Làm thế nào nhận biết rượu có methanol độc hại?

Thứ Ba, 09/02/2016 9:36

Nhiều năm nay, tình trạng ngộ độc rượu có methanol thường xuyên xảy ra đã ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Methanol là một chất cồn, một số thương lái đã dùng chất này hòa tan với nước theo tỉ lệ nhất định để tạo ra rượu bán cho người tiêu dùng (hay còn gọi là rượu giả, rượu bẩn).

Rượu này uống vẫn có độ cồn, vẫn tạo cảm giác say, nếu uống nhiều sẽ gây hậu quả khôn lường, nhẹ có thể gây tổn thương võng mạc, tổn thương thần kinh thị giác, nặng có thể dẫn đến mù lòa. Trên thực tế, nhiều trường hợp uống rượu có hàm lượng methanol cao đã bị ngộ độc và tử vong.

Làm thế nào nhận biết rượu có methanol độc hại? - hình ảnh 1

Nếu uống nhiều rượu chứa methanol có thể bị ngộ độc rượu, nhẹ sẽ ảnh hưởng đến thần kinh, nặng có thể dẫn tới tử vong (Ảnh minh họa)

Trước tình trạng đó, ThS Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) đã thông tin hướng dẫn người tiêu dùng cách phân biệt rượu có methanol để phòng tránh.

Bà Nga cho biết, uống rượu là một trong những nét văn hóa của người Việt Nam trong mỗi dịp tết đến xuân về. Do đó, người dân nên sử dụng rượu bia ở chừng mực nhất định, không nên lạm dụng rượu bia sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và trật tự an ninh xã hội.

Để nhận biết rượu có chứa methanol, nếu nhìn bằng mắt, ngửi hoặc nếm thì rất khó nhận biết. Tuy nhiên, trong dân gian có hai cách phân biệt rượu thật (rượu do người dân tự nấu) hoặc rượu giả (rượu dùng methanol hòa với nước) là bằng cảm quan và thử rượu trực tiếp.

Theo đó, nếu nhìn cảm quan bên ngoài, người tiêu dùng nên mua những loại rượu có đầy đủ nhãn mác, thông tin như tên sản phẩm, tên địa chỉ của nhà sản xuất, tên địa chỉ của nhà nhập khẩu…

Ngoài ra, có thể ngửi nếu mùi cồn thơm, cay nồng là rượu tốt. Khi nếm, rượu có chứa methanol thường có vị hơi ngọt so với rượu tốt.

“Còn một cách có thể áp dụng khá chính xác là đổ một ít rượu ra lòng bàn tay rồi xoa hai bàn tay với nhau, nếu thấy dính là rượu không tốt, còn nếu bay hơi hết là rượu tốt” – Bà Nga nói.

Bà Nga khuyến cáo, người dân cần sử dụng rượu có nguồn gốc, rượu của những cơ sở có thương hiệu uy tín và không sử dụng những loại rượu trôi nổi trên thị trường.

Theo danviet.vn

VIDEO CHỌN LỌC
loading...