Dự kiến sẽ có 124 triệu liều vắc-xin, Bộ Y tế phân bổ cho đối tượng nào?

Thứ Tư, 14/07/2021 14:34

Theo Bộ Y tế, dự kiến sẽ có khoảng 124 triệu liều vắc-xin từ các nguồn khác nhau được cam kết cung ứng cho Việt Nam từ nay cho tới cuối năm 2021.


Bộ Y tế vừa có thông tin về tình hình tiếp nhận, phân bổ vắc-xin phòng COVID-19 tại Việt Nam.

Đến nay, dự kiến sẽ có khoảng 124 triệu liều từ các nguồn khác nhau được cam kết cung ứng cho Việt Nam cho tới cuối năm 2021 từ nguồn hỗ trợ của Chương trình Giải pháp tiếp cận vắc-xin phòng COVID-19 toàn cầu (COVAX Facility) (38,9 triệu liều).

Bộ Y tế đàm phán trực tiếp mua vắc-xin của Pfizer/BioNTech (31 triệu liều); mua vắc-xin của AstraZeneca (AZ) (30 triệu liều); Tập đoàn T&T mua 40 triệu liều vắc-xin Sputnik-V của CHLB Nga và sẽ hỗ trợ miễn phí 20 triệu liều cho Bộ Y tế; Vắc-xin do Chính phủ Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Đại sứ quán các nước… hỗ trợ (khoảng 3,5 triệu liều).

Dự kiến sẽ có 124 triệu liều vắc-xin, Bộ Y tế phân bổ cho đối tượng nào? - hình ảnh 1

Tiêm vắc-xin phòng COVID-19.

Tuy nhiên, do nguồn cung vắc-xin khan hiếm trên toàn thế giới, nên 6 tháng đầu năm 2021, Việt Nam mới nhận được 3.865.520 liều vắc xin. Tháng 7 dự kiến sẽ tiếp nhận 8.867.370 liều vắc-xin.

Toàn bộ số vắc-xin tiếp nhận đã được phân bổ theo nguyên tắc công bằng, minh bạch, ưu tiên cho các tỉnh, thành phố đang có dịch, các tỉnh, thành phố thuộc vùng kinh tế trọng điểm hoặc có thực hiện thí điểm các đề án phát triển kinh tế của Chính phủ, các tỉnh, thành phố có nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp, đông công nhân và dân cư; các tỉnh thành phố có biên giới, giao lưu đi lại lớn, có cửa khẩu quốc tế và theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Dựa trên nguyên tắc này, thời gian vừa qua lực lượng công an, quốc phòng và các tỉnh, thành phố có tình hình dịch phức tạp như TP.HCM, Bắc Giang, Bắc Ninh đã được ưu tiên phân bổ vắc xin nhiều hơn các tỉnh, thành phố khác.

Bộ Y tế ban hành Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin phòng COVID-19 năm 2021 – 2022 bao gồm:

- Các đối tượng là người lao động, thân nhân người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp (bao gồm cả doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu chế xuất, doanh nghiệp kinh doanh vận tải, tín dụng, du lịch…), cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu như các cơ sở lưu trú, ăn uống, ngân hàng, chăm sóc sức khỏe, dược, vật tư y tế… cơ sở bán lẻ, bán buôn, chợ, công trình xây dựng, người dân ở vùng, khu du lịch;

- Các chức sắc, chức việc các tôn giáo;

- Người lao động tự do;

- Người có nhu cầu xuất cảnh để công tác, học tập và lao động ở nước ngoài; chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam;

- Người làm việc trong các cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự, các tổ chức quốc tế hoạt động tại Việt Nam;

- Người làm việc, học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục, đào tạo;

- Lực lượng bác sỹ trẻ;

- Người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính và các tổ chức hành nghề luật sư, công chứng, đấu giá… thường xuyên tiếp xúc với nhiều người.

Tính đến ngày 13/7/2021, Bộ Y tế đã phân bổ 11 đợt vắc-xin với tổng số 8.166.800 liều cho các đơn vị, địa phương.

Thời gian tới tuỳ thuộc vào số lượng, chủng loại từng đợt vắc-xin được tiếp nhận, Bộ Y tế tiếp tục phân bổ theo nguyên tắc nêu trên.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC