Mẹ 2 con sắm Tết chỉ vài trăm ngàn và quan điểm ‘lạ’ về Tết

Chủ Nhật, 07/02/2016 7:59

“Mấy mùa Tết gần đây nhà mình sắm tết chỉ khoảng vài trăm ngàn.” – chị Thu Hà chia sẻ về quan điểm dành thời gian Tết cho những chuyến đi cùng con, thay vì chỉ tập trung cho chuyện ăn uống, quần áo.

Giờ khắc chuyển sang năm mới Bính Thân đang đến thật gần, hôm nay – 29 Tết – là ngày để các gia đình hoàn tất những bước cuối cùng của công việc chuẩn bị, sắm sửa cho Tết, chờ đón giao thừa. Trong khi đối với nhiều chị em, công đoạn mua sắm đồ, nấu nướng, trang hoàng nhà cửa,… tốn cực kì nhiều thời gian và tâm trí, có người lo lắng vì chi tiêu, có người mệt nhoài vì ôm nhiều việc thì chị Thu Hà – một bà mẹ 2 con hiện đang sống tại Tp Hồ Chí Minh lại có một cái nhìn cực mới lạ về vấn đề này.

Thay vì bù đầu sắm Tết, chị Thu Hà chọn cho mình một lối đi rất khác. Chị cho rằng, trong thời buổi hiện đại ngày nay, trẻ con không thiếu quần áo hay thức ăn, đồ uống:

“Tại sao cứ gọi là ĂN TẾT mà không là CHƠI TẾT?

Gần tết mình vẫn hay nhận được những lời hỏi thăm: Năm nay ăn tết to không? Tại sao cứ phải là “ăn” nhỉ?”

Cái mà chị cho rằng trẻ em ngày nay đang rất thiếu, đó chính là trải nghiệm và thiếu… cảm giác gia đình. Cả năm mẹ bận rộn đi làm, Tết sẽ là thời điểm tuyệt vời để gắn kết tình cảm gia đình, tận dụng cơ hội để các thành viên bên nhau. Đó là lí do chị thường tập trung thời gian của những ngày Tết để cùng con, xách ba lô lên và tận hưởng những chuyến đi xa.

“Mấy mùa Tết gần đây nhà mình sắm tết chỉ khoảng vài trăm ngàn. Dọn tủ lạnh và thùng rác thật sạch để có thể đi 10 ngày về không bị bốc mùi. Lên đường!”

Mẹ 2 con sắm Tết chỉ vài trăm ngàn và quan điểm ‘lạ’ về Tết - hình ảnh 1

Chị Thu Hà chia sẻ về quan điểm dành thời gian Tết cho những chuyến đi cùng con, thay vì chỉ tập trung cho chuyện ăn uống, quần áo. (Ảnh FB nhân vật)

Bà mẹ cũng chia sẻ, bản thân gia đình chỉ ở mức bình thường “Ba mẹ con ở một căn hộ nhỏ, chạy một cái xe máy xoàng…”  nhưng chị “luôn tự phong rằng mình đủ giàu có, cả về thời gian và tiền bạc, để cho con những chuyến đi! Bỏ lỡ ối dự án, tiền đi chắc cũng mua được ôtô đấy, nhưng kệ, Xu Sim cần đi chơi với mẹ hơn cần ôtô!”

Và điều quan trọng nhất là sau mỗi chuyến đi, con sẽ thu được nhiều điều quý giá:

Đi để con được choáng ngợp trước đại dương mênh mông… rung động trước một cánh đồng xanh mướt… hồi hộp ná thở trước những rặng núi hùng vĩ… Đi để con biết mùi mặn của mồ hôi, mùi gió ngai ngái trước cơn dông… đi để con biết kết nối với người lạ, thử những món chưa từng ăn. Đi để con biết cách leo núi, lội ruộng, luồn hang, đốt lửa, nấu cơm, sơ cứu vết thương… Đi để khi trở về con thấy yêu thêm cái nhà nhỏ của mình.

Tưởng chừng quan điểm “ngược đời” của bà mẹ hai con này sẽ bị phản đối nhưng trái lại, hàng ngàn ông bố bà mẹ Việt đã gật gù tâm đắc với chia sẻ của chị Thu Hà. Bài viết đã đánh trúng tâm lí của rất nhiều bậc làm cha mẹ mỗi dịp Tết đến xuân về, đôi khi vì mải mê lo lắng sắm sửa sao cho “ăn Tết thật to” mà quên đi mất việc tận hưởng một cái Tết trọn vẹn cho riêng mình bên con cái.

Dưới đây là nguyên văn bài viết của chị Thu Hà:

Theo Khám phá

VIDEO CHỌN LỌC
loading...