Đến 10/8, nếu đơn vị nào tiêm vắc-xin COVID-19 chậm, Bộ Y tế sẽ báo cáo Thủ tướng

Thứ Sáu, 06/08/2021 16:33

Bộ Y tế khẳng định: Đến ngày 10/8, nếu đơn vị nào triển khai tiêm chủng chậm, Bộ Y tế sẽ công bố công khai kết quả tiêm chủng của đơn vị trên phương tiện thông tin đại chúng của trung ương và địa phương, đồng thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ, điều phối vắc-xin cho các đơn vị khác.


Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa có công điện về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 đến sở y tế các tỉnh, thành trực thuộc trung ương; Cục Y tế, Bộ Công an; Cục Quân y, Bộ Quốc phòng, Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế được giao nhiệm vụ tổ chức tiêm vắc-xin phòng COVID-19.

Đến 10/8, nếu đơn vị nào tiêm vắc-xin COVID-19 chậm, Bộ Y tế sẽ báo cáo Thủ tướng - hình ảnh 1

Tiêm vắc-xin COVID-19 cho đối tượng ưu tiên. 

Theo Bộ Y tế, đến nay cả nước đã tiêm được hơn 7,5/18,7 triệu liều vắc-xin (trong đó hơn 14 triệu liều mới tiếp nhận từ giữa tháng 7 và đầu tháng 8).

Tuy nhiên, theo báo cáo của cơ quan thường trực Tiểu ban tiêm chủng, hiện vẫn còn một số đơn vị rất chậm trễ trong việc tiếp nhận vắc-xin, tổ chức triển khai tiêm chủng và báo cáo tiến độ.

Để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng trong bối cảnh dịch đang diễn biến ngày càng phức tạp và số lượng lớn vắc xin về Việt Nam trong thời gian tới, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế yêu cầu:

Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, các kho Quân khu phải thông báo và thực hiện cấp phát vắc-xin ngay sau khi nhận được quyết định phân bổ của Bộ Y tế cho các đơn vị. Các đơn vị phải chủ động liên hệ với Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur hoặc các kho Quân khu để tiếp nhận và tổ chức tiêm chủng ngay số vắc-xin được phân bổ.

Các đơn vị tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 cho tất cả các đối tượng từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn. Ưu tiên tiêm chủng cho lực lượng tuyến đầu, người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên), các trường hợp có bệnh lý nền theo đúng nghị quyết số 21 của Chính phủ và quyết định số 3355 của Bộ Y tế. Thực hiện báo cáo, cập nhật tiến độ tiêm chủng hằng ngày theo quy định.

Đến ngày 10/8, nếu đơn vị nào triển khai tiêm chủng chậm, Bộ Y tế sẽ công bố công khai kết quả tiêm chủng của đơn vị trên phương tiện thông tin đại chúng của trung ương và địa phương, đồng thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ, điều phối vắc-xin cho các đơn vị khác và sẽ tạm dừng việc phân bổ vắc-xin cho đơn vị trong các đợt tiếp theo.

Đến nay, tổng số liều vắc-xin đã được tiêm tại Việt Nam đến nay là 8.061.116 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 7.241.093 liều, tiêm mũi 2 là 820.023 liều.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC