Gần 700 bệnh nhân tâm thần đầu tiên được tiêm vắc-xin phòng COVID-19

Thứ Tư, 29/09/2021 15:51

Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 đã tiêm cho 697 bệnh nhân, tất cả bệnh nhân sau tiêm đều an toàn.


Ngày 28/9, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2, đơn vị thuộc Bộ Y tế (TP Biên Hoà, Đồng Nai) đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Đồng Nai tiêm vắc-xin phòng ngừa COVID-19 cho các bệnh nhân tâm thần. Theo kế hoạch, Bệnh viện sẽ tiêm cho 721 đang điều trị nội trú tại Bệnh viện.

Gần 700 bệnh nhân tâm thần đầu tiên được tiêm vắc-xin phòng COVID-19 - hình ảnh 1

Bệnh nhân tâm thần được tiêm vắc-xin phòng COVID-19. 

Bệnh viện đã thành lập 3 đội tiêm chủng, mỗi đội 5-6 nhân viên y tế. Các nhân viên đều được tập huấn chuyên môn về an toàn tiêm chủng. Bệnh viện tổ chức 9 điểm tiêm trực tiếp tại các khoa đang theo dõi điều trị nội trú cho bệnh nhân, đảm bảo thuận tiện việc di chuyển và theo dõi cho người bệnh sau khi tiêm.

Từ chiều hôm qua, lãnh đạo bệnh viện và phòng điều dưỡng đã đi khảo sát, kiểm tra, đôn đốc công tác chuẩn bị tiêm chủng tại tất cả các điểm tiêm. Từ việc kiểm tra danh sách bệnh nhân, chuẩn bị hồ sơ, bố trí cán bộ, sắp xếp các bàn tiếp đón, khám sàng lọc, bàn tiêm, phương tiện cấp cứu, phòng theo dõi bệnh nhân… Tất cả công việc này đều được Bệnh viện chỉ đạo các khoa chuẩn bị chu đáo, cẩn thận hoàn tất theo đúng quy định của Bộ y tế.

Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 có 34 Khoa/phòng/Trung tâm; 723 cán bộ; tại thời điểm bùng phát dịch có 1.136 bệnh nhân tâm thần đang điều trị, trong đó có 102 bệnh nhân không có người thân và bị bỏ rơi nhiều năm nay. 

Các bệnh nhân tâm thần đều trong tình trạng mất hoặc giảm năng lực điều khiển hành vi, khó tuân thủ biện pháp phòng, chống dịch thông thường như 5K, vệ sinh cá nhân, chấp hành y lệnh của thầy thuốc. Vì vậy, tiêm vắc-xin là giải pháp phòng, chống dịch có hiệu quả đối với bệnh nhân tâm thần.

Trước đó, ngày 26/8/2021, ổ dịch đầu tiên xuất hiện ở Khoa B1 của Bệnh viện, lúc đầu có 7 bệnh nhân sau đó lan ra 5 khoa lâm sàng. Tính đến ngày 28/9/2021, tổng số ca F0 của cả bệnh viện là 325 (trong đó có 8 nhân viên y tế). Hiện nay ổ dịch cơ bản được kiểm soát. Hằng ngày phát hiện 3-4 ca F0, nhưng đều trong vùng đã phong toả.

Về điều trị: Có 5 ca nặng phải chuyển lên tuyến trên, 2 ca tử vong. Có 113 ca đủ tiêu chuẩn khỏi COVID-19 và đang tiếp tục cách ly theo dõi tại Bệnh viện.

Bệnh viện đã tiêm cho 697 bệnh nhân, tất cả bệnh nhân sau tiêm đều an toàn. Trước đó, bệnh viện đã tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho cán bộ nhân viên và người lao động của Bệnh viện: mũi 1 đạt 95,1%, mũi 2 đạt 83,8%.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC