Dự báo thời gian tới, nguy cơ số ca COVID-19 trong cộng đồng ở Vĩnh Long tăng lên

Thứ Sáu, 16/07/2021 7:37

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhận định về diễn biến dịch bệnh tại Vĩnh Long trong thời gian tới.


Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên – Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 làm trưởng đoàn vừa  làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Long.

Báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Long cho biết, từ đầu năm 2021 đến nay, tỉnh ghi nhận 219 ca mắc COVID-19, trong đó có 205 ca mắc trong cộng đồng. Một số ổ dịch có diễn biến phức tạp như ổ dịch ở Khu Công nghiệp Hòa Phú. Tỉnh đang nỗ lực rà soát, truy vết, khoanh vùng để cắt đứt các nguồn lây trong cộng đồng.

Dự báo thời gian tới, nguy cơ số ca COVID-19 trong cộng đồng ở Vĩnh Long tăng lên - hình ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên.

Dự báo trong những ngày tới, nguy cơ dịch bệnh vẫn có thể tiếp tục xâm nhập do hoạt động giao thương với các tỉnh lân cận và lượng người từ các tỉnh có dịch trở về, tỉnh Vĩnh Long kiến nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 Bộ Y tế có hướng dẫn thêm về quản lý phòng, chống dịch ở các khu công nghiệp để tỉnh thực hiện phù hợp với tình hình địa phương; tăng cường hỗ trợ tỉnh năng lực điều trị COVID-19 cho các cơ sở điều trị, nhất là với các trường hợp bệnh nặng.

Ngoài ra, có giải pháp giúp tỉnh mua được kit xét nghiệm PCR nhằm đảm bảo năng lực xét nghiệm tại các cơ sở, góp phần phát hiện kịp thời các trường hợp mắc COVID-19 để cách ly và điều trị hiệu quả.

Các chuyên gia điều trị của Bộ Y tế nhận định, tỉnh cần nỗ lực tăng cường hơn nữa năng lực điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 của tỉnh, không nên phân tán bệnh nhân COVID-19 tại nhiều cơ sở điều trị trên địa bàn mà cần tập trung tại BV Hoà Phú và 1-2 cơ sở y tế để điều trị bệnh nhân nhẹ; với bệnh nhân nặng thì điều trị tại BV Phổi và BVĐK tỉnh. Tuyệt đối không để BVĐK tỉnh điều trị bệnh nhân nhẹ để tránh lãng phí nhân lực, giường bệnh điều trị.

Riêng BV Hoà Phú, qua khảo sát các chuyên gia cho hay, ngành y tế Vĩnh Long nghiên cứu nâng công suất điều trị bệnh nhân nhẹ tại đây lên 100-120 bệnh nhân, thay vì 50-60 bệnh nhân như hiện nay.

Đối với BV Phổi, hiện đã có đơn vị hồi sức, có đầu nối oxy trong các phòng điều trị hồi sức. Chuyên gia Bộ Y tế đánh giá cao kinh nghiệm của đội ngũ y bác sĩ tại đây trong điều trị bệnh nhân COVID-19.

Đối với BVĐK tỉnh Vĩnh Long, kíp hồi sức cấp cứu trong đơn vị hồi sức của bệnh viện tương đối thành thạo, đã triển khai kỹ thuật lọc máu, thở máy. Các chuyên gia của tuyến trên hiện đang hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật ECMO cho BVĐK tỉnh Vĩnh Long.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo để thiết lập một đơn vị hồi sức đầy đủ 50 giường, cần phải có 30 máy thở, 20-25 máy HFNC, có máy monitor, đầu nối oxy. Do đó, tỉnh cần rà soát ngay 132 máy thở hiện có, xem máy nào trục trặc thì sửa ngay để đảm bảo hoạt động. Tính toán nhu cầu dành cho bệnh nhân thông thường bao nhiêu, còn lại bao nhiêu dùng cho diều trị bệnh nhân COVID-19…

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, dự báo thời gian tới, nguy cơ số ca bệnh trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh có thể tăng lên khi công nhân, người lao động đi làm ăn xa trở về địa phương. Do đó, tỉnh phải đảm bảo được phương châm “4 tại chỗ”, chủ động phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để cách ly ngay, khoanh vùng và dập dịch.

Liên quan đến cách ly, trưởng đoàn kiểm tra của Bộ Y tế cho rằng, trong điều kiện hiện nay, các khu cách ly tập trung của Vĩnh Long vẫn còn năng lực thì nên cách ly tại đó, tuy nhiên tỉnh cũng nghiên cứu chọn thí điểm 1-2 khu phố, cụm dân cư để làm thử nghiệm cách ly F1 tại nhà một cách an toàn. Trên cơ sở đó, rút kinh nghiệm thực tiễn để tiến hành cách ly F1 tại nhà.

Về điều trị, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: Vĩnh Long cần xây dựng phương án có thể đảm nhận điều trị lên đến 1.000 giường bệnh, sắp xếp lại các bệnh viện dã chiến đảm bảo nhu cầu điều trị bệnh nhân nặng, sẵn sàng chuyển trạng thái hoạt động của các bệnh viện đã được phân công sang chuyên điều trị bệnh nhân COVID-19 ngay khi tiếp nhận bệnh nhân….

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC