Con trai đi ngoài ra máu vài giờ sau bơi, mẹ sốc nặng khi nghe bác sĩ nói nguyên do

Thứ Tư, 09/05/2018 10:15

Chỉ vài giờ sau khi đi bơi ở một bể bơi công cộng, con trai chị Ira Tarina Ochan đã đi ngoài ra rất nhiều máu.

Chúng ta vẫn thường đặt câu hỏi về mức độ vệ sinh của các khu vực công cộng, chẳng hạn như nhà vệ sinh bên ngoài. Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho con, nhiều cha mẹ luôn cẩn thận mang theo khăn ướt, thuốc sát trùng mọi lúc, mọi nơi. Tuy nhiên, nhiều người lại chủ quan với mức độ vệ sinh của các bể bơi công cộng.

Nếu bạn ở trong số đó thì câu chuyện sau đây chắc chắn sẽ giúp bạn thay đổi quan điểm. Hồ bơi công cộng là nơi cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro với sức khỏe của bé. Đặc biệt khi trong thời điểm ngày hè đang tới rất gần và rất nhiều bậc phụ huynh có thói quen cho con đi bơi.

Gần đây, một bà mẹ ở Indonesia đã kinh hãi khi phát hiện ra con trai bé bỏng của mình bị đi ngoài ra máu sau khi bơi ở một hồ bơi công cộng. Cô đã đăng câu chuyện của mình trên trang cá nhân để cảnh báo các bậc phụ huynh khác về mối nguy hiểm tiềm ẩn trong hồ bơi như các loại kí sinh trùng.

Bé đi ngoài ra máu sau vài giờ đi bơi về

Chị Ira Tarina Ochan nhớ lại câu chuyện đáng sợ của mình như sau:

“Tôi muốn cảnh báo tất cả các cha mẹ nên cẩn trọng hơn khi để cho con đi bơi ở hồ bơi. Điều này đã xảy ra với con trai tôi.

Chúng tôi chỉ muốn con có thời gian vui vẻ hạnh phúc nên đã chiều ý cho con đi bơi. Trong kì nghỉ, chúng tôi đã bơi ở một hồ bơi không quá xa nơi tôi sống. Tuy nhiên, việc đi bơi đã mang lại một thảm họa bất ngờ cho con trai tôi.

Trong vòng vài giờ sau khi về nhà sau khi bơi lội, con trai tôi đã đi ngoài ra máu. Chúng tôi ngay lập tức đưa con đến phòng khám gần nhất.

Con trai đi ngoài ra máu vài giờ sau bơi, mẹ sốc nặng khi nghe bác sĩ nói nguyên do - hình ảnh 1

Con trai chị Ira đi ngoài ra máu sau khi bơi. (Ảnh: Facebook)

Ba ngày trôi qua nhưng tình trạng của con không cải thiện. Ngay lúc đó, tôi đưa con đến một bác sĩ Nhi khoa trong một bệnh viện gần nhà chúng tôi. Bác sĩ nhận xét rằng có một vết thương trên hậu môn của con, tôi thì không nghi ngờ mấy vì hậu môn của con trông bình thường. Nó không có vẻ bị thương mà chỉ hơi đỏ do đi ngoài nhiều lần.

Một tuần trôi qua, tình trạng của con vẫn không cải thiện. Phân của con chứa rất nhiều máu tươi. Ngay lúc này tôi bắt đầu hoảng sợ. Tôi bắt đầu khóc rất nhiều”.

Vi khuẩn tại bể bơi ăn sâu vào ruột

Trước tình hình của con, Ira Tarina Ochan đã lo lắng rất nhiều. “Tôi đã suy nghĩ tiêu cực về tình trạng của con. Tôi cảm thấy đau đớn khi con phải chịu đựng bệnh tật dày vò. Chúng tôi đã đưa con trai đến bệnh viện khác ở Hermina Grand Wisata. Khi đến nơi, tôi giải thích tình hình theo thứ tự thời gian, từ đầu đến cuối. Ngay sau khi tôi kết thúc, bác sĩ quyết định rằng con tôi nên được điều trị.

Các y tá sau đó lấy một mẫu máu từ phân của con và kiểm tra trong phòng thí nghiệm để chẩn đoán chính xác bệnh. Ngày hôm sau, bác sĩ giải thích kết quả xét nghiệm.

Ôi Chúa ơi! chồng tôi và tôi chưa bao giờ bị sốc như vậy. Bác sĩ nói với chúng tôi rằng con trai bé nhỏ của chúng tôi đã bị nhiễm 1 loại kí sinh trùng gọi là Ameoba và vi khuẩn đã ăn vào ruột, làm con bị thương.

Tôi đã kể chuyện này với Tiến sĩ Meta Hanindita, một bác sĩ Nhi khoa chuyên khoa. Ông  giải thích rằng em bé trên đã bị bệnh amip, đó là 1 loại nhiễm trùng do nhiễm kí sinh trùng mang tên Entamoeba hystolytica. Ký sinh trùng có thể tấn công ruột và các cơ quan khác bên ngoài ruột. Khi kí sinh trùng này tấn công vào ruột, bé sẽ có các triệu chứng đau bụng, đi ngoài ra máu, buồn nôn, nôn mửa.

Thật may mắn sau đó con trai tôi đã hồi phục và dần khỏe lại sau khi được điều trị cẩn thận”.

Trẻ em mắc bệnh amip như thế nào?

Hầu hết trẻ em bị nhiễm amip đều có tiếp xúc với kí sinh trùng qua đường ăn hoặc uống. Nếu trong nước hồ bơi có loại kí sinh trùng này thì bé có thể vô tình bị mắc bệnh khi nuốt phải nước trong hồ.

Các loại kí sinh trùng khá phổ biến và một số còn sống trong ruột kết của con người nhưng chúng không gây ra bất cứ triệu chứng đau đớn này. Tuy nhiên, với Entamoeba hystolitica, chúng có thể ăn qua thành ruột dẫn đến việc đi ngoài ra máu.

Amip là một bệnh truyền nhiễm. Nó có thể lây lan nhanh chóng trong môi trường ô nhiễm. Vì vậy mẹ cần đảm bảo bé rửa sạch tay trước khi ăn, sau khi chơi hoặc bắt tay với người khác.

Lời khuyên cho các bậc cha mẹ để tránh nguy cơ tiềm ẩn trong một hồ bơi

Con trai đi ngoài ra máu vài giờ sau bơi, mẹ sốc nặng khi nghe bác sĩ nói nguyên do - hình ảnh 2

Mẹ nên kiểm tra chất lượng vệ sinh của hồ bơi trước khi cho bé bơi. (Ảnh minh họa)

Dưới đây là 1 số lời khuyên giúp bé đi bơi an toàn hơn:

- Mẹ nên kiểm tra tình trạng của hồ bơi trước khi cho bé bơi. Hãy chắc chắn rằng hồ được làm sạch thường xuyên. Nếu mẹ biết chính xác lịch dọn hồ bơi thì nên đến bơi khi hồ mới được dọn xong.

- Dạy cho bé không được nuốt nước hồ bơi vì nó rất nguy hiểm.

- Đảm bảo bé khỏe mạnh khi đi bơi. Khi bé ốm yếu thì bé dễ bị mắc bệnh hơn.

- Tắm sạch lại bằng nước khi bơi xong.

Theo Khám phá

VIDEO CHỌN LỌC
loading...