiếp tục nỗ lực, trong trường hợp cần thiết có thể kết nối để chúng tôi hỗ trợ bất cứ lúc nào”- GS.TS Nguyễn Gia Bình nhấn mạnh.

Theo Tiểu ban Điều trị cho biết, hiện Việt Nam đã ghi nhận 7.843 bệnh nhân, trong đó 3.271 bệnh nhân đã chữa khỏi.

Các bệnh nhân COVID-19 hiện đang điều trị tại 98 cơ sở y tế, trong đó số lượng điều trị nhiều nhất tập trung tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2 đang điều trị 230 bệnh nhân.

Trong số các bệnh nhân đang điều trị có 123 trường hợp tiên lượng nặng, 100 bệnh nhân nặng thở oxy gọng kính, 29 bệnh nhân nặng thở máy không xâm nhập; 29 bệnh nhân nguy kịch, thở oxy xâm nhập; hiện có 7 bệnh nhân đang can thiệp ECMO.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC