Kết quả xét nghiệm 9 nhân viên y tế BV Nhi T.Ư tiếp xúc trực tiếp với ca mắc COVID-19

Thứ Hai, 03/05/2021 7:30

23 giờ 30 đêm nay (2/5), trao đổi với Tiền Phong, PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư cho biết vừa có kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của 9 bác sĩ và nhân viên y tế trực tiếp tiếp xúc với ca mắc COVID-19 (bệnh nhân Bùi Ngọc H. vừa được Bộ Y tế công bố tối 2/5).


Kết quả xét nghiệm 9 nhân viên y tế BV Nhi T.Ư tiếp xúc trực tiếp với ca mắc COVID-19 - hình ảnh 1

Cụ thể, bệnh nhân COVID-19 này là nhân viên quán Karaoke ở thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc (nhà ở Phố Giáp Nhị, Phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội), có tiền sử tiếp xúc gần với chuyên gia Trung Quốc nhập cảnh dương tính với SARS-CoV-2. Theo khai báo của bệnh nhân mắc COVID-19 Bùi Ngọc H từ khoảng 15h00 đến 17h00 ngày 26/4/2021 đã đến Bệnh viện Nhi T.Ư để lấy hộ kết quả xét nghiệm cho một bệnh nhi có khám trước đó tại khoa Khám bệnh, Trung tâm Quốc tế S, Bệnh viện Nhi T.Ư.

“Nhận được thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội thông báo có ca mắc COVID-19 từng đến Bệnh viện Nhi T.Ư ngày 26/4 lập tức chúng tôi cho truy vết. Bước đầu xác định bệnh nhân mắc COVID-19 là người đến bệnh viện Nhi T.Ư lấy kết quả xét nghiệm cho người nhà. Quá trình di chuyển của cô này đều được camera giám sát an ninh của bệnh viện ghi lại rất cụ thể tiếp xúc với ai vào thời điểm nào. Kết quả cho thấy bệnh nhân này tiếp xúc với nhân viên sàng lọc, nhân viên đón tiếp, phòng lấy kết quả xét nghiệm và phòng tư vấn tại Khoa Khám bệnh Quốc tế. Tổng số có 9 người tiếp xúc, gồm 2 người làm nhiệm vụ sàng lọc, 1 tiếp đón, 2 hướng dẫn, 3 nhân viên phòng xét nghiệm và 1 bác sĩ tư vấn. Trong đó có 1 trường hợp tiếp xúc lâu nhất, khoảng 15 phút là bác sĩ tư vấn kết quả xét nghiệm. Những nhân viên y tế còn lại đều tiếp xúc dưới 1 phút”, TS Điển nói.

Sau khi truy vết xong, lãnh đạo bệnh viện đã điều xe chuyên dụng đưa 9 nhân viên y tế này vào khu cách ly đặc biệt dành cho nhân viên y tế. Bác sĩ tư vấn là người tiếp xúc lâu nhất với bệnh nhân COVID-19 hiện được cách ly 1 mình 1 phòng. Những người còn lại ở chung phòng nhưng đảm bảo khoảng cách theo quy định của Bộ Y tế. Giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư cho biết thêm, chiều 2/5, sau khi nhận được tin về ca bệnh COVID-19 từng đến bệnh viện Nhi T.Ư, những người tiếp xúc với ca bệnh này đã được lấy mẫu xét nghiệm ngay chiều tối nay.

PGS.TS Trần Minh Điển thông tin, theo dõi qua camera giám sát cho thấy người phụ nữ mắc COVID-19 đeo khẩu trang trong suốt quá trình đến, đi lại và tiếp xúc với các nhân viên y tế trong Bệnh viện Nhi T.Ư. Người này không tiếp xúc với bệnh nhi hoặc người nhà bệnh nhân trong bệnh viện. Từ ngày 26/4, thời điểm các nhân viên y tế tiếp xúc với bệnh nhân mắc COVID-19 đến nay sức khỏe cả 9 người đều bình thường, không có dấu hiệu mệt, ốm.

Bệnh viện Nhi T.Ư đã chuẩn bị sẵn cho tình huống tại bệnh viện xuất hiện các trường hợp mắc hoặc nghi mắc COVID-19 nên đã bố trí sẵn khu cách ly y tế dành cho nhân viên bệnh viện và các bệnh nhân trong trường hợp cần phải cách ly phòng dịch.

PGS.TS Trần Minh Điển cho biết: “Đến 23 giờ 30 đêm nay (2/5) kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của 9 nhân viên y tế tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân COVID-19 đã cho kết quả âm tính lần 1. Những người này tiếp tục được cách lý đủ 14 ngày và làm thêm các xét nghiệm”.

Từ 9 trường hợp F1 đó, bệnh viện Nhi T.Ư đã truy vết F2, F3. Kết quả có khoảng 40 người thuộc diện F2, F3 hiện đang cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà trong lúc chờ kết quả xét nghiệm lần 1.

Theo Tiền Phong

VIDEO CHỌN LỌC