Cứ ngỡ rong kinh, mẹ 3 con "sốc nặng" khi bác sĩ tuyên bố mắc bệnh 1000 người có một

Thứ Ba, 17/04/2018 16:21

Cứ nghĩ ra sản dịch sau sinh bé thứ 3, chủ quan tin tưởng phòng khám ngoài, nào ngờ 7 tháng sau, chị N.T.P.N (SN 1982, Hà Nội) phải nhập viện cấp cứu gấp vì ung thư nhau thai di căn lên não với cơ hội sống mong manh.

Cứ ngỡ rong kinh, mẹ ba con ngỡ ngàng khi nghe bác sĩ chẩn đoán 

Mặc dù còn mệt, đau bởi những đợt truyền hóa chất điều trị căn bệnh ung thư nhau thai nhưng chị N.T.P.N (SN 1982, Hà Nội) vẫn mỉm cười và cảm thấy mình may mắn bởi chị vừa thoát khỏi tử thần.

Đợt Tết vừa qua, những tưởng chị không thể qua khỏi vì căn bệnh di căn lên não, phổi, gan và nhiều bộ phận trên cơ thể. Nhưng nhờ những tiến bộ của y học, sự tận tình, tận tâm của các bác sĩ Bệnh viện Phụ Sản Trung Ương đã mang lại cho chị sự sống lần hai, để chị được nhìn thấy ánh sáng của cuộc sống, gương mặt của các con và người thân trong gia đình.

Cứ ngỡ rong kinh, mẹ 3 con "sốc nặng" khi bác sĩ tuyên bố mắc bệnh 1000 người có một - hình ảnh 1

Chị N. đã tiến triển hơn sau gần 2 tháng điều trị ung thư nhau thai. (Ảnh minh họa)

Giờ đây những đợt truyền hóa chất khiến cho mái tóc đen dài của chị N. chẳng còn nữa, gương mặt tươi tắn của chị cũng mệt mỏi hơn. Thế nhưng, trong đầu và trong ánh mắt chị luôn sáng lên một sự lạc quan, niềm tin và hy vọng. Chị chia sẻ cho đến bây giờ niềm hy vọng của chị rất đúng bởi chị đã được sống lại lần 2 sau một cơn “đại lộ kinh hoàng” mới xảy ra vào đợt Tết vừa rồi.

Kể về bệnh tình của mình, chị N. cho biết: “Sau sinh bé thứ 3, tháng thứ nhất mình ra hết sản dịch rồi nhưng đến tháng thứ 2 lại bị ra tiếp máu cục, mình cũng chỉ nghĩ cơ thể thải nốt sản dịch sau sinh. Nếu bình thường, cách vài tháng mình sẽ đi kiểm tra nhưng trường hợp của mình lại gần nên mình không nghĩ gì nhiều.

“Mình có kiểm tra ở phòng khám ngoài bảo rong kinh, uống thuốc sẽ hết nên mình cũng chủ quan không kiểm tra lại ở bệnh viện. Đến gần Tết, mình có biểu hiện đau bụng nên vào viện kiểm tra”, chị N. chia sẻ.

Cứ thế, những dấu hiệu bất thường trên cơ thể khiến chị chủ quan, không nghĩ mình có bệnh. 7 tháng sau, chị nhập viện Bạch Mai vào mồng 3 Tết và mồng 6 Tết được chuyển lên bệnh viện Phụ sản Trung Ương. Nghe tin bác sĩ thông báo, chị “ngã ngửa” khi biết mình bị ung thư nhau thai ở giai đoạn nặng, chỉ vì chủ quan không phát hiện ra mình bị chửa trứng từ đầu.

Cứ ngỡ rong kinh, mẹ 3 con "sốc nặng" khi bác sĩ tuyên bố mắc bệnh 1000 người có một - hình ảnh 2

Vì ung thư nhau thai di căn lên não nên mắt chị vẫn hơi mờ. (Ảnh minh họa)

Suýt mất mạng vì ung thư nhau thai di căn lên não, gan, phổi

Sau khi được chẩn đoán bệnh, chị luôn cố gắng giữ tinh thần lạc quan. “Có bệnh là phải chữa, mình không có thời gian suy nghĩ tiêu cực mà luôn nghĩ tích cực. Hơn nữa, bác sĩ cũng thông báo bệnh này 5 năm nay chữa được nên mình tin tưởng. Bệnh của mình quá nặng rồi, về nhà là khả năng tử vong cũng cao hơn”, chị N. cho biết.

Chị N. cho hay chị là trường hợp tiêu biểu nặng nhất khoa Phụ ung thư của viện bởi 1000 ca mới có một. Nhập viện Phụ sản Trung Ương mồng 6 đến mồng 10 Tết, chị trong tình trạng nguy kịch, bác sĩ cấp cứu nhưng vẫn dặn người nhà chuẩn bị sẵn tinh thần.

Ngồi bên cạnh và luôn đồng hành bên con gái suốt thời gian nằm viện, chú N.V.P kể lại: “4 ngày truyền hóa chất đến chiều mồng 10, tử cung của N bị vỡ. Đầu tiên, cháu vã hết mồ hôi, người nôn nao. Cháu nôn lần một tưởng do ngộ độc rau ngót, đến lần hai đồng tử giãn hết ra phải gọi bác sĩ. Khi đó, ung thư đã di căn nên não, phổi, gan bị chảy máu, vỡ một gan. Bác sĩ mang bình oxy đến, kiểm tra mạch về 0, huyết áp còn hơn 60.

Tình trạng nguy kịch, bác sĩ luôn dặn gia đình chuẩn bị sẵn tinh thần. Tuy nhiên nhờ các bác sĩ và sự phát triển của khoa học, cháu đã qua cơn nguy kịch, như được sinh ra lần thứ hai”.

Cứ ngỡ rong kinh, mẹ 3 con "sốc nặng" khi bác sĩ tuyên bố mắc bệnh 1000 người có một - hình ảnh 3

Trường hợp của chị N. là trường hợp đặc biệt nhất khoa, 1000 ca mới có một. (Ảnh minh họa)

Sống sót vượt qua “tử thần” dù rơi vào trường hợp 1000 người có một

Có lẽ đối với chú P., những ngày ngồi ngoài phòng cấp cứu, nghe bác sĩ thông báo những khả năng xấu xảy ra với con gái là những cơn ác mộng còn đối với chị N. đó lại là một giấc ngủ ngắn bởi chị hôn mê suốt khoảng thời gian cấp cứu và tỉnh dậy khi đã ở trong phòng hồi sức.

“Mình tỉnh dậy thấy người đau, đặc biệt gan tiêm hóa trị nên đau hơn và bị hạn chế hơn. Thế nhưng có bệnh thì phải điều trị. Mình nằm viện 1,5 tháng qua ba đợt hóa trị. Bản thân mình là trường hợp nặng nhất khoa nhưng khi truyền hóa chất 2 đợt đầu lại không bị nôn giống như mọi người, ăn uống được nên khả năng phục hồi, lấy lại sức khỏe nhanh hơn.

Xong đợt truyền ba, các chỉ số về rất tốt, bác sĩ cho về nhà 7 ngày. Bác sĩ cũng bảo trường hợp của mình hiếm gặp vì nhập viện khi bệnh đã nặng, các chỉ số cao gần như giai đoạn cuối nhưng khi truyền hóa chất, các chỉ số rút xuống rất nhanh”, chị N. cho hay.

Chia sẻ thêm, chị N cho biết, hiện nay tình hình sức khỏe của chị đã tốt hơn. Tuy nhiên vì ung thư nhau thai di căn lên não nên mắt chị tương đối mờ, bị hoa mắt, mệt mỏi mỗi đợt truyền hóa chất.

“Hôm nay bác sĩ cho mình đi kiểm tra CT, chụp lại ổ bụng, hy vọng truyền 2 đợt nữa có thể thành công. Mình cũng khuyên mọi người khi thấy dấu hiệu lạ phải vào bệnh viện kiểm tra, không nên kiểm tra bên ngoài và luôn lạc quan, tin tưởng vào khoa học hiện đại”, chị N. nhắn nhủ.

Theo Khám phá

VIDEO CHỌN LỌC
loading...