Đồng Tháp đã có 873 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh

Thứ Tư, 04/08/2021 16:06

Theo Sở Y tế Đồng Tháp, hiện tỉnh đang điều trị cho 2.497 bệnh nhân trong đó có 80 trường hợp nặng và 31 trường hợp rất nặng


Ngày 4/8, Tổ hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại tỉnh Đồng Tháp đã làm việc với UBND tỉnh Đồng Tháp, Sở Y tế và các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp về công tác điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Đồng Tháp đã có 873 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh - hình ảnh 1

BSCKII. Nguyễn Trung Cấp – Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Theo báo cáo của Sở Y tế Đồng Tháp, hiện tỉnh đang điều trị cho 2497 bệnh nhân trong đó có 80 trường hợp nặng và 31 trường hợp rất nặng. Toàn tỉnh có 19 cơ sở điều trị trong đó 15 cơ sở điều trị bệnh nhân nhẹ, 2 cơ sở điều trị bệnh nhân trung bình và 2 cơ sở điều trị bệnh nhân nặng, khu điều trị KTX Cao đẳng Cộng đồng Thành phố Cao Lãnh hiện có số bệnh nhân nhiều nhất với 650 bệnh nhân.

Tính đến tối 3/8, tỉnh đã điều trị khỏi cho 873 bệnh nhân, 31 trường hợp đang điều trị tại khoa ICU Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc và Bệnh viện Phổi tiên lượng rất nặng bên cạnh đó có 04 trường hợp rất nặng đã được chuyển sang Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ. Hiện tại Đồng Tháp đang nhận sự hỗ trợ của Bệnh viện đa khoa Trung ương Huế, Bệnh viện Lão khoa Trung ương và Bệnh viện đa khoa Nông nghiệp điều trị các bệnh nhân COVID-19 nặng.

BSCKII. Nguyễn Trung Cấp – Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Đồng Tháp trong việc điều trị các bệnh nhân COVID-19. Tuy nhiên, để giảm các bệnh nhân chuyển nặng, Đồng Tháp cần nâng cao năng lực cho nhân viên y tế tuyến cơ sở về sàng lọc, theo dõi bệnh nhân và xử lý kháng đông, kháng viêm khi bệnh nhân trở nặng. Bên cạnh đó cần cung cấp trang thiết bị kháng đông, kháng viêm cho  y tế cơ sở và bổ sung các máy X-quang di động cho các bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 để rà soát các bệnh nhân có dấu hiệu bị tổn thương phổi.

Về việc phát hiện, chăm sóc và điều trị bệnh nhân chuyển nặng tại nhà, Ths. Bs Nguyễn Trung Cấp cho rằng, cần sử dụng thuốc kháng đông dạng uống cho những bệnh nhân không chống chỉ định với thuốc chống đông và nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến cơ sở điều  trị.

BSCK II Nguyễn Trung Cấp đề nghị Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc nhanh chóng tiếp nhận việc chuyển giao kỹ thuật về hồi sức cấp cứu từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế để chủ động nhân lực điều trị bệnh nhân và để Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế chuyển sang đào tạo chuyển giao cho Bệnh viện Phổi Đồng Tháp.

Ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp đề nghị Sở Y tế có văn bản cho các cơ sở y tế về triển khai tập huấn nâng cao năng lực cho các cơ sở y tế, đặc biệt là về xử lý kháng đông, kháng viêm cho bệnh nhân COVID-19.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng sẽ bố trí thêm các máy X-quang cho các cơ sở y tế đang điều trị bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Đồng Tháp sẽ cố gắng đáp ứng đầy đủ các trang thiết bị cho các bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh COVID-19 để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho các bác sĩ và giảm những trường hợp COVID-19 chuyển nặng.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC