Hà Nội: Tù mù thông tin thì không chống được dịch

Thứ Bảy, 06/02/2021 20:39

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, một đại diện lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, CDC Hà Nội vẫn sẽ thông tin về lịch trình các ca mắc COVID-19, chỉ không nêu tên cụ thể của họ, để phòng chống dịch bệnh hiệu quả nhất.


Hà Nội: Tù mù thông tin thì không chống được dịch - hình ảnh 1

Những ngày gần đây, nhiều thông tin trên mạng xã hội, báo chí cho rằng, việc đăng tải thông tin lịch trình của ca bệnh COVID-19 gây ảnh hưởng đến quyền tự do cá nhân, gây bàn tán, suy luận, kỳ thị không tốt.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong quanh vấn đề này, đại diện lãnh đạo CDC Hà Nội cho rằng, về nguyên tắc, những người là bệnh nhân sẽ không nêu tên cụ thể, còn địa chỉ, lịch trình phải nói rõ, phải đăng.

“Nếu rõ ràng rồi thì cần gì phải đăng. Nếu bệnh không lây nhiễm thì cũng không ai đăng làm gì. Ví dụ bệnh nhân không nhớ ra, người tiếp xúc với bệnh nhân không nhớ ra, thì những thông tin đó giúp cho người ta nhớ, người ta biết để phòng tránh”, vị này nêu.

Vị này ví dụ: Ngay như hôm nay anh em mình gặp nhau. Em không biết anh là bệnh nhân, em không nhận ra em là F1, thì em vẫn đi lung tung. “Vì thế, việc đăng thông tin dĩ nhiên là phải công khai, ở đây là phục vụ cho mọi người biết, chứ không phải vì mục đích gì cả”, vị này phan tích.

Vị lãnh đạo CDC Hà Nội cũng nêu, CDC cho rằng, cần thiết vẫn phải đăng lịch trình bệnh nhân, chỉ không nêu cụ thể tên tuổi của họ.

Liên quan đến việc một số ca bệnh không khai báo đầy đủ lịch trình, theo vị đại diện lãnh đạo CDC Hà Nội, cơ quan chức năng sẽ sử dụng công nghệ thông tin để truy vết, kiểm chứng lời khai. “Việc này do đơn vị của Bộ KH&CN làm, liên quan đến yếu tố chuyên môn sâu”, vị này nói.

Chốt lại, đại diện lãnh đạo CDC Hà Nội cho rằng, việc của CDC là chống dịch, nên phải điều tra đến cùng F0 là ai. Nếu không biết F0 thì không thể phòng được dịch. Như ca bệnh ở 88 Láng Hạ, nếu không biết lây từ ai thì không thể xử lý dịch bệnh được, phải truy được nguồn gốc mới phòng chống dịch bệnh được.

“Ví dụ một ca F0 đến một quán ăn thì phải nêu rõ đến quán ăn này, địa chỉ ở đâu, thời gian nào. Nếu cứ tù mù thì không chống được dịch”, vị này khẳng định.

Theo Tiền Phong

VIDEO CHỌN LỌC