Các địa phương có nhiều người nhiễm được áp dụng cách ly F0 tại nhà cần lưu ý những gì?

Chủ Nhật, 08/08/2021 19:06

“Các địa phương cũng phải lưu ý, việc cách ly F0 tại nhà là thách thức với ngành y tế phải tăng cường biện pháp y tế hỗ trợ người cách ly F0 tại nhà, đừng để họ bị ảnh hưởng đến bệnh lý nặng hơn”, Thứ trưởng nhấn mạnh.


Trong công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế nêu rõ: Các địa phương có nhiều người nhiễm, được áp dụng cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp F0 (kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2) không có triệu chứng lâm sàng.

Các địa phương có nhiều người nhiễm được áp dụng cách ly F0 tại nhà cần lưu ý những gì? - hình ảnh 1

Khu vực cách ly. (Ảnh minh họa).

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP.HCM nhấn mạnh: “Việc triển khai cách ly F0 tại nhà hoàn toàn hợp lý, nên được phát triển ở các địa phương khác ngoài TP.HCM. Đây là một sự chuẩn bị lớn của ngành y tế vì dù cách ly F0 tại nhà nhưng cũng yêu cầu ngành y tế phải bảo đảm cho người bệnh sẵn sàng các phương tiện hồi sức cấp cứu”.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Y tế, việc cách ly này nên triển khai ở những địa phương có dịch tăng cao, chủ yếu với các tỉnh, thành phố phía nam đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16. Khi số ca nhiễm tăng nhanh, khi năng lực đáp ứng của các cơ sở tập trung còn hạn chế thì các địa phương có thể xem xét triển khai áp dụng cách ly F0 tại nhà.

“Các địa phương cũng phải lưu ý, việc cách ly F0 tại nhà là thách thức với ngành y tế phải tăng cường biện pháp y tế hỗ trợ người cách ly F0 tại nhà, đừng để họ bị ảnh hưởng đến bệnh lý nặng hơn”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Do đó, đòi hỏi các địa phương khi triển khai phải tổ chức tốt các tổ công tác y tế, các tổ tư vấn, tổng đài tư vấn để giúp đỡ, chăm sóc người bệnh và kịp thời chuyển đến cơ sở y tế kịp thời khi có dấu hiệu chuyển nặng. Các trường hợp F0 khi cách ly tại nhà cần tiếp tục được theo dõi y tế, nếu xuất hiện triệu chứng thì liên hệ ngay với cơ sở y tế để được chăm sóc, theo dõi.

Theo Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP.HCM, việc cách ly F0 tại nhà phù hợp với tình hình thực tiễn tại TP.HCM và một số tỉnh trong đợt dịch tăng cao. Lợi ích lớn nhất của chiến lược này giúp giảm tải cho hệ thống y tế, để các bệnh viện tập trung điều trị ca nặng.

Việc cách ly này được triển khai với những F0 bảo đảm đủ điều kiện cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tuy nhiên, việc này cũng đặt ra trách nhiệm lớn với các nhân viên y tế địa phương trong công tác theo dõi liên hệ với người F0 cách ly tại nhà, phát hiện sớm những biến đổi bất thường.

Việc cách ly F0 tại nhà được Bộ Y tế đồng ý cho thí điểm tại TP.HCM từ nửa đầu tháng 7/2021. Trong quá trình thí điểm tại TP.HCM, Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế đã yêu cầu thành phố sau khi sàng lọc, đồng ý cho các bệnh nhân cách ly F0 tại nhà phải được cấp túi thuốc nhỏ có các loại thuốc như: hạ sốt, giảm ho, nhỏ mũi…

Thứ trưởng Y tế đánh giá, sau khi có hướng dẫn của Bộ Y tế, TP.HCM đã triển khai tương đối tốt về cách ly F0 tại nhà. Bộ Y tế đã có hệ thống những hướng dẫn, lời khuyên được xây dựng rất bài bản về cần chuẩn bị cho F0 cách ly tại nhà cho TP Hồ Chí Minh.

“Hiện TP.HCM đã có hơn 30 nghìn F0, F1 cách ly tại nhà. Công tác đáp ứng của thành phố được nâng cao lên rất nhiều như Hệ thống cấp cứu 115, Tổng đài 1022… Tổng đài của Hội Thầy thuốc trẻ cũng đã quy tụ hơn 3.000 bác sĩ trên địa bàn cả nước tham gia tư vấn cho các F0 rất hiệu quả”, Thứ trưởng cho hay.

Để chuẩn bị cho việc triển khai chính thức cách ly F0 tại nhà, TP.HCM đang khẩn trương thành lập 312 tổ phản ứng nhanh tại phường, xã, thị trấn nhằm đảm bảo kịp thời tiếp cận và hỗ trợ chăm sóc khi F0 cách ly tại nhà có dấu hiệu chuyển nặng.

Theo PGS, TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, khoảng 80% trường hợp mắc COVID-19 không triệu chứng sẽ tự ổn định trong vòng 1-2 tuần. Có những người gặp những triệu chứng thoáng qua như sốt nhẹ, tiêu chảy nhẹ, mất khứu giác,… cũng thường đỡ trong vài ngày nên việc cách ly tai nhà sẽ giảm tải cho cơ sở điều trị, giảm nhân lực hậu cầu và đỡ tốn kém về kinh tế.

Tuy nhiên, những bệnh nhân này vẫn còn nhiều nguy cơ lây cho người khác, do đó, địa phương phải theo dõi rất sát sao về điều kiện cách ly của F0 và theo dõi diễn biến bất thường của người bệnh để can thiệp kịp thời. Ngoài ra, ý thức của người được cách ly tại nhà cũng rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe bản thân, cho người thân trong gia đình và cộng đồng.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC