Đã có hơn 12 triệu liều vắc-xin phòng COVID-19 được tiêm ở Việt Nam

Thứ Năm, 12/08/2021 7:11

Sáng 12/8, Bộ Y tế cho biết, trong ngày 11/8, Việt Nam tiêm được 762.396 liều vắc-xin phòng COVID-19.


Như vậy, tổng số liều vắc-xin đã được tiêm là 12.098.821 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 11.006.121 liều, tiêm mũi 2 là 1.092.700 liều.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nêu rõ: Bộ Y tế đã rất tích cực để tiếp cận các nguồn vắc-xin COVID-19 nhằm đưa vắc-xin về Việt Nam nhanh nhất, sớm nhất và nhiều nhất có thể để tiêm cho người dân.

Đã có hơn 12 triệu liều vắc-xin phòng COVID-19 được tiêm ở Việt Nam - hình ảnh 1

Trong thời gian vừa qua, Bộ Y tế đã phân bổ cho các Viện và địa phương khoảng trên 18 triệu liều để triển khai tiêm chủng. Tuy nhiên, báo cáo tổng hợp, đánh giá của cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo tiêm chủng quốc gia cho thấy có tình trạng tại một số địa phương tiến độ tiêm chủng vắc-xin chậm so với số lượng vắc-xin được phân bổ.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã thông báo đến các tỉnh/thành phố tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ về việc tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19; Yêu cầu tất cả các địa phương, đơn vị phải đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng để chúng ta từng bước đảm bảo miễn dịch cộng đồng.

Tất cả các đơn vị tiêm vắc-xin với tỷ lệ thấp so với số vắc-xin được phân bổ, Bộ Y tế sẽ thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân biết, theo dõi và giám sát.

Hiện Việt Nam đang tổ chức tiêm chủng vắc-xin miễn phí, do đó tuyệt đối không được thu bất kỳ chi phí nào liên quan đến tiêm vắc-xin. Kể cả các tổ chức, cá nhân tự nguyện ủng hộ thì các đơn vị tổ chức tiêm vắc-xin cũng không được tiếp nhận; Không trông chờ, lựa chọn vắc-xin mà vắc-xin về đợt nào thì triển khai tiêm đợt đó.

“Tiêm tối đa nhất có thể. Một điểm tiêm không nhất nhất chỉ tiêm 100 liều/1 ngày mà có thể lên đến 200-300 hoặc nhiều hơn, nhưng phải đảm bảo tuân thủ chống dịch và an toàn tiêm chủng và chống tiêu cực trong tiêm chủng”- Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh đến cuối năm 2021, số lượng vắc-xin sẽ về nhiều và dồn dập.

“Công tác chuẩn bị phải luôn sẵn sàng, đặc biệt với mùa Đông ở miền Bắc” – Bộ trưởng lưu ý.

Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh, cần rà lại các quy trình, thống nhất để giảm áp lực hành chính. Phải đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng theo nguyên tắc nhanh nhất, sớm nhất nhưng đảm bảo an toàn lên trên hết. Tại các điểm tiêm chủng, cần có sự tham gia của các ngành đoàn thể giúp người dân tiếp đón, khai báo y tế và đăng ký tiêm chủng trên phần mềm tiêm chủng.

“Nhân viên y tế tập trung nhiệm vụ chuyên môn như khám sàng lọc, thực hiện tiêm và theo dõi sau tiêm”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC