Lô vắc-xin COVID-19 đầu tiên sắp về đến Việt Nam, ai sẽ được tiêm trước?

Thứ Sáu, 05/02/2021 19:12

Theo dự kiến, cuối tháng 2, đầu tháng 3/2021, lô vắc-xin đầu tiên của AstraZeneca sẽ về đến Việt Nam.


Lô vắc-xin COVID-19 đầu tiên sắp về đến Việt Nam, ai sẽ được tiêm trước? - hình ảnh 1

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long vừa cho biết, theo dự kiến, cuối tháng 2, đầu tháng 3/2021, lô vắc-xin đầu tiên của AstraZeneca sẽ về đến Việt Nam. Đến tháng 6 sẽ có khoảng 30 triệu liều vắc-xin cung cấp cho người dân.

Bộ Y tế tiếp tục đàm phán để tăng số lượng cung ứng cho thị trường Việt Nam.

Ngoài ra, Bộ Y tế đang nỗ lực tiếp cận để làm việc với các đối tác khác.

“Chúng tôi kỳ vọng sớm có vắc-xin để phục vụ người dân”, Bộ trưởng Long nói.

Theo Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, những đối tượng được ưu tiên tiêm trước là những người có nguy cơ cao: tiếp xúc gần dễ lây, những người yếu thế trong xã hội sẽ được ưu tiên tiêm trước. Nhóm nguy cơ cao như y bác sĩ, cán bộ chiến sĩ biên phòng ở tuyến đầu… sẽ là những người được xếp ưu tiên hàng đầu. Nguồn chi trả cho nhóm này do ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, những đối tượng khác “có thể xã hội hóa”, tức là họ có yêu cầu thì cũng có thể chích ngừa được nhưng sẽ ưu tiên các đối tượng có nguy cơ, người yếu thế trước. Song song đó, các đơn vị sẽ căn cứ vào nhu cầu của người dân để nhập khẩu và sản xuất vắc xin đồng thời để đáp ứng đủ nhu cầu xã hội.

Trước đó, Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vắc xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho vắc-xin AstraZeneca. Đây là vắc-in COVID-19 đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Phía AstraZeneca cho biết, vắc-xin COVID-19 sắp nhập về Việt Nam giúp tăng hiệu lực bảo vệ của vắc-xin khi kéo dài thời gian giữa 2 lần tiêm, hiệu lực bảo vệ đạt trên 70% sau liều đầu tiên, khả năng giảm lây truyền bệnh lên đến 67%.

COVID-19 vắc xin AstraZeneca có thể được lưu trữ, vận chuyển và xử lý ở điều kiện lạnh thông thường (2-8 độ C) trong ít nhất 6 tháng, cho phép sử dụng dễ dàng trong điều kiện cơ sở y tế hiện có.

AstraZeneca cam kết sẽ phân phối cho Việt Nam 30 triệu liều trong năm 2021 từ các nhà máy sản xuất tại Anh, Đức và Italy.

Lô vắc-xin COVID-19 đầu tiên sắp về đến Việt Nam, ai sẽ được tiêm trước? - hình ảnh 2

Về vắc-xin “made in Vietnam” được sản xuất trong nước, theo Bộ trưởng Y tế, hiện nay vắc-xin của Nanogen đã qua giai đoạn 1 thử nghiệm lâm sàng, chuẩn bị bước vào giai đoạn 2.

Đối với vắc-xin của IVAX, những kết quả tiền lâm sàng hết sức khả thi, tính sinh miễn dịch rất cao. Việt Nam chuẩn bị bước vào giai đoạn 1 thử nghiệm lâm sàng với vắc-xin của đơn vị này.

Vắc-xin của VABIOTECH cũng trong tiến trình như vậy.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC