Dấu hiệu nhận biết căn bệnh khiến 1.404 người mắc mới và 923 ca tử vong mỗi năm

Thứ Tư, 04/08/2021 8:06

Theo các bác sĩ, với những biểu hiện ban đầu không rõ ràng, hầu hết người mắc bệnh ung thư buồng trứng đều phát hiện ở giai đoạn muộn.


Tại Hội thảo khoa học về những tiêu chuẩn mới trong điều trị trúng đích ung thư buồng trứng tại Việt Nam tác động lên khả năng chỉnh sửa đoạn gien (DNA) bị tổn thương của tế bào do Viện Nghiên cứu Ung thư vừa tổ chức, PGS. TS. BS. Lê Văn Quảng – Giám đốc Bệnh viện K cho biết, ung thư buồng trứng là căn bệnh nguy hiểm của phụ nữ.

Dấu hiệu nhận biết căn bệnh khiến 1.404 người mắc mới và 923 ca tử vong mỗi năm - hình ảnh 1

Ung thư buồng trứng là một trong những ung thư phụ khoa nguy hiểm ở nữ giới.

Ung thư buồng trứng là một trong những ung thư phụ khoa nguy hiểm ở nữ giới. Theo GLOBOCAN 2020, căn bệnh này đứng hàng thứ 19 trên thế giới với tỷ lệ mới mắc 6,6/100.000 dân và tỷ lệ tử vong là 4.2/100.000 dân, Việt Nam có khoảng 1.404 trường hợp mới mắc và 923 ca tử vong mỗi năm. Điều đáng lo ngại là giới nữ thường khó nhận biết bệnh ung thư buồng trứng ở giai đoạn đầu do bệnh diễn tiến âm thầm với triệu chứng không rõ ràng. Hầu hết bệnh nhân được chẩn đoán là ở giai đoạn cuối (giai đoạn III hoặc IV) và chỉ có tỷ lệ sống sót sau 5 năm khoảng 30% , trong lúc lựa chọn điều trị còn rất hạn chế.

PGS. TS. BS. Lê Văn Quảng – Giám đốc Bệnh viện K cho biết, ung thư buồng trứng thường phát hiện muộn và hay tái phát nên việc điều trị gặp nhiều khó khăn, bệnh nhân có thể phải điều trị nhiều lần do đó ảnh hưởng đến kết quả điều trị cũng như chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Việc điều trị trúng đích với cơ chế tác động lên khả năng chỉnh sửa DNA bị tổn thương của tế bào có thể xem là một tiến bộ trong lĩnh vực ung thư, bởi tính hiệu quả và bệnh nhân dễ dàng chấp nhận hơn.

Trước nhu cầu cải thiện chất lượng điều trị cho bệnh nhân, liệu pháp trúng đích mới là tin vui cho phụ nữ bị ung thư buồng trứng.

PGS. TS. Phạm Cẩm Phương – Giám đốc Trung tâm Y Học Hạt Nhân và Ung Bướu – Bệnh viện Bạch Mai nhận định: “Với những biểu hiện ban đầu không rõ ràng, hầu hết người mắc bệnh ung thư buồng trứng đều phát hiện ở giai đoạn muộn. Vì vậy, phụ nữ nên chủ động tư vấn với bác sỹ khi gặp những triệu chứng nghi ngờ. Việc kịp thời phát hiện bệnh và điều trị sớm càng trở nên quan trọng hơn trong thời kỳ đại dịch để giúp bệnh nhân tránh khỏi những rủi ro lớn hơn khi nhiễm COVID-19.”

Biểu hiện sớm của ung thư buồng trứng bao gồm:

Thường xuyên đau lưng: Đây là triệu chứng tiền kinh nguyệt mà rất nhiều trường hợp nữ giới gặp phải. Dấu hiệu này cũng đáng cẩn trọng với căn bệnh ung thư buồng trứng.

Đau bụng dưới hoặc vùng chậu: Hiện tượng đau bụng dưới có thể là do sự co bóp cổ tử cung gây ra. Phụ nữ độ tuổi sinh sản khi thấy đau bụng dưới thường xuyên thì không nên chủ quan. Nếu cơn đau này xuất hiện trong khi bạn không có kinh, nó có thể là dấu hiệu của ung thư buồng trứng. Nhiều trường hợp đau bụng dưới sau khi tiến hành siêu âm thì phát hiện ra mắc bệnh ung thư buồng trứng.

Đầy hơi, buồn nôn và nôn: là triệu chứng của những bệnh đặc trưng về tiêu hóa. Nhưng cảm giác đầy hơi liên tục hằng ngày thì nên cảnh giác với những tế bào ác tính ở buồng trứng. Dấu hiệu đầy hơi, buồn nôn thường nhầm lẫn triệu chứng bệnh về tiêu hóa dẫn đến khối u có thể phát triển nhanh và gây nguy hiểm cho người bệnh.

Đi tiểu liên tục: Hiện tượng rối loạn tiểu tiện có thể do nhiều yếu tố và có thể do nhiều bệnh lý gây ra, bao gồm những vấn đề bàng quang, đường tiết niệu, các triệu chứng của đường huyết cao nhưng cũng là biểu hiện của bệnh về buồng trứng.

Mệt mỏi: Khó thở, buồn nôn và mất cảm giác ngon miệng, cơ thể luôn mệt mỏi chính là một trong những biểu hiện do tế bào ung thư đang tiến triển. Nếu bạn liên tục uể oải, mệt mỏi mặc dù không làm việc quá sức có thể là một triệu chứng của bệnh ung thư nói chung, trong đó có ung thư buồng trứng.

Chu kỳ kinh nguyệt bất thường: Chu kỳ kinh bất thường hay còn gọi là chứng rối loạn kinh nguyệt là biểu hiện của nhiều bệnh phụ khoa trong đó có những bệnh liên quan đến buồng trứng….

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC