Ca mổ đẻ đặc biệt trong khu cách ly khi sản phụ là F0

Thứ Bảy, 17/07/2021 17:07

Ngoài mắc COVID-19, sản phụ có tiền sử dọa sẩy tại quý I của thai kỳ, cả vợ và chồng bệnh nhân phát hiện mang gen lặn thiếu máu huyết tán tại quý II và khi giai đoạn quý III thai kỳ, bệnh nhân có triệu chứng đái tháo đường thai kỳ…


Ngày 17/7, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết vừa thực hiện ca mổ đẻ đặc biệt trong khu cách ly khi sản phụ là F0 đang mang thai lần đầu tuần thứ 36, có tiền sử dọa sẩy tại quý I của thai kỳ, cả vợ và chồng bệnh nhân phát hiện mang gen lặn thiếu máu huyết tán…

Ngày 12/7, sản phụ N.Th.Th.T (ở huyện Nam Đàn, Nghệ An) vào Khu điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Khoa Vi rút Ký sinh trùng, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện HNĐK Nghệ An.

Trước khi nhập viện, bệnh nhân làm việc tại TP HCM. Ngày 11/7, sau khi có kết quả xét nghiệm PCR COVID-19 âm tính tại TP HCM, bệnh nhân lên tầu về quê và khai báo y tế, cách ly tại nhà. Ngày 12/07, bệnh nhân được CDC Nghệ An lấy mẫu xét nghiệm PCR thì cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ca mổ đẻ đặc biệt trong khu cách ly khi sản phụ là F0 - hình ảnh 1

Bé gái ra đời khỏe mạnh trong niềm vui của gia đình và các y bác sĩ.

Các bác sĩ cho biết, đây là một ca bệnh đặc biệt và chứa đựng nhiều nguy hiểm, rủi ro. Bệnh nhân đang mang thai lần đầu tuần thứ 36, nhau tiền đạo nhóm II, có tiền sử dọa sẩy tại quý I của thai kỳ, cả vợ và chồng bệnh nhân phát hiện mang gen lặn thiếu máu huyết tán tại quý II và khi giai đoạn quý III thai kỳ, bệnh nhân có triệu chứng đái tháo đường thai kỳ. Ngoài ra, bệnh nhân đang nhiễm COVID-19 biến chủng Delta, triệu chứng bệnh có thể chuyển nặng và diễn biến rất nhanh… Nếu như không kết thúc thai kỳ sớm, việc nhiễm COVID-19 có thể ảnh hưởng tới tính mạng của mẹ cũng như của bé.

Trong tình huống cấp bách này, Bệnh viện HNĐK Nghệ An tổ chức hội chẩn toàn viện và thống nhất cần phải phẫu thuật giúp bé chào đời sớm. Tuy nhiên đây là một ca mổ đặc biệt khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cho cả mẹ và bé cũng như phải đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật để giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm COVID-19 từ cho bé từ mẹ. Các bác sỹ phẫu thuật phải mặc đồ phòng hộ cá nhân kèm theo.

Ngày 16/7, sau 20 phút mổ đẻ, bé gái nặng 2,7 kg ra đời, ca mổ kết thúc thành công trong sự vui mừng của gia đình cũng như toàn thể kíp mổ, tổ điều trị COVID-19 Khoa Vi rút Ký sinh trùng và lãnh đạo bệnh viện.

Ngay sau ca mổ, bé gái đã được tách ra khỏi mẹ để cách ly và theo dõi trong 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế, cũng như được các bác sỹ và điều dưỡng chuyên khoa Nhi sơ sinh chăm sóc và theo dõi. Bệnh nhân N.Th.Th.T tiếp tục được theo dõi, chăm sóc sau mổ và điều trị tại khu vực bệnh nhân COVID-19.

Được sự ủy quyền của gia đình, PGS. TS Nguyễn Văn Hương – Giám đốc Bệnh viện HNĐK Nghệ An đã đặt tên cho cháu bé là Đặng Vy Hạ An. Bệnh viện cũng đã trao quà hỗ trợ gia đình cháu bé với số tiền 5 triệu đồng.

Sau khi bé Đặng Vy Hạ An chào đời an toàn thì ông ngoại của cháu đã viết 1 bài thơ tặng cháu mình và các y bác sĩ, có tên “Cảm ơn cuộc đời” có đoạn “…Cháu ăn ngon ngủ kỹ/ Mẹ cháu cùng bác sỹ/ Đang chống giặc delta/ Bà và cháu về nhà/ Cùng mọi người chiến đấu/ Hạ An là tên cháu/ Xin cảm ơn cuộc đời”.

Theo Gia đình & Xã hội

VIDEO CHỌN LỌC