Kỳ tích thiết lập 30 khu cách ly tại tâm dịch Chí Linh có sức chứa hơn 7.000 người

Thứ Ba, 09/02/2021 9:06

TP Chí Linh đã huy động tổng lực các lực lượng tham gia xây dựng 30 khu cách ly với sức chứa lên đến hơn 7.000 người.


BS Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường Y tế, Tổ trưởng tổ thực hiện cách ly và xử lý môi trường y tế thuộc Đoàn công tác chống dịch COVID-19 Bộ Y tế tại tỉnh Hải Dương cho biết: Những ngày đầu, các cán bộ chi viện của Bộ Y tế cùng lãnh đạo TP Chí Linh, trong 1 ngày thiết lập 8 khu cách ly. Trong một đêm, 700-800 người bao gồm nhiều lực lượng đồng loạt ra quân. Cả TP Chí Linh khi đó vào cuộc đúng nghĩa là thần tốc, quyết thắng. Chỉ trong thời gian ngắn, đến nay thành phố này có 30 điểm cách ly tập trung, gần 7.000 người đang thực hiện cách ly.

Kỳ tích thiết lập 30 khu cách ly tại tâm dịch Chí Linh có sức chứa hơn 7.000 người - hình ảnh 1

Chiến tuyến khu cách ly là mặt trận rất quan trọng. Trong những ngày qua, một khối lượng công việc đồ sộ được lực lượng chi viện của Bộ Y tế cùng cả hệ thống chính quyền TP Chí Linh hoàn thành.

Để thiết lập một khu cách ly, cần phải khảo sát kỹ các điều kiện gồm phòng ở, nhà tắm, khu vệ sinh, trang thiết bị cơ bản đi kèm đến những vật dụng đơn giản như bàn chải đánh răng, tấm chăn ấm cho những đêm gió lùa… hệ thống thoát nước, xử lý rác thải sinh hoạt…đều phải theo đúng quy định đạt chuẩn của Bộ Y tế ban hành.

“Tổ chức cách ly phải khoa học, đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch trong khu, rồi chăm sóc sức khỏe cho người dân ra sao đều được tính toán đến từng chi tiết”, BS Dương Chí Nam bổ sung.

Với số lượng người F1, F2 cần phải cách ly tập trung lớn, lo sức khỏe cho người dân trong khu cách ly để họ yên tâm cùng với chính quyền đồng lòng chống dịch được, lực lượng cắm chốt Bộ Y tế điều phối với TTYT TP Chí Linh và Sở Y tế Hải Dương, để mỗi khu cách ly phải có ít nhất 1 tổ y tế ứng trực, thăm khám bệnh thông thường và xử lý những ca cấp cứu ban đầu.

BS Nguyễn Xuân Đương, BV Phục hồi chức năng tỉnh Hải Dương thuộc tổ y tế ứng trực tại điểm cách ly Đại học Sao Đỏ, cho biết: “Sáng 8/2/2021, tại khu cách ly có trường cháu bé tiền sử viêm phế quản mạn, bé mắc bệnh bại não. Trong khi mẹ cho bé uống sữa thì bất ngờ bé bị sặc sữa. Nhận được thông tin, các thầy thuốc tiếp cận bé đã có biểu hiện ngừng tim, ngừng thở. Ngay lập tức, các cán bộ y tế thực hiện cấp cứu ngừng tuần hoàn ngay. Sau cấp cứu tim của bệnh nhi đã được đập trở lại và thở lại. Đội cấp cứu đang ứng trực tại Trạm Y tế phường Thái Hòa đã kịp thời có mặt đưa bé đến bệnh viện tuyến trên cấp cứu”.

BS Hoàng Minh Đức, Phó Cục trưởng Cục YTDP, tổ trưởng tổ giám sát thuộc Đoàn công tác chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Hải Dương cho biết, đây là lần đầu tiên TP Chí Linh thực hiện phong tỏa và cách ly số lượng người rất lớn. Chỉ riêng Công ty Poyun trong 1 đêm đưa đi cách ly 2.000 công nhân đến các khu cách ly tập trung an toàn đó phải nói là sự “phi thường” của cả hệ thống chính trị địa phương.

“Tổ giám sát với các thành viên đến từ Cục YTDP, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã phối hợp chặt chẽ với hệ thống y tế từ tỉnh đến xã, phường để tiến hành truy vết, khoanh vùng, giám sát các mốc dịch tễ của gần 7.000 người, trong một thời gian ngắn, đó phải nói là một con số kỷ lục. Trong khi nhân lực thiếu, nguồn lực cũng có giới hạn. Đến hôm nay, khi tình hình Chí Linh đã cơ bản được kiểm soát, chúng tôi mới nhẹ nhõm được phần nào!”, ông Đức nói.

Sau 13 ngày bám trụ, 4 tại chỗ, cùng với hệ thống chính quyền TP Chí Linh, đến hôm nay, cơ bản ổ dịch tại TP Chí Linh đã được kiểm soát. Lực lượng chi viện của Bộ Y tế chưa được phép nghỉ ngơi.

Họ vẫn bám địa bàn, đến từng khu cách ly, kiểm tra từng điểm chốt để mong bình yên sớm trở lại. “Chí Linh chống dịch vì cả nước – Cả nước chung tay cùng chiến thắng dịch bệnh”, PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng đoàn công tác phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế khẳng định.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC