Đã truy vết được hơn 170 người sử dụng dịch vụ tại quán bar Sunny ở Vĩnh Phúc

Chủ Nhật, 02/05/2021 20:37

Tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đến 16h ngày 2/5, tỉnh đã truy vết được 174 trường hợp có đến sử dụng dịch vụ tại quán bar Sunny (từ ngày 24/4 đến nay).


Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, chiều ngày 2/5, GS.ST Trần Văn Thuấn- Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến làm việc tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Vĩnh Phúc đã truy vết được 174 người có liên quan đến quán bar Sunny

Báo cáo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, đến 16h ngày 2/5, tỉnh đã truy vết được 174 trường hợp có đến sử dụng dịch vụ tại quán bar Sunny từ ngày 24/4 đến nay. Tỉnh tiếp tục rà soát vì con số chắc chắn còn, qua rà soát sẽ đưa vào cách ly tập trung.

Đã truy vết được hơn 170 người sử dụng dịch vụ tại quán bar Sunny ở Vĩnh Phúc - hình ảnh 1

GS.ST Trần Văn Thuấn- Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn công tác của Bộ Y tế đã đưa ra các ý kiến góp ý tỉnh trong công tác truy vết, điều tra dịch tễ, xét nghiệm, cách ly, khử khuẩn môi trường, truyền thông.

Về lĩnh vực dự phòng, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Đặng Quang Tấn cho rằng, tỉnh cần ráo riết tiếp tục truy vết các trường hợp liên quan đến quán bar Sunny vì đây là môi trường kín, người ra vào nhiều trong thời gian từ ngày 24/4 đến nay nên không tránh được thực trạng họ đã lan toả ra nhiều địa bàn.

Về xét nghiệm, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TW Đặng Đức Anh khẳng định, sẽ sẵn sàng hỗ trợ Vĩnh Phúc khi Bộ Y tế điều động. Đồng thời cho biết, Viện đang giải trình tự gene của các ca bệnh Vĩnh Phúc có liên quan đến chuyên gia Trung Quốc.

Về điều trị, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh nhấn mạnh yêu cầu rà soát lại tất cả các bệnh viện trên địa bàn tỉnh về thực hiện bộ tiêu chí an toàn bệnh viện.

“Tỉnh phải coi dịch đã xuất hiện trên địa bàn từ 9 ngày trước, ngay từ khi chuyên gia xuất hiện chứ không phải là đến khi có kết quả xét nghiệm mới là có dịch trên địa bàn, do đó đề nghị tỉnh chỉ đạo ngành y tế quán triệt, thực hiện nghiêm yêu cầu về bệnh viện an toàn phòng chống dịch COVID-19. Tất cả các phòng khám tư nhân, phòng khám đa khoa, y học cổ truyền phải được giám sát chặt. Phải cố gắng giám sát sớm, phát hiện sớm những trường hợp nghi nghờ, xét nghiệm ngay để khẩn trương phòng chống dịch”, PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

BSCK II Nguyễn Trung Cấp – Phó Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TW cũng cho biết, BV luôn sẵn sàng hỗ trợ tỉnh trong công tác điều trị và thiết lập BV dã chiến khi cần.

Tiếp tục truy vết thần tốc

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn lưu ý tỉnh tuyệt đối không chủ quan, lơ là phòng chống dịch; cần tiếp tục truy vết vì trường hợp F0 người Trung Quốc và F0 của Việt Nam trên địa bàn tỉnh có quan hệ giao lưu đi lại phức tạp nên nguy cơ bùng phát dịch cao.

“Tỉnh cần kết hợp với Bộ Y tế căn cứ vào các điểm dịch tễ khẩn trương truy vết các trường hợp liên quan. Khoanh vùng ngay tạm thời phạm vị hẹp nhất có thể, lấy mẫu xét nghiệm; ưu tiên xét nghiệm trường hợp F1 trước, rồi đến F2, F3”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cũng đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc cần đặc biệt lưu ý quan tâm đến phòng chống dịch tại khu công nghiệp và tổ chức đánh giá an toàn phòng chống dịch COVID-19 đối với bệnh viện, trường học.

Về cách ly, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng Vĩnh Phúc cần tăng cùng quản lý, giám sát các khu cách ly và có phương án mở rộng khi cần thiết. Tỉnh cần thực hiện quán triệt việc quân đội quản lý các khu cách ly chặt chẽ.

“Đề nghị tỉnh giám sát chặt đối với người hết thời hạn cách ly tập trung 14 ngày, yêu cầu họ hạn chế tiếp xúc, tuân thủ phòng chống dịch khi tiếp xúc với người khác”, GS.TS Trần Văn Thuấn nhắc nhở.

Tại buổi làm việc, Trưởng đoàn công tác của Bộ Y tế cho rằng, Vĩnh Phúc cần tiếp tục năng lực xét nghiệm, mua sắm trang thiết bị xét nghiệm công khai minh bạch rõ ràng theo đúng quy định. Tuy nhiên trước mắt, Bộ Y tế phân công BV Nhiệt đới TW và Viện Vệ sinh dịch tễ TW hỗ trợ tỉnh về xét nghiệm.

Vĩnh Phúc cũng cần xây dựng kịch bản về phòng chống dịch, trong đó có phương án BV dã chiến. “Đề nghị Cục Quản lý Khám chữa bệnh sẵn sàng điều động BV Bạch Mai, BV Bệnh Nhiệt đới TW hỗ trợ tỉnh về công tác điều trị nói chung, điều trị bệnh nhân COVID-19 và cả phương án thiết lập BV dã chiến”- GS.TS Trần Văn Thuấn nói.

Địa phương cũng cần tăng cường truyền thông phòng chống dịch, tuân thủ thực hiện 5K, đề nghị xử phạt hành chính trường hợp không đeo khẩu trang đúng nơi quy định.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng yêu cầu Viện vệ sinh dịch tễ TW sớm có kết quả xét nghiệm giải trình tự gene các ca bệnh của Vĩnh Phúc để có phương án chống dịch phù hợp.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC