Chuyên gia Bộ Y tế lên tiếng về việc một số tỉnh vận động người dân “không về quê ăn Tết”

Thứ Sáu, 07/01/2022 10:07

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam nói: "Chúng ta không "ngăn sông cấm chợ" vì tỷ lệ bao phủ vắc-xin đã cao".


Mới đây, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) có thư ngỏ kêu gọi người dân vận động người thân đang ở xa Tết này đừng về quê nếu không thật sự cần thiết.

Quảng Nam không cấm người dân về quê ăn tết nhưng vận động không nên về.

Nhiều người cho rằng, việc chính quyền địa phương vận động, khuyến cáo người dân không về quê dịp Tết này là đi ngược chủ trương của Chính phủ về thích ứng an toàn với dịch COVID-19.

Chuyên gia Bộ Y tế lên tiếng về việc một số tỉnh vận động người dân “không về quê ăn Tết” - hình ảnh 1

Ảnh minh họa (Tiền Phong).

Về vấn đề, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam nói: “Chúng ta không “ngăn sông cấm chợ” vì tỷ lệ bao phủ vắc-xin đã cao”.

Theo ông Phu, khi chúng ta đã chấp nhận “không Zero”, đã tiêm vắc-xin phòng COVID-19 thì chúng ta phải chấp nhận thực tế số ca mắc COVID-19 có thể tăng cao. Chính phủ đã ra Nghị quyết 128 về thích ứng an toàn, hiệu quả với dịch COVID-19 trong đó nới lỏng tất cả các hoạt động kể cả đi lại, kiểm soát rủi ro.

Vì thế, các tỉnh cần thực hiện nghiêm quy định này, tránh mỗi nơi làm một kiểu gây ảnh hưởng tới làm kinh tế cũng như an sinh xã hội.

“Việc địa phương vận động hay ra quy định “làm khó” người dân về quê dịp Tết sẽ tạo ra một số tiền lệ không hay và gây dư luận không tốt”, PGS.TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh.

Theo TS Phu việc cách ly, xét nghiệm Bộ Y tế đã có quy định cụ thể.

Bộ Y tế quy định không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân, chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ như sốt, ho, khó thở… hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Ông Phu cho rằng, việc yêu cầu toàn bộ người vào địa bàn phải xét nghiệm vừa không cần thiết, vừa tốn kém, vừa gây tâm lý chủ quan phòng bệnh. Các địa phương nên tạo điều kiện cho lao động về quê đón Tết an toàn.

Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam khuyến cáo người dân khi về quê ăn Tết người dân vẫn không nên lơ là các biện pháp phòng bệnh. Thích ứng trong tình hình mới, chúng ta không để giãn cách xã hội như trước. Tuy nhiên, người dân phải tuyệt đối tuân thủ nghiêm 5K mọi chỗ, mọi nơi, hạn chế tiếp xúc với đám đông, giảm đi lại không cần thiết, không tổ chức các hoạt động đông người không cần thiết, không tổ chức ăn uống linh đình, hạn chế thăm nom, tụ tập…

Trong khi đó, chuyên gia của Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn Hà Nội cũng cho rằng, việc yêu cầu người dân về sớm để cách ly hay vận động không nên về quê ăn Tết không có nhiều hiệu quả phòng chống dịch. Điều cốt lõi là cần thích ứng an toàn trong điều kiện mới và nâng cao thói quen phòng ngừa, giúp người dân được về quê đón Tết an toàn.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC