Chuyên gia nói về việc Hà Nội xét nghiệm diện rộng truy tìm F0

Thứ Năm, 12/08/2021 18:51

“Hà Nội đang triển khai đợt cao điểm xét nghiệm SARS-CoV-2 trên diện rộng tại 30 quận, huyện, thị xã. Đây là biện pháp hoàn toàn hợp lý ở thời điểm này để giúp đánh giá nguy cơ và đưa ra các giải pháp chống dịch hợp lý nhất”, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam nói.


Chuyên gia nói về việc Hà Nội xét nghiệm diện rộng truy tìm F0 - hình ảnh 1

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, theo kế hoạch, thành phố lấy khoảng 300.000 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại 30 quận, huyện, thị xã, trong đó có 186.000 mẫu tại khu vực nguy cơ, 114.000 mẫu là đối tượng nguy cơ.

Để bảo đảm tiến độ, đáp ứng kịp thời chỉ tiêu thành phố giao là lấy mẫu sớm, có kết quả nhanh trong vòng 24 giờ, Sở Y tế Hà Nội đã huy động thêm các cơ sở y tế trong và ngoài công lập tham gia xét nghiệm.

Báo cáo của CDC Hà Nội cho thấy đến 12h ngày 12/8, thành phố đã lấy được thêm 24.092 mẫu. Như vậy, tính từ ngày 10/8 đến nay, thành phố đã lấy được 202.016 mẫu, qua đó đã phát hiện 15 mẫu dương tính với SARS-CoV-2 tại 3 quận, huyện: Đống Đa (11), Thanh Trì (3) và Hoàng Mai (1). Tất cả các mẫu dương tính này đã được công bố trong hôm qua và hôm nay. Có 84.378 mẫu có kết quả âm tính, số mẫu còn lại đang chờ kết quả.

Báo cáo của Sở Y tế Hà Nội cho thấy qua giám sát 13.579 trường hợp ho, sốt, thành phố đã ghi nhận 95 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (chiếm 0,7%). Truy vết tiếp xúc, tiếp tục xét nghiệm các trường hợp liên quan, thêm 691 ca mắc tại cộng đồng (gọi là ca thuộc chùm ho sốt thứ phát) được phát hiện. Tổng số F0 phát hiện được từ hoạt động giám sát người có triệu chứng nghi ngờ chiếm gần 40% số ca mắc ghi nhận của toàn thành phố.

Đánh giá về việc Hà Nội triển khai xét nghiệm trên diện rộng, chuyên gia Trần Đắc Phu cho rằng, hiện số ca mắc trên địa bàn thành phố chưa lớn nhưng giám sát trường hợp ho, sốt tại cộng đồng lại phát hiện các ca dương tính rải rác ở các quận, huyện.

“Để việc xét nghiệm trên diện rộng đạt hiệu quả cần có chỉ định đúng và trúng vào những vùng nguy cơ cao, đối tượng nguy cơ cao”, chuyên gia dịch tễ Trần Đắc Phu nói.

Dù đánh giá kế hoạch xét nghiệm trên diện rộng của thành phố là hoàn toàn hợp lý, nhưng PGS.TS Trần Đắc Phu cũng đưa ra một số lưu ý, đó là việc xét nghiệm trên diện rộng này không thể phát hiện được hết các trường hợp F0 lẩn khuất trong cộng đồng. Bởi vì không có loại xét nghiệm nào có thể đạt được mức độ chính xác 100% và cũng chưa xét nghiệm được hết 100% dân số của Hà Nội.

Theo chuyên gia này, trước mắt, Hà Nội nên lấy khoảng 300.000 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ở những nơi nguy cơ, đối tượng nguy cơ. Sau đó, kết quả như thế nào sẽ có những đánh giá và đưa ra các chỉ định xét nghiệm tiếp theo. Ông Phu nhận định, vấn đề quan trọng nhất mà Hà Nội cần làm lúc này vẫn là thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội, tránh để người nhiễm bệnh tiếp xúc với người lành. Nếu tuân thủ tốt, kể cả người nhiễm bệnh không có triệu chứng, sau 14 ngày, khi họ tự khỏi sẽ không thể lây bệnh sang cho người khác.

Theo Tiền Phong

VIDEO CHỌN LỌC