Đàn ông, nếu không ăn đủ chất này đừng trách tại sao bị vợ chê “yếu”

Thứ Ba, 04/09/2018 19:06

Tinh trùng ít, khả năng có con thấp và dễ bị béo phì…tất cả là do nam giới không ăn đầy đủ chất đạm, một nguồn năng lượng mà nhiều người còn chủ quan không quan tâm.

Một nghiên cứu mới nhất cho thấy, quý ông không ăn đầy đủ chất đạm (protein) sẽ dẫn đến một hậu quả đáng sợ là nguy cơ con cái bị béo phì rất cao, chất lượng tinh trùng thấp dẫn đến khả năng thụ thai giảm.

Đàn ông, nếu không ăn đủ chất này đừng trách tại sao bị vợ chê “yếu” - hình ảnh 1

Thí nghiệm trên những con chuột khi được cho ăn uống với hàm lượng protein thấp, sẽ có lượng tinh trùng rất ít trong tinh dịch. Các nhà nghiên cứu dẫn đầu bởi tiến sĩ Adam Watkins đã cho chuột đực ăn một chế độ ăn uống chỉ có 18% protein.

Sự mất cân đối về lượng chất đạm trong khẩu phần ăn, dẫn đến DNA bị ảnh hưởng, di truyền từ bố sang con. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu của Đại học Nottingham vẫn không chắc chắn về việc thiếu chất dinh dưỡng có thể làm suy yếu tinh trùng.

Một loạt các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tinh trùng từ những người đàn ông thừa cân, hút thuốc hoặc uống quá mức có chất lượng kém hơn. Do đó, ở Anh và Mỹ người ta đang thúc giục nam giới cần phải đảm bảo 20% lượng calo tiêu thụ hằng ngày phải là từ protein.

Đàn ông, nếu không ăn đủ chất này đừng trách tại sao bị vợ chê “yếu” - hình ảnh 2

Tiến sĩ Watkins khẳng định rằng, những loài gặm nhấm trong chế độ ăn thiếu lượng protein sẽ tạo ra tinh trùng kém hơn hẳn. Điều này dẫn đến chất lỏng chứa tinh trùng cung cấp dưỡng chất trong công cuộc tìm trứng thụ tinh cũng có chất lượng kém đi rất nhiều.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng tinh trùng từ những con chuột này thụ tinh vào con chuột cái. Những con chuột con được 4 tháng tuổi đã bắt đầu có những dấu hiệu của bệnh tiểu đường loại 2.

Tiến sĩ Watkins cho biết: “Những gì một người mẹ ăn trong khi mang thai có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khỏe của con mình. Do đó lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống tốt rất cần thiết khi mang thai.”

Giáo sư Kevin Sinclair, tham gia vào nghiên cứu cho biết: “Điều quan trọng là tinh trùng đóng góp nhiều trong việc tạo ra một nửa số gen trong một đứa trẻ”.

Đàn ông, nếu không ăn đủ chất này đừng trách tại sao bị vợ chê “yếu” - hình ảnh 3

Trong tinh trùng được thụ tinh tự nhiên, chứa lượng huyết tương ảnh hưởng rất nhiều đến thai nhi. Thành phần huyết tương này bị thay đổi do chế độ ăn của người bố, do đó nó có liên quan mật thiết đến thai nhi.

Do đó, nếu muốn nhanh có em bé, nam giới cần đặc biệt quan tâm đến chất lượng bữa ăn của mình để sản sinh ra những tinh binh khỏe mạnh nhất. Nguồn protein nhiều nhất thường được tìm thấy trong các loại thịt, trứng, sữa…

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC