Đột biến gen liên quan đến màu da và khả năng mắc COVID-19

Thứ Tư, 24/02/2021 11:07

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người Mỹ gốc Phi tham gia chương trình nghiên cứu với một đột biến cụ thể có mức vitamin D thấp hơn tới ba lần so với mức được coi là bình thường của một người khỏe mạnh. Họ đã phát hiện ra rằng, việc có hàm lượng Vitamin D thấp có liên quan đến một số bệnh ung thư như ung thư vú, ruột kết, trực tràng và tuyến tiền liệt, cũng như COVID-19.


Đột biến gen liên quan đến màu da và khả năng mắc COVID-19 - hình ảnh 1

Người da màu dễ bị thiếu hụt Vitamin D và dễ mắc COVID-19 hơn.

 Nhóm nghiên cứu đến từ City of Hope – một trung tâm nghiên cứu và điều trị y sinh độc lập có trụ sở tại Duarte, California của Mỹ cho biết, những phát hiện này cho thấy, trong tương lai, các bác sĩ có thể kê đơn đúng liều lượng bổ sung vitamin D và giúp giảm nguy cơ mắc những căn bệnh này của người Mỹ da màu.

‘Chúng ta không nên né tránh nghiên cứu mới này khi xem xét sự di truyền của màu da và ảnh hưởng của nó đối với sự thiếu hụt vitamin D bởi vì “mù màu” là nguyên nhân dẫn đến sự chênh lệch sức khỏe phổ biến mà cả xã hội hiện nay đang cố gắng giải quyết’  Tiến sĩ Rick Kittles, giám đốc Bộ phận Công bằng Y tế tại Viện Nghiên cứu Beckman của City of Hope nói.

 Vitamin D đôi khi được gọi là ‘vitamin ánh nắng mặt trời’ vì da tự nhiên tạo ra nó khi tiếp xúc với ánh nắng.

 Nó được tìm thấy trong các loại thực phẩm như sữa, pho mát, lòng đỏ trứng, cá ngừ và cá hồi, mặc dù thường với lượng thấp, đó là lý do tại sao đôi khi cần bổ sung.

 Nghiên cứu dịch tễ học đã gợi ý rằng, tỷ lệ mắc và tử vong đối với một số loại ung thư thấp hơn ở những người sống ở miền nam, nơi có mức độ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời cao hơn so với những người sống ở miền bắc.

 Ngoài ra, các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng, có đủ mức vitamin D giúp giảm nguy cơ biến chứng nặng và tử vong do COVID-19

 Hơn nữa, chủng tộc là một trong những yếu tố dự báo lớn nhất về mức vitamin D thấp.

 ”Màu da có ý nghĩa xã hội và sinh học mạnh mẽ vì hơn 70 % người Mỹ gốc Phi bị thiếu vitamin D, dẫn đến tăng nguy cơ ung thư và bệnh tim mạch,” Kittles nói thêm.

 Đối với nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS Genetics, nhóm nghiên cứu đã xem xét dữ liệu của 1.076 người Mỹ gốc Phi. Các nhà nghiên cứu đã thu thập mẫu máu để phân tích nồng độ DNA và vitamin D.

Họ đã xem xét ba gene có liên kết chặt chẽ với màu da: SLC24A5, SLC45A2 và OCA2. Cả ba gene này đều tạo ra một loại protein nằm trong tế bào hắc tố, là tế bào chuyên biệt tạo ra melanin, sắc tố quyết định màu da.

 Những người tham gia da đen có một biến thể di truyền trong gene được gọi là SLC24A5 có mức vitamin D từ 12 nanogram trên mililit (ng / mL) trở xuống. Mức bình thường nằm trong khoảng từ 20 đến 40 ng / mL đối với một người khỏe mạnh.

Nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ sử dụng những phát hiện này để tạo ra một bản đánh giá điểm rủi ro có thể được sử dụng trong các cơ sở y tế vào một ngày không xa.

 Ví dụ, trong tương lai, bác sĩ có thể đánh giá màu da và lối sống của một người và sử dụng nó như một công cụ để kê đơn bổ sung vitamin D với liều lượng thích hợp.

 ”Nghiên cứu này là một ví dụ về sự ảnh hưởng lẫn nhau của chủng tộc và màu da đối với sức khỏe và làm thế nào nếu chúng ta bỏ qua những thứ như màu da, có thể bỏ qua các vấn đề y tế tiềm ẩn, do đó góp phần vào sự chênh lệch về chăm sóc sức khỏe”, Kittles nói.

 ’Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp kiến thức mới về một yếu tố dễ thay đổi như bổ sung vitamin D và các yếu tố di truyền di truyền ảnh hưởng đến sự thiếu hụt vitamin D ở người Mỹ gốc Phi.

Với nhiều nghiên cứu hơn nữa, trong tương lai, các bác sĩ có thể cung cấp cho bệnh nhân da màu một cách không tốn kém để giảm nguy cơ thiếu vitamin, điều này cuối cùng có thể giúp bảo vệ khỏi một số bệnh ung thư, nhất là COVID-19.

Theo Tiền Phong

VIDEO CHỌN LỌC